Mạng xã hội của Trump, chưa ra mắt đã bị hack!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Cựu Tổng thống Donald Trump vừa công bố kế hoạch ra mắt mạng xã hội gọi là TRUTH Social. “Nền tảng mới này sẽ chống lại sự chuyên chế của Big Tech (các công ty công nghệ lớn như Facebook và Twitter)” – ông tuyên bố, kèm theo cáo buộc Big Tech đã bịt miệng những tiếng nói chống đối ở Mỹ. Nhưng một nhà phân tích nhận định: “Rõ ràng, ông Trump muốn có lại ‘chiếc loa phóng thanh’ của mình và tin rằng đây sẽ là ‘tấm vé’ để vào lại sân chơi chính trị một cách ‘bề thế”.

Mạng của Trump liên quan đến Trung Quốc

Truth Social của Trump đã bị hack chỉ sau vài giờ công bố. Theo kế hoạch, bản beta của app Truth Social chỉ có sẵn cho những “khách mời” vào Tháng Mười Một 2021. “Nhưng trong ngày 20 Tháng Mười, những người muốn tham gia đã có thể đăng ký sớm để tạo tài khoản thông qua một liên kết công khai được tung lên mạng – Drew Harwell, phóng viên tờ The Washington Post viết trên Twitter vào cuối ngày – Tôi đã thử mở liên kết này và đăng ký dưới tên ‘mikepence’ (cựu Phó Tổng thống của Trump) và phát hiện mình làm được như vậy là nhờ phiên bản thử nghiệm nội bộ đã bị hack để công chúng cũng đăng ký được!”.

Trong tweet khác sau đó, Drew Harwell tiết lộ tài khoản của anh không còn truy cập được nữa do Truth Social phát hiện mạng đã bị hack. Harwell chứng minh bằng ảnh chụp màn hình cho thấy một con vật đang phóng uế lên tài khoản “donaldtrump” trong Truth Social. Tuy nhiên, không rõ tài khoản đó có phải do cựu tổng thống lập hoặc của ai đó chơi khăm ông! Phóng viên Mikael Thalen của The Daily Dot cũng có phát hiện tương tự. Anh viết trên Twiiter: “Tôi có thể tạo tài khoản dễ dàng bằng đường link trên và tên miền @donaldtrump trước khi tên miền này mất hiệu lực. Nhưng tôi đã kịp chụp ảnh màn hình của menu cài đặt tài khoản (Account Settings menu) trước khi tài khoản bị vô hiệu. Đây có lẽ là phiên bản Truth Social thử nghiệm nội bộ dành cho công cụ di động nhưng đã bị ai đó hack để mọi người cùng tham gia!”.

Liên quan mạng mới của Trump, theo tài liệu của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Patrick Orlando, Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại của Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump (Media & Technology Group-TMTG), cũng là người đang ngồi ghế giám đốc điều hành của Yunhong International, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Yunhong International chủ yếu hoạt động bên ngoài thành phố Vũ Hán, nơi từng là trung tâm của các thuyết âm mưu cánh hữu về xuất xứ đại dịch COVID-19. Theo một báo cáo trên website MeidasTouch.com dựa vào tài liệu của SEC, TMTG đang có kế hoạch hợp nhất với Yunhong International; và nếu thành công, ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với TMTG và Truth Social là khó tránh khỏi. Tiết lộ này đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, vì trong vài năm trở lại đây Trump luôn chứng tỏ ông là người bài Trung Quốc và thường chỉ trích chính phủ Trung Quốc về kiểm duyệt, chính sách kinh tế, đặc biệt là các chính sách thương mại và cách đối xử với các doanh nghiệp Mỹ.

Apple Store cho biết ứng dụng “Truth Social” trên iPhone sẽ chính thức ra mắt ngày 21 Tháng Hai 2022 nhưng nó đã bị hack vào hôm 21 Tháng Mười 2021 (ảnh: Christoph Dernbach/dpa/Getty Images)

Tự tạo ra cái loa riêng

TMTG còn định mở rộng sang các thị trường mới như TV và giải trí với các dịch vụ như “video theo yêu cầu” (video-on-demand) có đăng ký. Từ sau ngày bầu cử tổng thống năm 2020, cựu tổng thống đã bị cấm hoặc bị đình chỉ dài hạn khỏi các mạng xã hội, từ Twitter, Facebook, Instagram đến YouTube, sau khi đám đông người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6 Tháng Giêng và làm loạn ở đó.

Từ khi mãn nhiệm, Trump và các cố vấn thường đề cập kế hoạch tạo ra một nền tảng mạng xã hội mới đối đầu với các mạng xã hội phổ thông. Đầu năm nay, Trump giới thiệu trang blog “From the Desk của Donald J Trump” nhưng nó đã ngưng hoạt động vĩnh viễn sau chưa đầy một tháng vì lượng người truy cập sụt giảm nhanh sau vài “náo động” ban đầu. Jason Miller, Trợ lý cấp cao của TT Trump chỉ giải thích: “Blog này chỉ là bước khởi đầu cho những nỗ lực rộng lớn hơn mà chúng tôi đang và sắp thực hiện”.

Theo thông báo của TMTG, phiên bản đầu tiên của TRUTH Social sẽ mở cửa cho những vị khách được mời tham gia vào Tháng Mười Một 2021 và sẽ mở rộng cho mọi người trên toàn quốc trong ba tháng đầu năm 2022. Ông Trump viết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban được hiện diện mạnh mẽ trên Twitter, trong khi một Tổng thống Mỹ được yêu mến lại bị bắt phải im lặng! Nhiều người hỏi tôi tại sao không có ai đó đứng lên chống Big Tech? Chúng ta sẽ có sớm ngay thôi! Đội ngũ của tôi đang làm rất tốt kế hoạch này”. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy TMTG có một nền tảng làm việc vững chắc và TRUTH Social sẽ phát triển tốt.

Không dễ cạnh tranh với “bọn Big Tech”

Một nhà phân tích nhận định: “Trump muốn làm chủ một nền tảng cạnh tranh với Twitter và Facebook, nhưng không dễ như thế và tham vọng này sẽ không thể trở thành hiện thực. Về bản chất, ngay trước khi ra mắt, mạng xã hội của Trump đã bị chính trị hóa công khai. TRUTH Social không phải là một ‘cửa hàng trò chuyện về trao đổi ý tưởng’ như Twitter, hoặc một nơi mà cả gia đình có thể cùng tham gia như Facebook. Truth Social chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với các mạng xã hội sừng sỏ như Facebook và Twitter, và nó cũng phải chật vật thu hút những người dùng đang tham gia các mạng xã hội cánh hữu hiện có như Gab, GETTR và Parler dù tất cả đều thất bại”!

TMTG cho biết dịch vụ video theo yêu cầu của họ sẽ “cung cấp các chương trình giải trí không dành cho những người khó ngủ” như tin tức và podcast. Công ty có ý định sáp nhập với một công ty mua lại (special purpose acquisition company – SPAC) đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. SPAC là những công ty được thành lập với mục đích mua một công ty tư nhân, sáp nhập với nó rồi sau đó niêm yết trên thị trường chứng khoán. SPAC, còn được gọi là “công ty chi phiếu khống” (blank cheque companies) được thành lập ồ ạt trong những năm gần đây và được xem là “con đường nhanh hơn để đưa một công ty ra công chúng mà ít bị cơ quan quản lý chứng khoán xét nét”. Một số cựu viên chức của Trump hiện liên quan đến những SPAC của chính họ, trong đó có Wilbur Ross, Larry Kudlow và Gary Cohn – Wall Street Journal cho biết.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: