Luận tội tổng thống, phe Dân chủ không được mời thêm nhân chứng

Share:
Các thượng nghị sĩ đang bỏ phiếu quyết định có mời thêm nhân chứng hay không tại Thượng viện, chiều 31-1-2020. AP.

NGUYỄN HÒA

Sáu giờ chiều ngày thứ Sáu 31-1-2020, giờ bờ Đông Hoa Kỳ, các thượng nghị sĩ trong vai trò thành viên Bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu bác bỏ đề nghị của các công tố viên thuộc phe Dân chủ mời thêm nhân chứng, với tỉ lệ 51-49. Có hai thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu cùng với phe Dân chủ yêu cầu mời thêm nhân chứng là ông Mitt Romney (Utah) và bà Susan Colin (Maine).

Hai nhân vật mà phe Dân chủ hy vọng về cùng phía với họ đã bỏ phiếu chống, đó là ông Lamar Alexander (Tennessee) và bà Lisa Murkowski (Alaska). Ông Lamar thì nói ông cho rằng Tổng thống Trump đã hành động không đúng trong vụ bê bối Ukraine, nhưng chưa đến mức bị truất phế. Còn bà Lisa thì nói rằng phiên tòa sẽ không công bằng nếu không mời thêm nhân chứng, nhưng nếu kéo dài thì kết quả cũng không có gì khác.

Như vậy cố gắng đưa một nhân chứng mới là cựu cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia John Bolton ra điều trần đã thất bại. Ông Bolton được xem là người chứng kiến trực tiếp việc làm sai trái của Tổng thống Trump. Quyển sách chưa in của ông bị tiết lộ hôm Chủ nhật nói rằng chính ông Trump bảo ông phối hợp ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là ông Biden để đổi lấy viện trợ quân sự, một việc làm được cho là sai trái dẫn đến phiên tòa luận tội tổng thống lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phe Cộng hòa lấy cớ rằng chuyện triệu ông Bolton ra điều trần lẽ ra phải làm khi Hạ viện do Đảng Dân chủ nắm mở cuộc điều tra. Phe Dân chủ thì nói rằng Tòa Bạch Ốc đã cấm những nhân viên dưới quyền trong hành pháp ra điều trần.

Ông Adam Schiff nói rằng ngày thứ Sáu 31-1-2020 sẽ được nhớ đến trong lịch sử Hoa Kỳ như một vết nhơ, vì Thượng viện đã không chống lại hành động sai trái của tổng thống, mở ra tiền lệ cho các tổng thống sau này lạm quyền.

Tuy kết quả luận tội đã hai năm rõ mười, nhưng cuối ngày 31-1-2020, nhiều thượng nghị sĩ vẫn chưa biết chính xác ngày nào sẽ bắt đầu lại để tiến hành bỏ phiếu truất phế hay không truy tố Tổng thống Trump. Các nguồn tin từ Điện Capitol cho biết có khả năng là buổi bỏ phiếu của phiên tòa sẽ tiến hành vào thứ Tư tuần sau, 5-2-2020. Trong buổi bỏ phiếu đó, nếu phe Dân chủ muốn truất phế được ông Trump thì phải được ít nhất 60% số thượng nghị sĩ đồng ý, một điều không thể có vì Đảng Cộng hòa đang nắm tới 53/100 ghế của Thượng viện.

Ngày thứ Ba 4-2-2020, lại là ngày dự trù Tổng thống Trump có thông điệp liên bang như thường lệ ở Hạ nghị viện. Các nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc nói với tờ Wall Street Journal rằng Tổng thống muốn thông điệp liên bang được đọc sau khi phiên tòa ở Thượng viện kết thúc. Nhưng việc này đòi hỏi một sự sắp xếp của Hạ viện hiện do Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: