Luật ‘phá thai cực đoan’ đã có hiệu lực tại Texas

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những người biểu tình ủng hộ sự lựa chọn phá thai. Chụp màn hình video CBS This Morning

Luật phá thai triệt để nhất ở Mỹ đã có hiệu lực tại Texas, bất chấp những nỗ lực pháp lý ngăn chặn.

Lệnh cấm phá thai gần như “cực đoan” ở Texas cho phép bất kỳ công dân nào được quyền kiện một nhà cung cấp dịch vụ phá thai vi phạm luật, và có thể sẽ tiến tới đóng cửa hầu hết phòng khám phá thai trong tiểu bang.

Amanda Williams, Giám đốc điều hành của nhóm hỗ trợ phá thai Lilith Fund, nguyên đơn trong vụ kiện thách thức luật pháp cho biết: “Quyền phá thai sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn tuyệt đối. Thật không may, nhiều người cần phá thai sẽ bị ngăn chặn. Thật không thể tin được rằng các chính trị gia Texas đã để cho điều luật tàn khốc và nhẫn tâm này có hiệu lực, nó sẽ gây hại cho nhiều người.”

Dự luật Senate Bill 8, được cơ quan lập pháp Texas do đảng Cộng Hòa lãnh đạo thông qua, và được Thống đốc Greg Abbott, ký thành luật vào Tháng Năm. Luật này cấm phá thai khi đã có tim thai- tức là thai khoảng sáu tuần- và không có ngoại lệ cho dù người mang thai bị hiếp dâm hoặc do loạn luân gây ra.

Texas là tiểu bang đầu tiên cấm phá thai trong thời kỳ mang thai sớm như vậy kể từ “Roe v. Wade” năm 1970. Những nỗ lực vào phút cuối để ngăn chặn nó thông qua kháng cáo lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ vào Thứ Ba, 31 Tháng Tám, đã không thành công.

Luật phá thai SB8 sẽ khuyến khích các “thợ săn tiền thưởng” phá thai hoạt động mạnh hơn – Chụp màn hình video CBS This Morning

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở tiểu bang cho biết luật này sẽ buộc nhiều phòng khám phá thai phải đóng cửa. Nó sẽ ngăn phần lớn phụ nữ Texas (85%) được sử dụng dịch vụ chăm sóc phá thai, vì hầu hết phụ nữ không thể biết đang mang thai trong sáu tuần đầu thai kỳ.

Tiến sĩ Ghazaleh Moayedi, một nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở Texas và OB-GYN, cho biết: “Tất cả chúng ta sẽ tuân thủ luật pháp cho dù chúng ta thấy điều đó là phi đạo đức, vô nhân đạo và bất công. Nó đe dọa sinh kế của tôi và tôi không mong đợi bị kiện. Nhưng nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là nhìn thấy những bệnh nhân da đen và Latinh của tôi, những người vốn đã gặp rủi ro cao nhất vì nghèo đói, sẽ không được chăm sóc y tế khi họ cần”.

Theo Viện Guttmacher, luật sẽ khiến hầu hết bệnh nhân có nhu cầu phá thai phải đi ra khỏi tiểu bang để được chăm sóc, tăng khoảng cách lái xe từ nhà đến phòng khám phá thai lên gấp nhiều lần – từ trung bình 12 dặm lên 248 dặm một chiều, và gần 500 dặm khứ hồi. Và đó chỉ là khi bệnh nhân có đủ khả năng để làm như vậy, bao gồm thời gian nghỉ làm, khả năng chi trả cho thủ thuật và trong một số trường hợp là gồm cả chăm sóc con nhỏ ở nhà.

Các nhà cung cấp và các nhóm hỗ trợ quỹ phá thai – những người giúp tài trợ cho việc đi lại, chỗ ở và dịch vụ trực tiếp cho phụ nữ có thu nhập thấp thông qua quyên góp – đã dành nhiều tháng để phối hợp với các phòng khám phá thai ngoài tiểu bang, bao gồm cả ở New Mexico và Colorado, để bảo đảm bệnh nhân nhận được quan tâm kịp thời khi SB8 có hiệu lực.

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã cảnh báo, nhiều phụ nữ muốn phá thai sẽ cố gắng kết thúc thai kỳ của họ mà không có sự giám sát y tế. Phụ nữ có thu nhập thấp và phụ nữ da màu sẽ chịu gánh nặng lớn nhất với luật SB8.

Các bác sĩ không phải là những người duy nhất là mục tiêu của luật SB8. Rất nhiều người liên đới như y tá phòng khám, nhân viên quỹ phá thai, chuyên gia tư vấn về bạo lực gia đình và khủng hoảng hiếp dâm, hoặc thậm chí một thành viên gia đình cung cấp dịch vụ đi xe đưa rước đến phòng khám vẫn có thể đối mặt với một vụ kiện cáo về phá thai theo luật SB8. Những người khởi kiện có thể thu được tối thiểu $10,000 nếu họ thắng, nhưng nếu các nhà cung cấp dịch vụ phá thai thành công về mặt pháp lý, họ lại không thể thu lại bất kỳ khoản thanh toán hợp pháp nào. Điều này sẽ khuyến khích các “thợ săn tiền thưởng” phá thai hoạt động mạnh hơn trong thời gian tới.

(Theo The Guardian)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: