Lý do lượng hoạt chất trong vaccine Pfizer thấp: ‘Không gây nhiều phản ứng phụ’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Eugene Chystiakov/Unsplash

Nhà khoa học hàng đầu của Pfizer đã bảo vệ liều lượng hoạt chất trong vaccine COVID-19 của công ty, thấp hơn liều lượng trong vaccine của Moderna.

Vaccine COVID-19 của Pfizer có 30 microgam mRNA, trong khi của Moderna có 100 microgam. Các nhà khoa học đã suy đoán rằng đây có thể là một lý do khiến vaccine Pfizer tạo ra phản ứng kháng thể thấp hơn so với của Moderna trong các nghiên cứu gần đây.

Philip Dormitzer, Giám đốc khoa học của Pfizer, nói với Financial Times hôm Thứ Tư, 8 Tháng Chín, rằng Pfizer và nhà phát triển mã BioNTech của nó đã “sử dụng tối thiểu liều lượng hoạt chất” để có được phản ứng miễn dịch mạnh hơn với COVID-19.

Dormitzer nói thêm rằng liều cao hơn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna gây ra các phản ứng phụ tương tự. Chúng có thể bao gồm đau cánh tay, đau nhức và mẩn đỏ; đau cơ; sự mệt mỏi; và sốt.

CDC đã nói rằng viêm cơ tim là một tác dụng phụ “cực kỳ hiếm gặp” của cả hai loại vaccine này đều giải quyết nhanh chóng.

Đã có báo cáo về cái gọi là ‘cánh tay Moderna’, một vết phát ban đỏ bầm xuất hiện sau khi tiêm Moderna và tự biến mất. Moderna không bình luận chuyện này.

Theo CDC, tại Mỹ, các nhà cung cấp đã tiêm hơn 214 triệu liều Pfizer và 147 triệu liều Moderna.

Một nghiên cứu trên 1,600 nhân viên y tế Bỉ được công bố dưới dạng một bức thư nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào ngày 30 Tháng Tám cho thấy, vaccine COVID-19 của Moderna tạo ra lượng kháng thể gấp đôi Pfizer ở thời điểm từ sáu đến mười tuần sau khi tiêm chủng.

Các tác giả nói rằng nồng độ mRNA cao hơn trong vaccine Moderna và khoảng cách giữa các liều dài hơn “có thể giải thích sự khác biệt này.”

Một nghiên cứu từ Đại học Virginia cho thấy không có sự khác biệt về phản ứng kháng thể giữa các nhóm tuổi với vaccine Moderna, nhưng phản ứng kháng thể thấp hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên với Pfizer. Các nhà nghiên cứu nói rằng sự khác biệt có thể liên quan đến số lượng mRNA trong vaccine.

Đáp ứng kháng thể chỉ là một khía cạnh của hệ thống miễn dịch và mức kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại COVID-19 chưa được thiết lập.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford cho thấy rằng bốn tháng sau khi tiêm chủng, vaccine của Pfizer và AstraZeneca tạo ra lượng kháng thể tương tự nhau. Sau đó, nồng độ kháng thể của Pfizer giảm đi, trong khi nồng độ từ AstraZeneca vẫn giữ nguyên.

Dữ liệu thực tế từ Canada vào đầu năm nay cho thấy sau một liều, vaccine của Pfizer có hiệu quả 56% đối với COVID-19 có triệu chứng do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao gây ra, trong khi của Moderna có hiệu quả 72%.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm việc vaccine Pfizer thường được tiêm cho người lớn tuổi, những người có xu hướng tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn. Nghiên cứu đó đã không được các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng trong một cuộc đánh giá ngang hàng. (Theo: Insider)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: