Luật sư Roberta Kaplan sẽ làm cuộc sống của ông Trump thêm khốn khó

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

H.C.

Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với ba vụ kiện do luật sư Roberta Kaplan ở New York đại diện cho nguyên đơn khởi kiện ông về tội vu khống, lừa đảo. Khi không còn đặc quyền miễn trừ của chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, ông sẽ rất khó khăn với những vụ kiện được dẫn dắt bởi những luật sư tài ba như bà Kaplan. 

Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức rời Tòa Bạch ốc vào sáng thứ Tư 20-01 và trong những người chờ đón ông trở lại cuộc sống thường dân có những người mà ông không hề muốn gặp: các luật sư đang theo đuổi nhiều vụ kiện mà ông và con cái ông là bị đơn. Một trong những luật sư rắn nhất có lẽ là bà Roberta Kaplan, đại diện cho nguyên đơn trong ba vụ kiện về tội vu khống và lừa đảo, báo The Washington Post tường thuật.

*

Ngay sau khi rời chức vụ tổng thống, ông Trump đã phải đối mặt với phiên xử luận tội của Thượng viện sau khi Hạ viện đồng thuận nghị quyết luận tội ông vào tuần trước. Nhiều cuộc điều tra hoạt động tài chính bất minh của ông, gia đình ông và tổ chức Trump Organization đang được Tổng Chưởng lý New York Letitia James tiến hành, vụ điều tra hình sự của Chưởng lý liên bang quận hạt Manhattan Cyrus Vance Jr., cuộc điều tra của Chưởng lý liên bang đặc khu thủ đô Washington Michael Sherwin về vụ bạo loạn tấn công tòa nhà Quốc hội hôm 06-01 và vai trò của ông Trump trong sự kiện đó. Tiểu bang Georgia cũng đang chuẩn bị xem xét khởi kiện ông Trump vi phạm luật bầu cử của tiểu bang qua cuộc thoại vừa dọa dẫm vừa ép buộc các quan chức bầu cử của tiểu bang “tìm” cho ông đủ số phiếu cử tri để chiến thắng!

Trong vụ kiện thứ nhất, luật sư Robert Kaplan đại diện cho nguyên đơn là văn sĩ E. Jean Carroll, kiện ông Trump về tội vu khống sau khi ông tuyên bố những lời tố cáo của bà rằng ông đã hãm hiếp bà một phần tư thế kỷ trước trong phòng thay áo của tiệm Bergdorf Goodman ở New York là “hoàn toàn dối trá”.

Vụ kiện thứ hai nguyên đơn là bà Mary L. Trump, cháu gọi ông Trump bằng chú ruột, tuyên bố ông Trump cùng chị gái và em trai đã âm mưu tước đoạt tài sản thừa kế của bà, trị giá nhiều triệu đô la.

Trong vụ kiện thứ ba chống lại ông Trump, bà Kaplan đại diện cho một đơn kiện tập thể, kiện ông Trump và ba người con lớn của ông – Ivanka, Donald Jr. và Eric Trump – trong chương trình truyền hình “Celebrity Apprentice” của ông Trump, đã lừa đảo khi khuyến cáo người ta đầu tư vào công ty tiếp thị đa cấp ACN khi ca ngợi công ty này là một cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn mà không nói rõ rằng họ nhận tiền của công ty ACN để quảng cáo sai sự thật.

*

“Tôi trở thành người mà các nguyên đơn tìm tới để kiện tổng thống,” bà Roberta Kaplan, 54 tuổi, cho biết. 

Là một sinh viên tốt nghiệp Đại học Harvard, học trường Luật tại Đại học Columbia và hành nghề luật tại New York, bà Roberta Kaplan đã từng là một luật sư công ty nổi tiếng theo đuổi những lý tưởng cấp tiến và những chiến lược pháp lý khác thường. Ngoài ra, bà còn là một người đồng tính nữ, một tín đồ Do Thái giáo ngoan đạo và một đảng viên đảng Dân chủ kiên cường. “Bà nội tôi luôn ghét những kẻ bắt nạt, và công việc tốt nhất để truy đuổi những kẻ bắt nạt là trở thành luật sư,” bà nói trong một lần trả lời phỏng vấn.

Từ khi thành lập công ty luật riêng bốn năm về trước, công ty luật Kaplan Hecker & Fink, bà Kaplan đã khởi sự hàng loạt vụ kiện chống lại những kẻ thế lực chuyên dọa nạt người khác, đó là những kẻ chủ trương dân da trắng thượng đẳng, các tài tử gạo cội ở Hollywood và tổng thống Hoa Kỳ. Ngoài những vụ kiện thương mại với thù lao hậu hĩ, công ty của bà còn dấn thân vào những vụ kiện vì lợi ích công cộng và gặt hái được nhiều thành quả.

Qua việc bảo vệ thành công quyền lợi của thân chủ là bà Eddie Windsor trong vụ kiện United States v. Windsor trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ năm 2013, luật sư Roberta Kaplan đã góp phần quan trọng thúc đẩy việc tu chỉnh đạo luật gia đình Defense of Marriage Act và việc ban hành các đạo luật về hôn nhân đồng tính ở Hoa Kỳ hai năm sau đó.

Trong tuần đầu tiên công ty lập văn phòng ở tầng 71 cao ốc Empire State Building ở New York đã xảy ra vụ đụng độ chết người trong cuộc biểu tình của các nhóm da trắng thượng đẳng “Unite the Right” ở thành phố Charlottesville. Tin rằng Bộ Tư pháp của ông Trump sẽ không điều tra đầy đủ và kết tội những kẻ thủ ác, bà Kaplan đã đưa đội cộng sự của mình tới Virginia thực hiện điều tra và kiện ra tòa hơn hai chục kẻ tự xưng là “tân Phát xít”, da trắng thượng đẳng và đồng lõa của chúng. Viện dẫn đạo luật Ku Klux Klan năm 1871, các luật sư của bà Kaplan biện luận rằng thủ phạm đã bày mưu tính kế nhiều tháng ròng để gây bạo loạn kỳ thị chủng tộc và không thể biện minh bằng quyền tự do ngôn luận. Vụ án dự tính sẽ được đưa ra xét xử vào tháng Mười tới.

Khi nổi lên vụ án lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của tỷ phú Harvey Weinstein – một người bạn của ông Trump – bà Kaplan đã đồng sáng lập Quỹ Phòng vệ Pháp lý Time Up và giữ chức chủ tịch của tổ chức – hỗ trợ tài chính cho các nguyên đơn khởi kiện những hành vi lạm dụng tình dục. Nhiều nạn nhân của Weinstein – đã tự sát trong nhà tù – đã tìm đến với tổ chức của bà.

Bà Kaplan cũng đại diện cho nữ tài tử Amber Head trong vụ kiện của người chồng cũ là tài tử Johnny Depp. Ông Depp đòi bồi thường 50 triệu đô la vì cho rằng mình bị làm nhục khi bà Head có ngụ ý nói ông bạo hành gia đình trong một bài ý kiến của bà Head đăng trên tờ The Washington Post.

*

Báo The Washington Post nhận xét về nhiều phương diện, bà là đối thủ pháp lý lý tưởng của ông Trump, là hiệp sĩ của những nạn nhân của bất công đã giành được rất nhiều lời tán thưởng về pháp lý từ các đồng nghiệp. Luật sư Kaplan “là rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư của sự thù ghét và chia rẽ mà ông Trump đã mất bốn năm để làm trầm trọng thêm,” Thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew M. Cuomo, đảng Dân chủ, nhận xét về bà trong một thư điện tử.

Khi chưa là tổng thống ông Trump vẫn quen sử dụng kiện tụng và đe dọa kiện tụng để tránh những rắc rối về tài chính trong nghề bất động sản. Bây giờ trở lại cuộc sống thường dân, “nỗi kinh hoàng của ông ấy là ông ta không còn được bảo vệ bởi đặc quyền tổng thống và phải đối mặt với nhiều vụ kiện,” cháu gái của ông nhận xét. 

Luật sư Kaplan nói rằng bà sẽ tìm cách hạ gục ông Trump trong cả ba vụ kiện. Trong những năm gần đây, hoạt động nghề nghiệp của luật sư Kaplan gần như gắn chặt với ông Trump. Nếu ông ta không đắc cử tổng thống, bà Kaplan có thể đã không vội vã thành lập công ty luật của bà và đứng ra đại diện các nguyên đơn khởi kiện ông Trump như vậy.

Ở vụ kiện thứ nhất về chuyện ông Trump hãm hiếp nữ văn sĩ E. Jean Carroll, bà Kaplan tin rằng thiên hướng nói dối như Cuội của ông Trump sẽ được thử thách khi ông ta phải ra trước tòa cung khai hữu thệ. “Khi chúng tôi buộc ông ta phải cung khai, ông ta sẽ không thoát được. Ông ấy có đặc quyền của tổng thống, nhưng giờ đây đặc quyền đó đã biến mất,” bà Kaplan nói.

Bà Carroll, nguyên đơn, chỉ có một ước muốn khiêm tốn. “Tôi khao khát được thấy ông ta cung khai trước tòa. Tôi muốn ông ta khẳng định rằng tôi không phải là kẻ dối trá. Tôi chỉ muốn ông ấy thú nhận rằng ông ta đã nói dối, và rằng chuyện đó đã xảy ra,” bà nói. Bà cũng cho rằng vụ kiện của mình có tính tượng trưng: “Vụ kiện là dành cho tất cả phụ nữ trên đất nước này, những người đã từng bị quấy rối, bị lạm dụng hoặc bị tấn công bởi những tên đàn ông đầy quyền lực và cảm thấy cô độc vì không thể làm gì để chống lại”.

Ở vụ kiện thứ hai, đơn kiện được mở đầu bằng một lời phán xét nặng nề: “Với Donald J. Trump, chị của ông là Maryanne Trump Barry và em trai quá cố Robert, lừa đảo không chỉ là một công việc gia đình – đó là một lối sống”!

Vụ kiện này “có thể sẽ bắt đầu làm cho các quân cờ domino ngã đổ. Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy họ cũng có quyền lựa chọn và sẽ ra mặt,” bà Mary Trump nói. 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: