Mỹ di tản người bệnh từ Nhật Bản, với 14 người nhiễm bệnh

Share:
Mỹ đang di tản công dân mình tại phi trường Haneda, Tokyo, sáng sớm ngày thứ Hai 17-2-2020, giờ địa phương.

NGUYỄN HÒA

Sáng sớm ngày thứ Hai 17-2-2020, hai chuyến bay di tản người Mỹ tránh bệnh phổi Vũ Hán từ Nhật Bản đã hạ cánh, một chiếc đáp tại căn cứ không quân Travis miền Bắc California (giữa San Jose và Sacramento), chiếc kia đáp ở một căn cứ không quân khác ở Texas.

Có hơn 100 người Mỹ được di tản, họ vốn là hành khách của du thuyền Diamond Princess đang bị cô lập ngoài khơi cảng Yokohama, Nhật Bản vì dịch phổi Vũ Hán. Hiện có đến 454 người bị nhiễm bệnh trong khoảng 2.000 hành khách trên du thuyền này.

Trong số người Mỹ được di tản lần này lại có 14 người nhiễm bệnh. Theo thông báo trước đó, chỉ có những người khỏe mạnh mới được di tản, nhưng giới chức Mỹ nói họ chỉ nhận được thông báo rằng trong số người di tản có 14 người nhiễm bệnh, và họ quyết định cho di tản bằng cách cách ly 14 người này ra một chỗ riêng biệt trên máy bay. 14 người này hiện đang ở căn cứ Travis, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh phổi Vũ Hán trên đất Mỹ lên đến 29 người.

Có khoảng 300 du khách quốc tịch Mỹ trên du thuyền Diamond Princess. Toàn bộ hành khách trên du thuyền này đã chịu cách ly kiểm soát sức khỏe trong 14 ngày qua. Những người mắc bệnh đang được điều trị trong các bệnh viện xung quanh Tokyo.

Với hơn 400 người nhiễm bệnh phổi Vũ Hán trên du thuyền Diamond Princess, Nhật Bản là nước thứ hai trên thế giới về số người nhiễm bệnh sau Hoa Lục, nơi xuất phát bệnh này, và hiện đã có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hơn 1.700 người chết, gấp đôi số người chết vì dịch phổi Sars năm 2003 là 800 người.

Tại Việt Nam, con số người bị nhiễm bệnh là 16 người, đông nhất tại tỉnh Vĩnh Phúc. Một xã có hơn 10 ngàn dân tại tỉnh này đang bị cô lập để chống dịch. Giới chức Việt Nam cho biết đến chiều ngày 17-2-2020, có 13 người đã khỏi bệnh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: