Mỹ công bố có gần 4,000 vũ khí hạt nhân sau khi ông Trump giữ bí mật về con số trong nhiều năm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một vụ nổ hạt nhân – Minh họa: Gerd Altmann/Pixabay

Kho dự trữ hạt nhân của Mỹ hiện chứa 3,750 đầu đạn, cùng với 2,000 đầu đạn nữa đang chờ ngừng hoạt động. Các chuyên gia nói rằng con số đó gấp năm mươi lần con số cần thiết để phá hủy Trái đất.

Quy mô thực sự gây sốc của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lần đầu tiên được tiết lộ sau bốn năm.

Trong thời chính quyền Trump, số lượng đầu đạn hạt nhân mà quân đội Mỹ nắm giữ được giữ bí mật.

Giờ đây, là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đạt được hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố các số liệu mới nhất.

Mỹ hiện có 3,750 đầu đạn, cùng với 2,000 đầu đạn ‘đã nghỉ hưu’ đang chờ ngừng hoạt động… Mặc dù con số này đánh dấu mức giảm đáng kể so với mức đỉnh của Chiến tranh Lạnh là 31,000 vào

năm 1967, nhưng nó vẫn đủ để chấm dứt nền văn minh nhân loại nhiều lần.

Con số này đã giảm xuống còn khoảng 10,000 vào năm 2003, và các số liệu được công bố cuối cùng đưa lượng dự trữ lên 3,785.

Con số này đã được giữ bí mật từ đầu năm 2018. Tổng thống Trump từ chối tiết lộ con số này bất chấp yêu cầu từ Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ [FAS].

FAS đã hoan nghênh con số trong thông báo mới. FAS cho biết: “Chúng tôi nể phục chính quyền Biden vì đã đảo ngược bí mật hạt nhân thiển cận và phản tác dụng của chính quyền Trump và khôi phục tính minh bạch cho kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ. Quyết định này là một bước tiến mạnh mẽ vào thời điểm mà cái gọi là “cạnh tranh quyền lực” lớn đang vượt qua phân tích quốc phòng và kiểm soát vũ khí.”

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump cũng hủy bỏ thỏa thuận kiểm soát vũ khí của Mỹ với Nga và rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran.

Một vụ nổ hạt nhân – Minh họa: WikiImages/Pixabay

Nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí khoa học Safety cho rằng bất kỳ quốc gia nào sở hữu hơn một trăm đầu đạn hạt nhân bất cứ lúc nào cũng sẽ phản tác dụng.

Giáo sư Đại học Công nghệ Michigan Joshua Pearce và David Denkenberger, trợ lý giáo sư tại Đại học tiểu bang Tennessee và là Giám đốc của Alliance to Feed the Earth in Disasters đã viết: “100 đầu đạn hạt nhân là giới hạn thực dụng và việc sử dụng quỹ của chính phủ để duy trì hơn 100 vũ khí hạt nhân là bất hợp lý.”

Việc kích nổ bất kỳ hơn 100 đầu đạn hạt nhân sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với hệ sinh thái toàn cầu và gây ra “tác động ngược môi trường” khiến hành tinh này rơi vào một mùa Đông hạt nhân.

Kate Hudson, Tổng thư ký Chiến dịch Giải trừ Vũ khí Hạt nhân (CND) nói với Daily Star: “Tin tức về việc Mỹ cắt giảm kho dự trữ hạt nhân và tăng cường tính minh bạch là rất đáng hoan nghênh. VàoTháng Ba năm nay, Thủ tướng Boris Jonhson đã tuyên bố gia tăng kho vũ khí hạt nhân của Vương quốc Anh và chấm dứt minh bạch hạt nhân của Vương quốc Anh.

Đây không phải là cách để đi nếu chúng ta muốn một thế giới an toàn hơn.”

(Theo Daily Star)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ma thuật hologram
Hologram được mọi người tưởng chừng như là một công nghệ cao siêu và viễn tưởng, chỉ có thể được tạo ra bởi hiệu ứng phim ảnh đặc biệt.
Mùa Thu Bí Ngô
Mùa Thu mới là đề tài bất tận cho các thi, văn, nhạc sĩ viết về nhiều nhất. Các nhiếp ảnh gia săn lùng các phong cảnh đẹp quyến rũ…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: