Mỹ cắt mạnh chi tiêu xã hội và môi trường

Share:
Tổng thống Trump, sân Tòa Bạch Ốc. Ảnh WSJ.

NGUYỄN HÒA

Tổng thống Donald Trump dự trù sẽ trình Quốc hội Mỹ bản dự chi ngân sách trị giá 4,8 ngàn tỷ USD cho năm 2021, vào ngày thứ Hai 10-2-2020. Trong bản dự trù này sẽ có những khoản chi tăng lên dành cho Quốc phòng, Bộ Cựu chiến binh, Bộ Nội an, nhưng cắt giảm nhiều khoản tiền dành cho y tế, môi trường, và gia cư. Theo bản dự trù mà tờ Wall Street Journal có được, Ngũ Giác Đài sẽ được tăng thêm 0,3% ngân sách, Cơ quan không gian tăng 24%, nhưng chi phí dành cho Bộ Môi trường giảm 26%.

Tổng thống Trump cũng yêu cầu Quốc hội cấp cho ông hai tỉ USD thấp hơn nhiều so với đòi hỏi hai năm trước, để xây bức tường biên giới với Mexico, mà ông đã nói trong lần vận động tranh cử 2016 là sẽ bắt Mexico chi trả. Các khoản cắt giảm của ngân sách sẽ nhắm vào các chương trình an sinh xã hội dành cho người Mỹ, đó là: 130 tỉ cắt từ việc trợ giá các loại biệt dược, 292 tỉ từ việc trợ cấp sức khỏe cho người già, 70 tỉ từ việc trợ cấp cho người tàn tật.

Như vậy là dự định về ngân sách của ông Trump đi ngược lại với lời hứa của ông trong cuộc vận động tranh cử của chính ông cách đây vài hôm là sẽ không cắt tiền trợ cấp bảo hiểm sức khỏe cho người dân Mỹ. Đây là ý định từ lâu của các dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa, vốn ủng hộ ông Trump thoát khỏi việc luận tội vừa qua.

Bộ gia cư cũng bị cắt giảm 15%, nhưng lại có được 2,8 tỉ USD trợ giúp cho những người vô gia cư. Trung tâm phòng chống dịch bệnh bị cắt 9% ngân sách, nhưng được giữa lại 4,3 tỉ USD cho việc phòng chống dịch phổi Vũ Hán đang hoành hành.

Viện trợ cho nước ngoài cũng giảm 21%, và khoản tiền dành cho việc xử lý bãi thải hạt nhân ở Tiểu bang Nevada cũng bị xóa bỏ.

Bảng dự chi ngân sách cũng dự báo là nước Mỹ sẽ giảm thâm thủng ngân sách còn dưới một ngàn tỉ USD trong năm 2021. Nhưng trước đây ông Trump đã tuyên bố là sẽ xóa hết thâm thủng ngân sách trong tám năm. Việc cắt giảm thuế cho giới nhà giàu và các tập đoàn kinh tế đã làm cho thâm thủng ngân sách của Mỹ hiện nay chiếm đến 4,7% tổng sản phẩm quốc gia, thay vì ở mức trung bình là 2,7% như trước đây.

Người ta dự báo là Hạ nghị viện hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ chống lại dự trù ngân sách này, và việc tranh luận sẽ giằng co kéo dài qua đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11-2020.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: