Mỹ có phải đối mặt với một mùa Đông COVID tồi tệ?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Wilfried Pohnke/Pixabay

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng chúng ta đang bắt đầu hành động như thể COVID-19 đã hết. Mọi người bắt đầu tụ tập với số lượng lớn, ngừng các biện pháp phòng ngừa, và không tiêm vaccine. Những điều đó sẽ tác động lớn đến virus, và một làn sóng khác có thể ập đến vào mùa Đông này.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết: “Phần lớn phụ thuộc vào hành vi của con người, và hành vi của con người trong đại dịch này đã không giúp chúng tôi nhiều trong việc chiến đấu chống lại virus.”

Bà ví CDC như nhân vật Don Quixote, một mình chiến đấu với chiếc cối xay gió, chứ không phải chiến đấu cho một kẻ thù chung của nhân loại.

Virus gây bệnh COVID-19 phát triển mạnh trong không khí khô và mát. Và khi mọi người tụ tập trong nhà, đặc biệt là những người không đeo mặt nạ, họ có nhiều khả năng truyền bệnh hơn.

Những ngày lễ cuối năm sắp đến, du lịch và những cuộc tụ tập đông người đóng vai trò là nơi sinh sôi nảy nở của virus.

Đối với nhiều người, đã tiêm phòng hoặc bị nhiễm bệnh cách đây vài tháng, khả năng bảo vệ chống lại virus gây ra COVID-19 có thể bị suy yếu.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu tích cực cho thấy đại dịch của Mỹ có thể trở nên tốt hơn thay vì tồi tệ hơn trong vài tháng tới.

Walensky cho biết trong một cuộc họp báo, tỷ lệ nhiễm COVID-19 đã giảm khoảng 12% vào tuần trước so với tuần trước đó và số ca nhập viện giảm 14%.

Minh họa: Gerd Altmann/Pixabay

Vaccine cho trẻ em lứa tuổi 5-11 được dự kiến sẽ trở nên có sẵn trong khoảng ba tuần. Mặc dù trẻ em ít phải chịu hậu quả nặng nề do virus hơn người lớn tuổi, nhưng chúng có thể bị bệnh nặng và có thể truyền virus cho người khác. Tiêm phòng với số lượng lớn sẽ giúp làm chậm sự lây lan của virus.

Liều vaccine tăng cường đang trở nên phổ biến rộng rãi, tăng cường khả năng bảo vệ cho những người bị suy giảm miễn dịch và những người đã tiêm vaccine Pfizer-BioNTech và những người trên 65 tuổi, có nguy cơ cao mắc bệnh hiểm nghèo hoặc trong những ngành nghề đặc biệt dễ bị tổn thương. Trong tuần này, các cơ quan liên bang sẽ bắt đầu quá trình kiểm tra và có khả năng cấp phép cho hai loại vaccine có sẵn khác.

Các phương pháp điều trị mới sẽ sớm ra mắt trực tuyến, bao gồm một viên thuốc kháng virus, nên cắt giảm số người cần chăm sóc tại bệnh viện và có nguy cơ tử vong, giảm bớt căng thẳng cho bệnh viện và nhân viên y tế.

Tiến sĩ Kirsten Bibbins-Domingo, Chủ nhiệm khoa Dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco, cho biết đại dịch “chưa kết thúc một cách kỳ diệu”. Nhưng “điều tồi tệ nhất có vẻ như nó đang ở phía sau chúng ta.”

Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 đã không thể đoán trước được gần hai năm nay và nó có khả năng vẫn là một phần cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

Virus đã lây lan rất nhanh và quá nhanh, dường như không còn khả năng loại bỏ nó, các chuyên gia nói. Thay vào đó, cuối cùng chúng ta sẽ đạt được một nền hòa bình không dễ chịu, giống như chúng ta đã từng đối mặt với bệnh cúm và cảm lạnh thông thường, nơi mà tình trạng nhiễm trùng có thể tăng đột biến ở một số khu vực nhất định, nhưng hầu hết mọi người sẽ được bảo vệ khỏi bệnh hiểm nghèo.

Thật không may, giống như cảm lạnh và cúm, có vẻ như loại virus này có thể bị lây nhiễm lặp đi lặp lại, vì khả năng lây nhiễm tự nhiên và khả năng bảo vệ khỏi các mũi tiêm sẽ mất dần theo thời gian.

Lauren Ancel Meyers, Giáo sư sinh học và thống kê tại Đại học cho biết: Với các chủng cúm mới, thường phải mất một hoặc hai năm để virus chuyển sang trạng thái ổn định. “Hai mùa Đông kể từ bây giờ, liệu COVID có ổn định thành một động lực theo mùa, nơi nó có xu hướng giảm lây nhiễm vào mùa Hè và gia tăng vào mùa Đông không, vẫn là điều chưa biết chắc.”

Giáo sư Meyrers hy vọng mọi người sẽ chuẩn bị đeo khẩu trang lần nữa nếu họ bắt đầu thấy sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh. Sẽ rất hợp lý thêm các lớp cảnh báo khi các trường hợp bắt đầu tăng lên và thả lỏng các hành vi khi chúng giảm xuống.

Cô nói: “Loại virus này đòi hỏi những phản ứng mới từ chúng ta. Chúng ta phải đề phòng mọi lúc, mọi nơi.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: