Một chủ nhà hàng có ‘tấm lòng vàng’ ở Little Saigon

Share:
Một phần nhỏ nhóm thiện nguyện tề tựu trước Recess Room, nơi chủ nhà hàng có “tấm lòng vàng.” Hình: Andrew Nguyễn.

Lệnh đóng cửa California vì đại dịch COVID-19 được ban hành ngày 18-3-2020, thì chỉ hai hôm sau, anh Việt Phạm, đồng chủ nhân nhà hàng Recess Room ở Fountain Valley, bắt đầu cung cấp thức ăn miễn phí cho những cao niên quanh Little Saigon gặp hoàn cảnh khó khăn.

Anh Việt Phạm cho biết, nhờ chỉ mở cửa từ chiều đến tối nên buổi sáng, nhà hàng Recess Room của anh có thì giờ nấu thức ăn và đem đi phân phát cho người cao niên. Hình: Đằng-Giao.

Tính đến cuối Tháng Sáu 2020, anh và mẹ anh, bà Kim Huỳnh, chủ nhà hàng chay Good Vibes ở Huntington Beach, đã trao đến tay hơn 10,000 phần ăn cho những người cần. Và từ đó đến nay tổng số phần ăn mà anh Việt phân phát đã lên đến trên 70,000 phần. Để làm được việc này, anh Việt và gia đình được sự giúp đỡ của hơn 40 thiện nguyện viên tham gia.

Hiện giờ, khi kinh tế California đang trên đà phục hồi, nhà hàng được đón thực khách ăn uống tại chỗ trở lại nên công việc ở nhà hàng Recess Room của anh rất bận rộn nhưng anh Việt Phạm vẫn không có ý định chấm dứt việc thiện nguyện phục vụ cộng đồng.

“Chừng hai, ba tháng gần đây, tôi có giảm số ngày phát thức ăn. Lúc trước, chúng tôi phát mỗi tuần một lần. Bây giờ chỉ phát hai tuần một lần thôi,” anh Việt nói, “Chúng tôi làm việc này với tinh thần tự trọng, một ‘honor system’, gần đây, nhiều người nhận thức ăn trước đây đã báo cho chúng tôi biết họ đã có tiền, có người giúp đỡ hay vì một lý do nào đó mà họ không cần thức ăn của chúng tôi nữa, để dành những phần ăn đó cho người khác cần hơn”.

“Đó là niềm vui của chúng tôi, được tiếp cận với những người trọng danh dự”, anh Việt cho biết. Có người, sau một thời gian, chẳng những không cần nhận thức ăn của nhà hàng Recess Room nữa mà còn tình nguyện tham gia giao thức ăn cho những người ở xa.

Chính nhờ những sự chân thành của người nhận mà anh Việt có thêm sự hăng hái để phục vụ. “Thật là cảm động khi một bà cụ ngoài 80 tuổi kể rằng đêm nào bà cũng niệm Phật, xin phù hộ cho chúng tôi, để trả ơn,” anh Việt kể, “Đó là một phần thưởng quý báu.”

Những phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh cung cấp tận tay cho các cao niên hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. (Hình: Andrew Nguyễn cung cấp)

“Trước đây, tôi tưởng chỉ có việc làm ăn thành công thì mới mang lại niềm vui cho mình. Nhưng từ đại dịch COVID-19 xảy ra, thấy nhiều người kém may mắn hơn mình, tôi tình nguyện giúp đỡ họ,” anh Việt chia sẻ, “Khi làm công việc này, tôi mới nhận thấy niềm vui phát xuất từ việc giúp đỡ người khác.”

Anh Việt cũng không nghĩ chỉ phân phát thức ăn cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn là đủ. Anh cho biết: “Trong số thiện nguyện viên đến tham dự, có anh Paul Hoàng, giám đốc hội Moving Forward, và chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc đời sống tinh thần các chú, các bác.”

Theo anh Việt, khoảng 60% người cần nhận trợ giúp có thể tự lái xe đến nhận thức ăn mà thôi. Số còn lại, hoặc quá lớn tuổi hoặc không thể lái xe, không có xe… nên cần phải có người đến giao tận nhà. Khi đích thân đến nhà giao thức ăn cho họ, anh Việt nhận thấy rằng những vị cao niên này sống rất cô độc, thui thủi một mình. “Có lẽ suốt một hay hai tuần, chúng tôi là người duy nhất đến và nói chuyện với họ. Vì vậy chúng tôi luôn hỏi han, thăm hỏi, lắng nghe họ. Chúng tôi không bao giờ treo thức ăn ngoài cửa rồi bỏ đi,” anh nói. “Chúng tôi không chỉ giúp làm no bao tử mà còn muốn giúp cho tinh thần của họ thoải mái hơn”.

Luôn giao tận tay và ân cần thăm hỏi. Hình: Andrew Nguyễn cung cấp

Số người chích ngừa COVID-19 tại California ngày càng nhiều, kinh tế mở cửa lại nên công việc tại nhà hàng Recess Room của anh Việt trở lại bận rộn vô cùng. Tuy nhiên, anh cho biết mình vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng như trước đây. Anh nói: “Tạo thu nhập là công việc của tôi và phục vụ cộng đồng là trách nhiệm của tôi.”

Vì các doanh nghiệp chung quanh chưa hoàn toàn trở lại làm việc như trước nên nhà hàng Recess Room chỉ mở cửa từ 5 giờ chiều đến 10 giờ đêm hằng ngày. “Nhờ chỉ mở cửa từ chiều đến tối nên sáng Chủ Nhật chúng tôi vẫn có thì giờ nấu thức ăn và đem đi phân phát cho các cô chú”, anh Việt nói: “Tôi muốn số phần ăn phát ra đạt con số một triệu, hoặc hơn nữa.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: