Mua nhà thời đại dịch

Share:
Hình: Francesca Tosolini/Unsplash.

ĐƠN DƯƠNG

Tỷ lệ thế chấp và nhà tồn kho đang ở mức thấp kỷ lục. Điều này được tạo ra bởi sự thay đổi của xã hội trong đại dịch COVID-19.

Với những người mới mua nhà lần đầu, đây là dịp để họ đẩy nhanh các kế hoạch sở hữu nhà đã dự định từ lâu. Theo Hiệp Hội Môi Giới Bất Động Sản Quốc Gia, tỷ lệ người mua nhà lần đầu đạt 36% vào tháng 4, 2020, tăng 31% so với năm 2018-2019. Độ tuổi trung bình của khách hàng cũng lớn hơn, nếu năm 1981 là 31 tuổi thì ngày nay là 34 tuổi.

Mua nhà, lên kế hoạch cho tương lai sớm hơn dự kiến

Theo khảo sát vào tháng 10, 2020 của trang web Realtor, gần một nửa số người mua nhà thuộc thế hệ Millennials đã lên kế hoạch cho tương lai sớm hơn dự kiến ​​vì đại dịch COVID-19. Thế hệ Millennials hay thế hệ Y (những người sinh từ năm 1981 đến 1996) đại diện cho tỷ lệ người mua nhà lớn nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, với tình hình suy thoái kinh tế do dịch bệnh, họ có nguy cơ bị thất nghiệp cao, khiến việc đủ điều kiện vay tiền mua nhà trở nên khó khăn hơn. Giá bán trung bình của các căn nhà thích hợp cho gia đình trẻ đã tăng hơn 10% ở hầu hết khu vực thành phố lớn tại Mỹ, theo Hiệp Hội Môi Giới Quốc Gia. Điều này đã đẩy khoản thanh toán thế chấp hàng tháng lên tới 1,040 USD.

Với lãi suất thế chấp thấp (dưới 3%), các vụ mua bán và tái cấp vốn đang tăng lên.

Trước đây, Kassi Horton, 27 tuổi và Shaun Horton, 28 tuổi sống trong một căn hộ cho thuê ở ngoại ô New York và dự định mua nhà mới tại Colorado Springs. Là một sĩ quan quân đội, chồng Kassi thường xuyên thay đổi công việc và nơi nhận nhiệm vụ. Khi Shaun phải làm việc xuyên quốc gia trong bối cảnh đại dịch hoành hành, quá trình mua nhà của hai vợ chồng trở nên khó khăn. Muốn chọn được nhà đẹp phải đến tận nơi xem xét. Tuy nhiên, họ không muốn phải đối mặt với các rủi ro về sức khỏe và quy định kiểm dịch để tận mắt nhìn thấy khu đất ưng ý.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian trống của cả hai người rất eo hẹp trong khi thị trường nhà đất ở Colorado Springs đang được ưu chuộng. Những căn nhà được bán sau vài giờ tung ra thị trường thường cao hơn 20% so với giá ban đầu, theo New York Times. Vì vậy, cặp vợ chồng đã kết nối với những người mua nhà lần đầu để xin lời khuyên, đánh giá về nơi họ chưa từng nhìn thấy. Sau tám lời mời chào, họ chọn được căn nhà thứ chín. Vào cuối tháng 1, 2021, cả hai đã chuyển đến ngôi nhà mới có ba phòng ngủ, hai phòng tắm.

Mua nhà…online

Áp lực gia tăng trên thị trường cùng với sự phổ biến rộng rãi của các công cụ công nghệ đã cho phép người mua không chỉ xem xét nhà ở mà còn đăng ký khoản vay, hoàn tất giao dịch, công chứng tài liệu. Tất cả có thể thực hiện qua online. Một số tiểu bang ở Mỹ thông qua biện pháp công chứng từ xa để đáp ứng nhu cầu của người dân và đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Cuối năm ngoái, 63% khách hàng của Redfin – công ty môi giới bất động sản – đã tiếp tục mua nhà trực tuyến. Lượt xem nhà 3D trên mạng tăng hơn 500% kể từ tháng 2, 2020. “Vì số lượng nhà hết quá nhanh, nếu tôi liên hệ với đại lý và sắp xếp một buổi đi coi nhà thì họ có thể nhận 5 lời đề nghị khác tốt hơn,” Horton nói.

Với ngân sách 350.000 USD, vợ chồng nhà Horton đã tìm đến một nhà môi giới ở Colorado Springs. Thay vì tốn công đến tận nơi xem nhà, họ đã tham quan trước trên ZillowRealtor, rồi nhờ người môi giới đến đó để quay video cho họ. Để kiểm tra tình hình đời sống cư dân tại đó, họ đã tìm kiếm tỷ lệ tội phạm địa phương trên mạng, sử dụng Google Maps và tra cứu thứ hạng của các khu trường học xung quanh.

Sau nhiều lần trả giá giữa hai bên, cuối cùng họ cũng đạt được thỏa thuận và ký kết mua nhà, tuy có hơi thất vọng đôi chút vì vài bức tường bị hư hỏng, mà điều này không thể nhìn trực tuyến mà phải trực tiếp.

Nhiều người muốn qua môi giới để mua nhà vì không muốn phải đối mặt với các rủi ro về sức khỏe. Hình minh họa. Credit: Francesca Tosolini/Unsplash.

Ashlee, 30 tuổi và Ken Aiello, 39 tuổi sẽ chuyển đến nơi ở mới trong tháng này. Gần đây, Ashlee nhận được học bổng tiến sĩ ở thành phố Gaithersburg, cách nơi ở hiện tại của họ khoảng một giờ đi lại. Vì thế, vợ chồng này quyết định mua nhà gần trường để không phải lái xe đi xa. Họ thuê một nhà môi giới địa phương ở Gaithersburg để trực tiếp đến xem các khu nhà tốt cho mình. Người môi giới đã thiết lập các cuộc họp 3D trên điện thoại để mọi người có thể tham gia gọi video từ nhiều địa điểm khác nhau.

“Lúc đầu, chúng tôi không có ý định mua nhà trực tuyến, mà phải theo theo cách như trước đây, nhưng việc đi lại khá khó khăn và những ngôi nhà cả hai thích đều bị bán nhanh chóng nên chúng tôi đành phải tìm người môi giới,” Ashlee cho biết.

Một số khác xem việc mua sắm trực tuyến là biện pháp giúp họ tìm lại sự thanh thản khi cuộc sống bị đảo lộn bởi đại dịch. Nhiều nhà môi giới đã nhanh chóng thích nghi với xu hướng mới bằng cách cung cấp các chuyến “tham quan ảo”, quảng cáo qua TikTok và Instagram. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhà đất cũng khuyên mọi người nên thận trọng trước khi quyết định ký bất kỳ thỏa thuận trực tuyến nào.

Mua một món hàng mà không được sờ vào còn khó, huống chi là cả một ngôi nhà mà mình sẽ gắn bó lâu dài. Vì thế, không phải khách hàng nào cũng thích ý tưởng mua nhà qua mạng. Tuy vậy, không thể phủ nhận một điều, rằng các công nghệ mới đang giúp nhiều người đơn giản hóa quá trình mua sắm. Âu cũng là điều tốt!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ông Đò vớt xác
Họ chỉ là những người mưu sinh bằng nghề sông nước nhưng lại xem cứu người là việc thường ngày: ‘Hễ thấy người bị nạn là nhảy xuống cứu thôi’.…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: