Luận tội Tổng thống Trump: Ngày thứ tư

Share:
Các nghị sĩ Đảng Dân chủ họp báo trước phiên tòa ngày thứ Sáu 24-1-2020. New York Times.

NGUYỄN HÒA

Ngày 24-1-2020 là ngày cuối cùng dành cho các công tố viên của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, trình bày những lý lẽ cuối cùng để buộc tội Tổng thống Trump.

Phiên tòa cũng bắt đầu từ một giờ chiều, nhưng kết thúc sớm hơn các ngày trước đó, vào khoảng chín giờ tối, giờ bờ Đông Hoa Kỳ.

Các công tố viên nói về điều thứ hai của bản cáo trạng của họ là buộc tội ông Trump cản trở việc điều ta của Hạ viện, cấm không cho các nhân viên hành pháp dưới quyền ra điều trần. Các công tố viên nói rằng ông Trump là một tay độc tài.

Nhóm luật sư của Tổng thống thì nói rằng ông ta có quyền đó để thực thi trách nhiệm hành pháp.

Cũng như ngày hôm trước, mặc dù không có đưa nhân chứng vào, nhưng những nghị sĩ của Đảng Dân chủ tiếp tục chiếu những video đã được thực hiện trong các phiên điều trần. Tuy các lý lẽ được xoay quanh tội danh thứ hai là cản trở Quốc hội, các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ cũng gắn việc ông Trump dùng viện trợ quân sự để ép Ukraine điều tra đối thủ của mình, là một hành động ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Ông Adam Schiff, trưởng nhóm công tố viên nói rằng phải truất phế ông Trump, vì ông ấy sẽ lập lại những hành động như vậy.

Tuy nhiên có lẽ là những lý lẽ của các công tố viên Dân chủ không lay động được các thượng nghị sĩ Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, tức là cũng chiếm đa số ở Bồi thẩm đoàn. Đảng Dân chủ cố gắng dùng lý lẽ để thuyết phục một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa thuộc nhóm ôn hòa, đồng ý để họ đưa thêm nhân chứng vào phiên tòa, nhưng theo quan sát của nhiều người thì cố gắng này không thành công.

Nếu không có việc đưa thêm nhân chứng, thì có khả năng phiên tòa sẽ kết thúc chóng vánh với việc tuyên bố ông Trump không bị truất phế.

Nhưng người ta cũng cho rằng Đảng Dân chủ vẫn cố gắng để cho cử tri Mỹ theo dõi phiên tòa qua màn hình trực tiếp, thấy rằng họ đúng, và như thế sẽ đi bầu cho ứng của viên Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ trong tháng 11 tới đây.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: