Louisiana: Hơn 800 cụ già bị đưa đến nhà kho tồi tàn khi bão Ida đổ bộ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bài viết của phóng viên Andrea Gallo về nhà kho tồi tệ tại Louisiana – Chụp màn hình Twitter

843 cư dân của bảy viện dưỡng lão ở Louisiana đã bị chuyển đến một nhà kho tồi tàn, khi cơn bão Ida đổ bộ. Bốn cụ già thiệt mạng, hàng chục người phải nhập viện, và những người khác mệt mỏi vì nơi là đây không có máy điều hòa nhiệt độ, còn nhà vệ sinh thì tràn ngập nước.

Theo The Advocate, hai y tá làm việc bên trong Giáo xứ Tangipahoa đã nói chuyện chia sẻ những bức ảnh chụp các cụ già ở đây chen chúc trên những tấm nệm dưới sàn nhà. Một số cụ đã la hét để yêu cầu được giúp đỡ, và những cụ khác mặc tã đầy phân.

Họ còn lo sợ sẽ bị COIVD-19 lây nhiễm vì nhà kho quá nóng, quá đông người.

Aly Neel, người phát ngôn của Bộ Y tế Louisiana nói:

“Chúng tôi thực sự lo ngại, và khó chịu khi biết sự việc này. Giờ đây chúng tôi tập trung vào việc đưa tất cả cư dân ở đây đến nơi an toàn, nơi họ có thể được chăm sóc đầy đủ với các dịch vụ thiết yếu. Chúng tôi sẽ chống lại cách hành hành xử vô trách nhiệm của các cơ sở điều dưỡng này và sẽ có tiếng nói thích hợp đến cơ quan thực thi pháp luật.”

Bảy viện dưỡng lão này thuộc sở hữu của ông Bob Dean, nhà phát triển Baton Rouge.

Hai y tá, với điều kiện giấu tên, nói rằng họ sợ bị trả thù từ các quản trị viên trong mạng lưới viện dưỡng lão của Dean. Cả hai cho biết họ cảm thấy các điều kiện trong nhà kho là vô nhân đạo và công chúng cần biết những gì đã xảy ra bên trong. Họ cũng cho biết ông Dean cần phải đối mặt với hậu quả khi đặt hàng trăm người già yếu, dễ bị tổn thương vào hoàn cảnh tồi tệ như vậy.

Ông Dean đã không trả lời tin nhắn ngay hôm Thứ Năm từ The Advocate. Nhưng ông ta nói với WVUE-TV rằng, “trong vòng sáu ngày mà chỉ bị chết có 5/850 người. Với số người như thế, thông thường cũng sẽ phải có vài người chết mỗi ngày. Nói như thế để thấy chúng tôi đã chăm sóc tốt cho mọi người như thế nào”.

Các y tá nói mọi chuyện không như lời ông Dean kể. Ông ta đã không có mặt ở đó để chứng kiến sự tồi tệ. Họ bày tỏ lo lắng về việc cư dân South Lafourche của họ bị lây nhiễm bệnh từ cư dân của các viện dưỡng lão khác.

Một y tá nói: “Họ đã bị bỏ bê, không ai chăm sóc họ cả. Khi chúng tôi đi qua, họ hét vào mặt chúng tôi, ‘Xin hãy giúp tôi, tôi khát nước, tôi cần được thay tã, tôi đã đầy bụng trong hai giờ qua…’ Điều khó khăn nhất mà chúng tôi phải làm là tiếp tục bước đi và không giúp được gì cho họ. Đó là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi từng phải làm”.

Các y tá khác cũng mô tả tình trạng tương tự: “Họ nằm trên sàn nhà, trong đống phân, trên những tấm đệm hơi. Khi bạn đi ngang qua, họ gọi ‘Giúp tôi, giúp tôi!’ Cuối cùng tôi đã bị nôn đến hai lần vì mùi hôi thối!”.

Khi cơn bão ập đến, các y tá mô tả nước mưa đã tràn vào nhà kho và phải gấp rút dọn dẹp nó càng nhanh càng tốt. Một người cho biết khoảng 100 người ở đây đã được di tản giữa cơn bão, qua một lối đi ngoài trời có mái che, từ khu vực này của nhà kho đến khu vực khác. Không có đủ nệm nên một số người phải ngủ trên ghế.

Sau cơn bão, máy điều hòa bị tắt khiến không khí càng thêm nồng nặc mùi hôi. Rác thải cũng chất thành đống. Cảnh tượng thật tồi tệ. “Nó trông giống như một bãi rác bẩn thỉu”, một y tá nói.

Điều kiện cho nhân viên cũng không tốt hơn nhiều so với các bệnh nhân. Các y tá cho biết, họ không có chỗ ở bên trong, mà phải ngủ ngoài xe. Nhưng nhờ đó, họ có chút không khí trong lành, vì bên trong quá hỗn loạn.

Một trong những y tá cho biết cô cảm thấy nhẹ nhõm khi Bộ Y tế tiểu bang thông báo rằng sẽ đóng cửa nơi này, chuyển người già đi nơi khác, và điều tra vụ việc.  Cô trở về ngôi nhà của cô đã bị phá hủy bởi cơn bão Ida, và nói:

“Tôi không biết liệu mình có thể quay lại và làm y tá một lần nữa hay không, và đó là điều khiến tôi đau đớn nhất. Tôi đã mất ngôi nhà của mình nhưng tôi không đau khổ bằng những gì tôi đã trải qua trong nhà kho đó”.

Một y tá khác nói tình hình lúc di tản những người trong nhà kho đi nơi khác cũng rất đau buồn. Những người già nghĩ rằng họ sẽ về nhà khi họ được đưa lên xe buýt. Nhưng không, họ phải đến một viện dưỡng lão khác, nơi gia đình của họ vẫn chưa biết họ ở đó. Cô nói:

“Tôi đã nói với họ, chúng ta sẽ không về nhà, nhưng hy vọng chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau. Và họ bắt đầu khóc”.

(Theo The Advocate)

Đọc thêm:

Nhóm thanh niên hack hơn 40 tài khoản Facebook, chiếm đoạt hơn hai tỉ đồng

McDonald’s bắt đầu tuyển dụng trẻ 14 và 15 tuổi

Florida: Nhiều khu học chánh chống lại lệnh cấm đeo khẩu trang của thống đốc

Nhiếu y tá bỏ bệnh viện, nhận hợp đồng du lịch $5,000/tuần

Sau khi bị COVID-19, bệnh nhân có nguy cơ tổn thương thận lâu dài

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mệnh giá
Truyện ngắn Ráng chiều đã nhuộm tím chân trời. Không khí đã dịu đi, gió thong dong thật dễ chịu. Cô đặt con  ngồi lên chiếc xích đu dưới gốc…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: