Mưa lớn gây ngập nặng tại Nam Louisiana, Texas hứng chịu lũ quét

Share:
Một người cha đón con đi học bằng thuyền kayak trên đường Common St. ở Lake Charles, Louisiana. (Chụp màn hình @jeremybabs/Twitter)

LAKE CHARLES, Louisiana – Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Louisiana, sau khi những cơn bão lớn làm một người thiệt mạng và 80 người khác bị nước vây kín, cần được cứu giúp.

Một thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe ngập nước vào sáng Thứ Ba tại một con kênh ở Tây Baton Rogue. Thông tin về danh tính tài xế vẫn chưa được tiết lộ.

Lake Charles một lần nữa phải chịu đựng cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Nơi đây vẫn đang phục hồi sau cơn bão dữ dội vào mùa thu năm ngoái và đợt đóng băng vào Tháng Hai.

Thống đốc bang Louisiana đã ban bố  tình trạng khẩn cấp  vào thứ Hai, ngày 17 Tháng Năm.

Lực lượng cứu hỏa Baton Rouge đã trả lời hơn 300 cuộc gọi và đưa hơn 250 người lên vùng đất cao hơn, với một nơi trú ẩn tạm thời được thiết lập tại sân bay địa phương.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết các khu vực của giáo xứ East Baton Rouge và Ascension nhận được lượng mưa lên tới 13 inch (33 cm).

Trên Twitter, Bộ Giao thông Vận tải Louisiana cho biết, các phần của freeway 10 bị ngập lụt và phải đóng cửa. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm Thứ Hai rằng, phía Nam Lake Charles đã phải nhận ​​lượng mưa từ 12 đến 15 inch (30 đến 38 cm) trong khoảng thời gian 12 giờ, trong khi ở những nơi khác ở Calcasieu Parish, có thể lên tới 10 inch (25 cm).

Thị trưởng của Lake Charles, Nic Hunter, nói với The Advocate rằng hàng trăm ngôi nhà đã bị ngập lụt. Một số phụ huynh ở Lake Charles đã đón con cái họ từ trường bằng thuyền kayak vào Thứ Hai vì đường không thể đi qua được, và những người dân khác đã đưa tin trên mạng xã hội chỉ dẫn về những con đường quanh co của thành phố để có thể đi để tránh những khu vực ngập lụt.

Hơn 30 triệu người phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt

Ở phía Tây Texas, người săn bão Laura Rowe đã chụp được bức ảnh để đời vào đêm qua (17/5/2021), về một cơn bão supercell đang hình thành, được chiếu sáng ở các độ cao khác nhau so với mặt trời lặn. (Chụp màn hình @LouGarza86/Twitter)

Hơn 30 triệu người đang được cảnh báo lũ lụt từ Hill Country của Texas qua Dallas và về phía Bắc đến trung tâm Oklahoma. Cũng có cảnh báo ở các vùng của Arkansas và phần lớn của Louisiana.

Mưa đá là rủi ro lớn nhất liên quan đến các cơn bão hôm Thứ Hai ở Texas. Văn phòng Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) tại Midland cho biết: “Có khả năng xảy ra những trận mưa đá khổng lồ hủy diệt, với những viên đá lớn như quả bóng chày.”

Sự khốn khổ cho hàng triệu người đến vào chiều Thứ Hai. Mưa cực lớn, từ 7 đến 14 inch, đã đổ xuống các khu vực phía Đông-Nam Texas và Tây-Nam Louisiana và dẫn đến lũ quét trên toàn khu vực.

Tình trạng khẩn cấp về lũ quét đã được ban hành cho phía Tây Quận Jefferson ở Texas và phía Đông Calcasieu Parish ở Louisiana, bao gồm thành phố Lake Charles.

Một cơn lốc đang hình thành tại Forsan, Texas. (Hình: @seanramseyphoto/Twitter)

Văn phòng Cảnh sát trưởng Calcasieu Parish, kêu gọi người dân tránh xa các con đường sau những trận mưa lớn trong khu vực, vì “các tuyến đường và điều kiện đang xấu đi và thay đổi nhanh chóng.”

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đang gọi đây là một “tình huống đặc biệt nguy hiểm” và khuyến cáo mọi người nên di chuyển lên vùng đất cao hơn.

NWS cảnh báo về “Lũ quét đe dọa sự an toàn của các con lạch và suối, khu vực đô thị, đường cao tốc, đường phố và đường hầm.”

Cảnh báo lũ quét cũng đã được ban hành trên phần lớn khu vực này đến tối Thứ Năm, nơi dự báo có nhiều đợt mưa hơn nữa. Ngoài ra, nhiều cơn bão sẽ bùng phát sẽ làm động lực di chuyển chậm, khiến nguy cơ lũ lụt trở nên nghiêm trọng hơn.

Tại Dallas, một số sông và lạch đã ở giai đoạn lũ vừa phải, một số sông mực nước đang lên nhanh.

Xem thêm:

Tổ chức khủng bố Hamas kêu gọi ‘hủy diệt’ người Do Thái

Apple giúp Trung Quốc do thám, kiểm duyệt công dân nước họ

‘Báo động đỏ’ về vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội: Sẵn sàng ‘giết’ người vì lợi nhuận

Thủ Đức phát hiện ca dương tính Covid tại chung cư Sunview Town

Xung đột dải Gaza: Israel bắn đại bác vào Lebanon trả đũa ngay sau khi Hezbollah tấn công bằng hỏa tiễn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: