Lừa tiền nhiều người Việt tại Mỹ, cựu mục sư bị ngồi tù 14 năm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cựu mục sư Kent R.E. Whitney
Cựu mục sư Kent R.E. Whitney. (ảnh: YouTube)

Hôm Thứ Sáu vừa qua, một cựu mục sư ở Nam California đã bị kết án 14 năm tù giam tại nhà tù liên bang vì đã chủ mưu một kế hoạch đầu tư giả khiến hàng trăm nạn nhân mất hơn $33 triệu. Hầu hết các vụ lừa tiền được thực hiện nhằm vào cộng đồng người Việt, dưới hình thức kêu gọi góp vốn đầu tư với lợi nhuận hằng năm cao. 

Ông Kent R.E Whitney (39 tuổi) là cựu mục sư của “Giáo hội vì bản thân khoẻ mạnh” (Church for the Healthy Self – CHS) nằm tại Westminster, quận Cam, tiểu bang California, nước Mỹ. Toà án đã buộc ông Whitney phải trả lại số tiền lừa đảo lên đến $22 triệu. Hồi năm ngoái, ông Whitney cũng đã từng bị cáo buộc về hành vi lừa đảo qua thư từ, đồng thời gian lận kê khai thuế thu nhập cá nhân. 

Kent R.E Whitney là người thành lập và vận hành giáo hội tại khu Little Saigon ở Westminster. Vào thời điểm thành lập CHS, ông Whitney vừa ra tù được vài tháng sau khi thụ án xong 44 tháng tù giam vì hành vi lừa đảo hơn $600,000 của hơn mười nhà đầu tư. Theo văn phòng công tố Los Angeles, các hành vi lừa đảo của ông Whitney được thực hiện trong giai đoạn từ Tháng Chín, năm 2014 đến Tháng Tư, năm 2019. Ông chủ yếu lợi dụng danh nghĩa của CHS và các thực thể liên quan đến giáo hội này để trục lợi cho bản thân. Đến năm 2019, CHS đã bị chính quyền đóng cửa.

Ông Whitney cũng là người đã chỉ đạo các đại diện của giáo hội lên kêu gọi đầu tư trên các kênh truyền hình, cũng như tại các buổi hội thảo để thu hút các tín đồ “rót tiền” vào quỹ tín thác của giáo hội có tên là CHS Trust. Ông Whitney đưa ra những lời hứa hẹn rất hấp dẫn như lãi suất khá cao 12% mỗi năm, bảo đảm hoàn tiền gốc mà không có rủi ro nào. Kèm với đó là lời bảo chứng giáo hội chưa từng thua lỗ trong suốt 15 năm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn có cơ hội kiếm thêm $100 tiền thưởng nếu kêu gọi gia đình, bạn bè đầu tư vào được $10,000. Điều này đã khiến cho ít nhất 355 “nhà đầu tư” rơi vào bẫy. 

Tính đến thời điểm bị truy tố, các nhà đầu tư đã bỏ ra hơn $33 triệu vào CHS. Mặc dù trên thực tế, lượng tiền thật sự được dùng vào công việc đầu tư là rất ít. Nhưng ông Whitney vẫn gửi bản kê khai hàng tháng cho các nạn nhân, cả báo cáo lợi nhuận được làm giả để yên lòng họ.

Đọc thêm: Bùng nổ nạn “bịp tình để lừa tiền”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: