Một thiếu nữ phải trải qua ba cuộc phẫu thuật não sau khi tiêm vaccine J&J

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Emma Burkey với các nhân viên bệnh viện tại các cơ sở y tế tại Đại học Loma Linda. Ảnh: Gia đình Burkey

Một thiếu nữ ở Las Vegas đã phải trải qua ba cuộc phẫu thuật não sau khi chích vaccine Johnson & Johnson (J&J). Sau ba tháng chữa trị, hiên nay em vẫn chưa thể đi lại được.

Emma Barkey, 18 tuổi, được đưa đến bệnh viện ở Las Vegas sau khi chích một liều J&J vào ngày 1 Tháng Tư và bắt đầu lên cơn co giật.

Barkey đã phải chịu đựng sự phản ứng của cơ thể, sau khi một cục máu đông trong não phát triển. Trường hợp phản ứng này là tỷ lệ một phần triệu đối với những người tiêm J&J .

Barkey được đưa đến bệnh viện tại California bằng máy bay. Cô bị hôn mê sâu, và phải đặt nội khí quản, đồng thời phải trải qua ba cuộc phẫu thuật để làm tan các cục máu đông trong não. Ba tháng sau, Barkey vẫn chưa thể đi lại và phải ngồi xe lăn.

Không biết Barkey sẽ mất bao lâu để hồi phục, bố mẹ cô đang chuẩn bị bán ngôi nhà hai tầng của mình, để trang trải chi phí y tế cho cô.

Một trang GoFundMe được thành lập đã huy động được hơn $60,000 để giúp Emma.

Bret Johnson, phát ngôn viên của gia đình (chủ tịch và người sáng lập hội The Hastening, Las Vegas) cho biết: “Emma đang có tinh thần tốt. Tất cả năng lực và tính cách, tinh thần của cô ấy đã trở lại,” anh nói. Johnson mô tả tính cách Emma là “vui vẻ nhưng dè dặt, thân thiện và thông minh”.

Tuy nhiên, cô vẫn tiếp tục phải vật lộn với tình trạng suy giảm chức năng bên trái cơ thể. Johnson cho biết: “Cô ấy không thể đi lại ngay bây giờ. Các bác sĩ đang làm việc, làm việc và làm việc với cô ấy về điều đó, nhưng chân trái của cô ấy không hợp tác với phần cơ thể bên trái cho lắm, gồm cả cánh tay và bàn tay cô ấy. Nếu cô ấy có thể tập lại cách đi bộ, cô sẽ có thể thay đổi cuộc đời,”

Hiện tại, họ phải đưa Emma đến nhà một người bạn của gia đình, nơi cô được giúp đỡ nhiều hơn.

Emma Burkey với ông Russ (cha cô, bên phải), và Bret Johnson (phát ngôn viên gia đình) – Ảnh: Gia đình Burkey

Johnson cho biết Emma vẫn “khỏe mạnh” mặc dù chặng đường để hồi phục còn rất dài.

Barkey là một trong số ít trường hợp được CDC điều tra sau các báo cáo về việc hình thành cục máu đông sau tiêm ngừa vaccine J&J.

Vào Tháng Tư, CDC và FDA đã được báo cáo sáu trường hợp phụ nữ dưới 50 tuổi sau khi tiêm vaccine J&J trong 10 ngày đã phát triển huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng (CVST)- một dạng máu đông hiếm gặp trong các xoang tĩnh mạch của não. Kế hoạch tiêm vaccine J&J đã được dừng lại ngay lúc đó.

Con số này sau đó được cập nhật là 28 người, trong đó có một phụ nữ 45 tuổi đã tử vong.

Với việc dỡ bỏ lệnh đình chỉ, FDA đã bổ sung một cảnh báo đối với vaccine của J&J rằng các hiện tượng đông máu hiếm gặp có thể xảy ra, chủ yếu ở phụ nữ dưới 50 tuổi.

CVST là một loại cục máu đông hiếm gặp, chặn máu từ các kênh xoang của não, có thể gây chảy máu. Tỷ lệ hình thành cục máu đông là khoảng 5/1,000,000 người.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: