Một thanh niên bị giết vì luật ‘tự bảo vệ chủ quyền’ ở Texas

Share:
Adil Dghoughi – Ảnh: Amy Fagnant/Facebook

Luật cho phép chủ nhà giết người xâm nhập trái phép vào vùng đất sở hữu của mình tại Texas gần đây đã gây ra một hậu quả thảm khốc.

Adil Dghoughi, 31 tuổi, đã bị giết vào đầu Tháng Mười bởi chủ nhà Terry Turner, người đã bị buộc tội giết người.

Các luật sư của Turner cho biết họ sẽ bảo vệ thân chủ của mình theo luật ‘tự bảo vệ chủ quyền’, cho phép chủ nhà sử dụng vũ lực (kể cả gây chết người) đối với một người nào đó xâm nhập tài sản của họ nếu các hành động được xem là cần thiết và ngay lập tức.

Luật tự bảo vệ chủ quyền chống lại quan điểm cho rằng trong trường hợp gặp nguy hiểm, người ta phải rút lui hoặc bỏ chạy để bảo vệ tính mạng trước. Nói cho rõ hơn, một người có thể dùng luật tự bảo vệ chủ quyền của họ để tự bảo vệ mình một cách chính đáng.

Những người chỉ trích luật cho rằng chúng dẫn đến những cái chết không đáng có và thường là vỏ bọc cho nạn phân biệt chủng tộc. Chi tiết về vụ giết người ở Texas dưới đây, đã khiến nhiều người bàng hoàng, và suy nghĩ theo chiều hướng đó.

Dghoughi, một người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ năm 2013 và học tài chính, đã mượn chiếc Audi của bạn gái, Sarah Todd, sau một bữa tiệc BBQ ở Converse, một thị trấn ngay ngoại ô San Antonio, Texas. Trên đường về nhà, anh dừng lại và tấp vào khu nhà của Turner ở Martindale, ở một thành phố cách San Antonio khoảng 55 dặm về phía Đông Bắc. Gia đình và bạn gái của Dghoughi tin rằng anh ta có thể bị lạc ở một thị trấn xa lạ và đang kiểm tra đường đi.

Theo bản khai được Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ (CAIR) ở Texas cung cấp, lúc 3h30 sáng khi Turner dậy đi vệ sinh và nhận thấy một chiếc xe hơi đậu trên đường vào nhà mình (driveway).

Theo hồ sơ điều tra, Turner đã lấy lại khẩu súng của mình, và khi anh ta bước ra ngoài, chiếc xe mà Dghoughi đang lái đã bật đèn pha và đang lùi ra khỏi driveway. Turner bắn Dghoughi qua cửa kính xe khi anh ta đang rời đi, và viên đạn găm vào tay và đầu nạn nhân. Sau đó, Turner gọi 911 và nói: “Tôi vừa giết một gã.”

Turner khẳng định Dghoughi đã chĩa súng vào mình, nhưng cơ quan điều tra cho biết, họ không thu được bất cứ khẩu súng nào tại hiện trường.

Sandra Guerra Thompson, Giáo sư luật tại Đại học Houston, cho biết: “Luật pháp sẽ cho rằng việc sử dụng vũ lực là cần thiết và ngay lập tức, nếu người khác xâm nhập vào nơi ở hoặc phương tiện đang ở của một người mà không được phép.”

“Tuy nhiên, luật này  đòi hỏi bạn phải có bằng chứng cho thấy người bị giết đang trong quá trình phạm tội. Nếu không có bất kỳ bằng chứng nào về bất kỳ loại tội phạm nào, thì [quyền tự vệ] sẽ không được áp dụng.”

Thompson nói thêm: “Theo thói quen, lái xe vào driveway của mọi người mà không bị coi là xâm phạm… Có những bước hợp lý khác mà chủ nhà có liên quan có thể thực hiện, như gọi cảnh sát.”

Faizan Syed, người phát ngôn của CAIR, cho biết: “Chúng tôi tin rằng cái chết của Adil là một vụ giết người, rõ ràng và đơn giản. Terry Turner lẽ ra đã bị bắt ngay trong ngày anh ta bắn chết Adil.” (Theo The Guardian)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: