Một số nhân viên bệnh viện hoài nghi vaccine, chấp nhận bị sa thải

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quyết định chính vaccine để giữ việc làm hay chấp nhận bị sa thải là một quyết định khó khăn của nhiều nhân viên bệnh viện hiện nay – Minh họa: Vladimir Fedotov/Unsplash

Cô y tá Jennifer Bridges, 39 tuổi, người gắn bó với công việc của mình tại Bệnh viện Houston Methodist đã tám năm, nhưng cô đã chọn chấp nhận bị sa thải hơn là phải tiêm ngừa COVID-19, vì tin rằng vaccine là mối đe dọa hơn cả virus chết người.

Bridges nằm trong số khoảng 150 nhân viên đã bị sa thải hoặc từ chức vì không tuân thủ yêu cầu tại Methodist, hệ thống y tế đầu tiên của Hoa Kỳ bắt buộc nhân viên tiêm chủng. Khoảng 25,000 nhân viên khác trong hệ thống bệnh viện đã tuân thủ quy định.

Bridges cho biết cô đã bị chấm dứt hợp đồng với mức lương $70,000 mỗi năm, vào ngày 21 Tháng Sáu, thời hạn cuối cùng mà nhân viên phải tiêm chủng vaccine.

Houston Methodist là một trong số ngày càng nhiều hệ thống y tế tư nhân coi việc tiêm chủng trở thành một yêu cầu của công việc. New York và California là một trong những tiểu bang bắt buộc phải tiêm phòng cho nhân viên y tế tại Mỹ.

Qui định về nhiệm vụ tiêm chủng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ tiêm chủng trong chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, tại New York, Thống đốc Kathy Hochul hôm Thứ Năm cho biết 92% trong số hơn 625,000 nhân viên y tế của bang đã được tiêm chủng, tăng từ 73% vào ngày 16 Tháng Tám, khi cựu Thống đốc Andrew Cuomo đưa ra thời hạn tiêm chủng là ngày 27 Tháng Chín.

Một số y tá chấp nhận bị sa thải còn hơn phải chích vaccine COVID-19 Minh họa: Luke Jones/Unsplash

Ủy viên Bộ Y tế Howard Zucker cho biết nhiệm vụ này sẽ “giúp thu hẹp khoảng cách tiêm chủng” và giảm sự lây lan của biến thể Delta.

Mặc dù vậy, vẫn tồn tại những lực cản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Những người được phỏng vấn bởi Reuters cho biết họ đã được chủng ngừa các bệnh khác, nhưng việc thiếu dữ liệu dài hạn về ba loại vaccine COVID hiện có ở Hoa Kỳ là lý do đủ để họ bước vào một tương lai không chắc chắn sau nhiều năm làm việc.

Nhiều người bỏ đi có đủ tài chính đủ để cho phép họ bám trụ với niềm tin của mình.

Đối với Bridges, nhu cầu cao về y tá có nghĩa là cô có thể từ chối việc tiêm ngừa mà không phải hy sinh an ninh tài chính. Cùng ngày cô bị Methodist sa thải, cô bắt đầu công việc mới tại một công ty điều dưỡng tư nhân, nơi không bắt buộc tiêm chủng.

Y tá Katie Yarber cũng tìm được việc làm sau khi rời Houston Methodist nhưng chỉ sau 12 tuần, cô bị cạn kiệt “một phần lớn” tiền tiết kiệm của mình, vì không được trả lương. Tuy nhiên, cô không hối hận về quyết định ra đi sau 14 năm làm việc tại đó. Yarber, 35 tuổi, cho biết cô sẽ không tiêm vaccine vì niềm tin tôn giáo của mình, lập trường mà bệnh viện bác bỏ. Cô ấy cũng lo ngại với các tác dụng phụ lâu dài có thể xảy ra.

Yarber bắt đầu làm việc tại bệnh viện với tư cách là nhân viên văn phòng trước khi lấy bằng y tá, cho biết: “Tôi cảm thấy như đó là một cái tát vào mặt mình. Tôi đi làm, tôi luôn làm công việc của mình với một nụ cười. Tôi là một nhân viên thực sự tốt.”

Đi hay ở lại làm việc cho bệnh viện cuối cùng vẫn là quyết định mang tính cá nhân – Minh họa: Bermix Studio/Unsplash

Carolyn Euart, 56 tuổi, là một trong số khoảng 175 nhân viên bị sa thải vào cuối Tháng Chín, khi từ chối tiêm chủng tại Novant Health, một hệ thống bệnh viện ở Bắc Carolina. Với 24 năm làm điều phối viên dịch vụ bệnh nhân, Euart đã lên kế hoạch nghỉ hưu ở Novant, nhưng hiện đang tìm cách mở một nhà hàng đồ ăn ngọt.

Sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư từ năm 2008, cô cho rằng nguy cơ mắc bệnh khi tiêm vaccine còn lớn hơn cả việc bị COVID mà bốn thành viên trong gia đình cô đã mắc phải. “Tôi cần công việc, nhưng tôi không nghĩ rằng công việc của mình đáng giá cả cuộc đời”, cô nói.

Một phát ngôn viên của Novant cho biết hôm Thứ Ba rằng 99% trong số hơn 35,000 nhân viên của họ đã được tiêm vaccine chống lại coronavirus.

Trên toàn nước Mỹ, hơn 77% người lớn đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Bob Nevens, 47 tuổi, một nhân viên bộ phận quản lý của Houston Methodist thâm niên 10 năm, cũng chọn đánh cược cơ hội của mình với COVID-19 hơn là tiêm vaccine. Do đó, anh ta trở thành một trong những người bị nhiễm COVID tại nơi làm việc đầu tiên của đất nước vào Tháng Tư.

Bên cạnh việc thiếu dữ liệu dài hạn về việc thử nghiệm, Nevens cho biết ông đã từ chối yêu cầu tiêm ngừa của hệ thống Methodist vì nó không thừa nhận “khả năng miễn dịch tự nhiên” của những người đã nhiễm COVID, và vì các nhà sản xuất vaccine được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý. Ông nói:

“Về mặt tài chính, tôi ổn. Nhưng về mặt tinh thần, nó rất mệt mỏi, bởi vì tôi không muốn phải đưa ra quyết định này. Tôi đã lên kế hoạch nghỉ hưu với Houston Methodist.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: