Luận tội Tổng thống Trump, ngày thứ sáu

Thượng nghị sĩ Mitt Romney trả lời báo chí hôm thứ Hai, 27-1-2020. Ảnh NYT.

NGUYỄN HÒA

Thứ hai, 27-1-2020, là ngày thứ sáu của phiên tòa luận tội Tổng thống Trump ở Thượng viện Hoa Kỳ, và là ngày thứ hai dành cho nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống trình bày lý lẽ của mình.

Như đã dự báo vào hôm thứ Bảy 26-1-2020, việc tiết lộ nội dung cuốn sách của ông John Bolton, cựu Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã làm bối rối không ít các thượng nghị sĩ Cộng hòa. Điểm quan trọng của cuốn sách này nói rằng chính ông Trump nói cho ông Bolton rằng phải giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi nào họ điều tra cha con ông Biden, đối thủ chính trị của ông Trump. Đây chính là luận điểm thứ nhất của bản cáo trạng mà phe Dân chủ đưa ra: Tổng thống Trump lạm quyền.

Vấn đề được mọi người bàn tới vào ngày thứ Hai, 27-1-2020, là liệu phe thượng nghị sĩ Dân chủ có tìm thêm được ít nhất bốn đồng nghiệp Cộng hòa ủng hộ họ ra trát triệu ông Bolton tới điều trần hay không. Ông Bolton được xem là nhân chứng trực tiếp trong vụ bê bối Ukraine của Tổng thống Trump.

Ông Mitt Romney, thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Utah, nói sẽ là công bằng nếu được nghe ông Bolton điều trần trong một phiên tòa mang tính chất công lý phi đảng phái.

Bà Susan Colin, thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Maine, nói việc tiết lộ nội dung quyển sách làm cho bản cáo trạng trở nên vững chắc hơn.

Bà Lisa Murkovski, thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Alaska, nói bà rất muốn nghe những điều ông Bolton biết.

Đội luật sư của Tổng thống Trump đã phớt lờ việc tiết lộ nội dung của quyển sách, họ tiếp tục trình bày những lý lẽ để nói rằng bản cáo trạng của phe Dân chủ là không đúng. Ông Alan Dershowitz, một giáo sư luật hiến pháp, thành viên đội luật sư bảo vệ Tổng thống nói rằng chỉ khi nào những hành động của Tổng thống là hành động của một tay tội phạm thì ông mới bị truất phế, chứ còn việc lạm quyền trong vụ bê bối Ukraine cho dù có đúng đi nữa cũng không đủ để truất phế.

Rất nhiều những nhà luật học khác không đồng ý với cách lý giải hiến pháp của ông Dershowitz.

Ngoài ra ý kiến “trao đổi nhân chứng” lại được đưa ra. Ông Patrick Toomay, thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Pennsylvania nói sẵn sàng gọi ông Bolton ra làm chứng, và đồng thời gọi cha con ông Biden nữa. Đây là điều mà cha con ông Biden phủ nhận ngay từ đầu. Họ nói rằng lúc ông Biden làm Phó Tổng thống và ép một viên công tố Ukraine phải bị sa thải, thì đó là chính sách chung của Mỹ và các đồng minh Tây Âu, không có liên quan gì đến việc ông Hunter Biden lúc ấy đang làm việc tại một công ty khí đốt của Ukraine.

Theo New York Times, ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa ở Thượng viện đã nổi cáu vì sự tiết lộ nội dung quyển sách của ông Bolton.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: