Luận tội ngày thứ bảy, phe Cộng hòa lo lắng về Bolton

Ông John Kelly (giữa), cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, nói ông tin ông Bolton. NYT.

NGUYỄN HÒA

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump, ngày thứ Ba, 28-1-2020, kết thúc lúc ba giờ chiều, giờ bờ Đông Hoa Kỳ. Các luật sư bảo vệ Tổng thống tiếp tục đưa ra những lý lẽ để chứng minh rằng việc truất phế Tổng thống là sai trái.

Tuy nhiên giới quan sát của chính trường nước Mỹ quanh việc luận tội lại chú mục vào một nhân vật cũ nhưng mới xuất hiện là ông John Bolton, cựu Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Việc tờ New York Times tiết lộ nội dung quyển sách ông sắp xuất bản, vào hôm Chủ nhật, làm cho diễn tiến của các phiên tòa sắp tới đây có thể chuyển sang một chiều hướng khác với mong muốn của Đảng Cộng hòa.

Ông Bolton cho rằng chính Tổng thống Trump đã nói với ông về việc giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine để đánh đổi việc điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang là ứng cử viên của Đảng Dân chủ, có thể tranh với ông Trump vào tháng 11 tới đây chức tổng thống.

Tiết lộ mới của ông Bolton làm cho phe Dân chủ củng cố lý lẽ của mình về việc mời thêm nhân chứng, mà ông Bolton lại là nhân chứng trực tiếp. Điều này phe Cộng hòa không mong muốn vì muốn kết thúc chóng vánh phiên tòa, với đa số áp đảo của phe mình mà tuyên bố Tổng thống không bị truất phế. Các luật sư của Tổng thống hôm thứ Ba, 28-1-2020, nói rằng việc tiết lộ của ông Bolton là không thể chấp nhận làm bằng chứng được.

Ông John Kelly, một viên tướng về hưu, từng là cố vấn cho Tổng thống Trump lại nói rằng ông tin ông Bolton, và muốn mời thêm nhân chứng.

Ngoài hành lang Quốc hội, một số thượng nghị sĩ Cộng hòa để mở khả năng là họ đồng ý triệu ông Bolton ra làm chứng: Ông Mitt Romney (Utah), Bà Susan Colin (Maine), Bà Lisa Murkovsky (Alaska), Ông Lamar Alexander (Tennessee), Ông Pat Toomay (Pennsylvania), Ông Rob Portman (Ohio).

Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là Lindsay Graham (Nam Carolina), và James Lankford (Oklahoma) lại đưa ra ý kiến là Thượng viện sẽ xem bảng ghi chép của ông Bolton một cách bí mật.

Nhưng Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer (New York) bác bỏ ý kiến đó, cho rằng không sớm thì muộn, công chúng cũng biết những chi tiết ông Bolton tiết lộ, vì nó nằm trong sách của ông, sẽ xuất bản vào tháng Ba 2020.

Ngày thứ Tư và thứ Năm 29/30-1-2020 phiên tòa sẽ dành thời gian cho hai bên đặt câu hỏi, rồi sau đó sẽ quyết định có gọi thêm nhân chứng hay không.

Vào cuối giờ buổi chiều ngày thứ Ba 28-1-2020, tờ Wall Street Journal cho biết ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa ở Thượng viện nói trong một buổi họp kín giữa các thượng nghị sĩ Cộng hòa rằng họ sẽ không đủ phiếu để bác bỏ việc gọi thêm nhân chứng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: