Luận tội ngày thứ chín, không có hy vọng gọi thêm nhân chứng

Share:
Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, Alaska, người quyết định cho việc bỏ phiếu mời nhân chứng vào ngày thứ 10 của phiên tòa, 31-1-2020. Ảnh AP.

NGUYỄN HÒA

Trong ngày thứ Năm 30-1-2020, các thượng nghị sĩ trong vai thành viên Bồi thẩm đoàn, tiếp tục đặt ra những câu hỏi cho các công tố viên (phe Dân chủ) và các luật sư của Tổng thống Trump.

Nhưng có vẻ như sự chú ý của công chúng vẫn là bao nhiêu thành viên phe Cộng hòa sẽ ngã sang phe Công tố viên Dân chủ để mời thêm nhân chứng, trong đó có ông John Bolton, cựu cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia. Giới truyền thông đưa tin liên tục về những cuộc phỏng vấn bên trong hành lang Điện Capitol, Quốc hội Hoa Kỳ, để xem ý kiến của các vị thượng nghị sĩ có thể làm lệch cán cân thay đổi ra sao.

Cho đến cuối ngày thứ Năm, có tất cả hai thành viên của phe Cộng hòa tỏ ý sẽ ủng hộ ý kiến mời thêm nhân chứng, đó là ông Mitt Romney (Utah), bà Susan Colin (Maine). Bà Lisa Murkowski (Alaska) nói rằng bà sẽ quyết định vào ngày thứ Sáu, 31-1-2020, sau khi xem lại các ghi chép của mình. Nếu như ba người này ủng hộ các công tố viên Dân chủ mời thêm nhân chứng thì hai phe sẽ ngang nhau 50-50. Tình thế đó sẽ đặt Quan tòa John Roberts vào thế khó xử, khi ông phải là người quyết định. Người ta cho rằng khó có khả năng ông sẽ quyết định theo ý các công tố viên, vì ông vốn là người có khuynh hướng bảo thủ, hơn nữa, ông sẽ có thể tránh kéo dài vụ án bị chính trị hóa rất cao độ như vụ án này.

Nếu cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu 31-1-2020 nói rằng sẽ mời nhân chứng, thì hễ nhân chứng nào được (bị) 51 người cho mời thì tòa sẽ ra trát mời điều trần.

Nếu đa số các thượng nghị sĩ nói không mời thêm nhân chứng nữa thì vào thứ Bảy 1-2-2020, các thành viên Bồi thẩm đoàn sẽ lần lượt bỏ phiếu hai tội trạng đối với ông Trump – đó là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Dù vậy, gần như chắc chắn ông sẽ được tha bổng.

Trong các câu hỏi được đưa ra vào hôm thứ chín của phiên tòa, 30-1-2020, có hai chuyện đáng chú ý.

Ông Rand Paul (Cộng hòa, Kentucky) đưa ra câu hỏi trong đó có tên một nhân viên tình báo Mỹ mà theo lời đồn đoán chính là nhân vật ẩn danh đã tiết lộ cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với đồng cấp Ukraine, và chính thức tố cáo chuyện đó là tội phạm, việc này dẫn tới việc luận tội. Quan tòa John Roberts đã từ chối đọc câu hỏi. Ông Rand Paul bèn chạy ra khỏi tòa đọc câu hỏi lên với báo chí.

Ông Rand Paul cùng Tổng thống Trump và một số người khác đưa ra một thuyết âm mưu rằng nhân viên tình báo này đang âm mưu ám hại Tổng thống. Theo luật pháp Mỹ thì nhân thân của người tố cáo được giữ kín.

Có ba câu hỏi duy nhất không mang tính đảng phái được đưa ra, trong đó có một câu hỏi rằng làm sao phân biệt được một hành động chính trị của tổng thống chấp nhận được và một hành động chính trị đáng bị truất phế của ông ta.

Ông Patrick Philbin, Cố vấn Tòa Bạch Ốc nói rằng hãy để cho cuộc bầu cử quyết định, chứ không nên lấy động cơ chính trị của chính trị gia để luận bàn, vì điều đó rất nguy hiểm.

Ông Adam Schiff, Công tố viên trưởng của phe Dân chủ trả đũa: Việc truất phế chính là một sự trừng phạt chính trị, đối với một tội phạm chính trị vì nhũng lạm.

Tổng thống Trump, trong mắt nhiều người, nhất là những người ủng hộ ông nồng nhiệt thường nói rằng ông hành động không phải như một nhà chính trị.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: