Luận tội Tổng thống Trump, ngày thứ năm

Share:
Ông Adam Schiff, người dẫn đầu các công tố viên đang giao các trang tài liệu công tố cho thư ký của Thượng viện. Ảnh The New York Times.

NGUYỄN HÒA

Ngày thứ Bảy 25-1-2020 là ngày đầu tiên trong ba ngày dành cho nhóm luật sư của Tòa Bạch Ốc biện luận chống lại các cáo trạng buộc tội của bảy công tố viên của Đảng Dân chủ đối lập. Họ chỉ dùng có hai tiếng đồng hồ, nên phiên tòa kết thúc sớm, các bên nghỉ cuối tuần, và phiên tòa lại bắt đầu vào ngày thứ Hai 27-1-2020.

Ngay khi mở đầu, ông Pat A. Cipollone, cố vấn Tòa Bạch Ốc đã tố cáo ngược trở lại bên công tố là muốn phá hoại cuộc bầu cử tháng 11 tới đây khi cố tình muốn truất phế Tổng thống.

Tiếp theo đó các luật sư của Tổng thống đã cáo buộc bên công tố là đưa ra những bằng chứng một cách có chọn lựa, bỏ qua những lý lẽ phản bác, nhằm tạo ra một sự dư luận sai lầm. Họ còn nói rằng không có bằng chứng nào mà bên công tố của phe Dân chủ đưa ra là đủ để buộc tội rằng Tổng thống Trump lạm quyền.

Sau khi buổi trình bày của các luật sư kết thúc, Thượng nghị sĩ John Barrasso của Tiểu bang Wyoming nói rằng đội luật sư của Tổng thống đã đánh nhào bản án của các công tố viên và làm mất uy tín ông Adam Schiff, Hạ nghị sĩ Dân chủ, dẫn đầu nhóm công tố viên.

Nhưng phe Dân chủ cũng dùng lý lẽ của chính các luật sư của Tổng thống để phản bác lại. Ông Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Tiểu bang New York, nói rằng các luật sư cáo buộc rằng không có người nào có bằng chứng mắt thấy tai nghe về việc phạm tội của Tổng thống cả, thế mà có những nhân chứng như vậy, hãy cho phép họ ra điều trần.

Ý ông Schumer nói đến các ông John Bolton, cựu cố vấn hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã bị sa thải; ông Mick Mulvaney, Chánh văn phòng Tổng thống, mà phe Dân chủ muốn họ ra điều trần, nhưng cho đến nay phe đa số Cộng hòa cũng như Tổng thống Trump không đồng ý, dù ông Bolton nói ông sẵn sàng ra điều trần.

Các luật sư của Tổng thống Trump nói rằng ông có quyền cấm nhân viên hành pháp ra điều trần.

Một luật sư khác của Tổng thống là ông Michael Purpura cho chiếu lại một đoạn video trong đó cựu Đại sứ tại Cộng đồng châu Âu là ông Gordon SondLand điều trần nói rằng ông “giả định” rằng có chuyện “có đi có lại” (quid pro quo) giữa ông Trump và Chính phủ Ukraine, và vì đó là “giả định” nên không phải là bằng chứng. Nhưng ông Purpura lại không cho chiếu lại đoạn ông Sondland nói rằng ông liên quan mật thiết với việc làm áp lực đòi Ukraine phải công bố điều tra cựu Phó Tổng thống Biden, đối thủ chính trị của ông Trump.

Vào cuối ngày thứ Bảy, phe Dân chủ cũng công bố một cuộn băng ghi âm, trong đó ông Trump ra lệnh cách chức bà Đại sứ Mỹ tại Ukraine vì bà này cản trở việc luật sư riêng của ông Trump là ông Guiliani, ép buộc Chính phủ Ukraine, dù ông này không có chức vụ hành pháp gì cả,

Sau khi phe của Tổng thống Trump trình bày hết lý lẽ của mình trong tuần tới, các thượng nghị sĩ, tức là Bồi thẩm đoàn sẽ có 16 giờ để gửi câu hỏi cho Thẩm phán John Roberts đọc trong phiên tòa. Bồi thẩm đoàn sẽ quyết định có gọi thêm nhân chứng hay không. Phe Dân chủ hiện nay rất muốn điều này, nhưng họ cần ít nhất bốn thượng nghị sĩ Cộng hòa ngã về phía họ. Nhưng cho đến nay người ta không thấy có khả năng này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: