Mỹ lên kế hoạch trục xuất hàng loạt người di cư Haiti

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những người nhập cư lậu, chủ yếu đến từ Haiti, tập trung tại một trại tạm bợ dưới Cầu Quốc tế trên đường hầm giữa Del Rio, Texas và Acuña, Mexico vào ngày 17 Tháng Chín năm 2021 ở Del Rio, Texas. Các quan chức địa phương đang phải vật lộn để cung cấp thực phẩm, nước, nơi ở và vệ sinh cho khoảng 8,000 đến 12,000 người nhập cư lậu, phải đi bộ qua Rio Grande vài lần mỗi ngày để mua các nhu yếu phẩm cơ bản – Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images

Chính quyền Biden hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Chín, đã làm việc về kế hoạch đưa nhiều người trong số hàng ngàn người nhập cư Haiti đang tập trung tại một thành phố biên giới Texas trở về quê hương Caribe của họ.

Thông tin chi tiết vẫn chưa được hoàn thiện nhưng có thể sẽ có năm đến tám chuyến bay mỗi ngày, theo quan chức có kiến ​​thức trực tiếp về kế hoạch, người không được phép thảo luận công khai vấn đề và đã nói chuyện với Associated Press với điều kiện giấu tên. San Antonio, thành phố lớn gần nhất, có thể nằm trong số các thành phố khởi hành.

Một quan chức chính quyền khác nói với điều kiện giấu tên dự kiến ​​tối đa hai chuyến bay mỗi ngày và cho biết tất cả những người di cư sẽ được kiểm tra COVID-19.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã đóng cửa giao thông cho các phương tiện và người đi bộ ở cả hai hướng tại cửa khẩu duy nhất ở Del Rio, Texas, sau khi hỗn loạn diễn ra vào Thứ Sáu và đưa ra cho chính quyền một thách thức mới và ngay lập tức khi họ cố gắng quản lý một số lượng lớn những người xin tị nạn.

Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết họ đang đóng cửa biên giới với Ciudad Acuna, Mexico, “để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp về an toàn và an ninh”. Du khách đang được hướng dẫn đến Eagle Pass, Texas, cách đó 57 dặm.

Người Haiti băng qua Rio Grande một cách tự do, đi qua lại giữa Mỹ và Mexico qua vùng nước sâu đến đầu gối, với một số phụ huynh cõng con nhỏ trên vai. Không thể mua thực phẩm ở Mỹ, họ trở về Mexico một thời gian ngắn để lấy thực phẩm và bìa cứng để định cư tạm thời, ít nhất là dưới hoặc gần cây cầu ở Del Rio.

Những người di cư dựng lều và dựng những nơi trú ẩn tạm bợ từ những cây lau sậy khổng lồ được gọi là mía carrizo. Nhiều người đã tắm và giặt quần áo trên sông.

Đại đa số những người di cư tại cây cầu hôm Thứ Sáu là người Haiti, Thẩm phán Lewis Owens của Quận Val Verde cho biết. Một số gia đình đã ở dưới cầu lâu đến sáu ngày.

Các đống rác ngày càng cao và bốc mùi. Có ít nhất hai phụ nữ đã sinh con, trong đó có một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi được đưa đến bệnh viện, Owens cho biết.

Cảnh sát trưởng Quận Val Verde, Frank Joe Martinez, ước tính đám đông là 13,700 người và cho biết có nhiều người Haiti đi qua Mexico bằng xe bus.

Kế hoạch bay, mặc dù có quy mô khổng lồ, nhưng lại phụ thuộc vào cách người Haiti phản ứng. Họ có thể phải đối mặt với một sự lựa chọn: ở lại trước nguy cơ bị đưa trở lại quê hương Haiti nghèo khó, hoặc trở về Mexico.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết trên MSNBC: “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó một cách phù hợp.”

Một quan chức chính quyền, người không được phép giải quyết vấn đề công khai và nói với điều kiện giấu tên, cho biết hành động này không nhắm mục tiêu cụ thể vào người Haiti và không phản ánh sự thay đổi chính sách, chỉ là sự tiếp tục của các hoạt động thông thường.

Thống đốc Texas Greg Abbott, cho biết các quan chức liên bang nói với ông rằng những người di cư dưới cây cầu sẽ được Bộ Quốc phòng chuyển đến Arizona, California và những nơi khác trên biên giới Texas.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Colin Powell, 1937-2021
Colin Powell, Ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một trong những nhân vật có vai trò lãnh đạo đặc biệt quan trọng giúp định hình…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: