Luận tội Tổng thống Trump, ngày thứ ba

Share:
Điện Capitol, nơi đang diễn ra phiên tòa luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: Getty Images.

NGUYỄN HÒA

Bảy công tố viên, đồng thời cũng là bảy hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ, tiếp tục trình bày những lý lẽ buộc tội của họ đối với Tổng thống Donald J Trump, vào ngày thứ ba của phiên xử, thứ Năm, 23-1-2020, cũng bắt đầu vào một giờ chiều và kết thúc lúc gần nửa đêm.

Họ lập luận rằng, đối với tội danh lạm dụng quyền lực, Tổng thống Trump phải bị truất phế. Lập luận này dùng để phản bác lý luận của nhóm luật sư của Tổng thống nói rằng chỉ khi nào Tổng thống hành xử như một tên tội phạm thì mới bị truất phế.

Ông Trump vốn bị buộc hai tội danh: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội điều tra.

Cả bảy bảng luận tội của các công tố viên đều gắn chặt với luận điểm cho rằng an ninh của Ukraine cũng chính là lợi ích quốc gia của nước Mỹ, từ đó kết luận rằng Tổng thống Trump giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm buộc nước này điều tra đối thủ chính trị của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, là xâm phạm lợi ích quốc gia để vun vén tương lai chính trị cho bản thân.

Gói viện trợ mà Tổng thống Trump dùng làm áp lực đối với Ukraine là viện trợ vũ khí quân sự nhằm chống lại phe thân Nga, với sự giúp đỡ của Moscow đang đòi ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tuy không được đưa các nhân chứng vào tòa, nhưng các công tố viên cho chiếu lại nhiều video đã thu trong các phiên điều trần ở Hạ viện, nhằm lặp lại các chứng cớ buộc tội ông Trump. Một số nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích điều này, nói rằng phe Dân chủ chỉ lặp lại những gì đã diễn ra ở các phiên điều trần.

Nhưng ông Tim Kain, Thượng nghị sĩ Dân chủ tiểu bang Virginia nói rằng có lý do để lặp lại như vậy, vì nhiều thượng nghị sĩ, hiện trong vai thành viên bồi thẩm đoàn, không nắm được vụ án. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy của tiểu bang Louisiana cũng nói với các phóng viên là nhiều người không nghe các phiên điều trần, mà cũng không đọc các bảng ghi chép.

Có lẽ nhiều người đoán chắc rằng nhóm đa số Cộng hòa trong Thượng viện sẽ bỏ phiếu chống việc truất phế, phiên tòa diễn ra như một thủ tục hình thức, thế cho nên các phóng viên bắt gặp ít nhất chín thượng nghị sĩ Dân chủ, 22 Thượng nghị sĩ Cộng hòa, hoặc bỏ chỗ, hoặc ngủ, hoặc làm việc riêng trong lúc phiên tòa diễn ra.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: