Mỹ: Nhiều y tá bỏ bệnh viện, làm y tá lưu động lương $3,000 – $5,000/tuần

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các bệnh viện Hoa Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi các y tá nghỉ việc để nhận hợp đồng du lịch $5,000/tuần – Minh họa: Luis Melendez/Unsplash

Các bệnh viện Hoa Kỳ đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi các y tá nghỉ việc hoặc nghỉ hưu dù đại dịch tiếp tục xảy ra. Nhiều người khác đang rời bỏ công việc ở bệnh viện, và chọn việc làm y tá lưu động (travel nurse) với mức thu nhập $5,000/tuần.

Sophia Morris, Phó chủ tịch công ty chăm sóc sức khỏe Aya Healthcare có trụ sở tại San Diego nói, trung bình các y tá lưu động được trả lương từ $3,000 đến $5,000 mỗi tuần, tăng đáng kể từ mức $1,000 lên $2,000 một tuần trước đại dịch.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân sự y tá buộc nhiều bệnh viện ở Mỹ phải trả nhiều tiền nhất để có được sự trợ giúp cần thiết về nhân sự.

Tiến sĩ Phillip Coule, Giám đốc y tế tại Trung tâm Y tế Đại học Augusta của Georgia, cho biết: “Có lẽ tôi nên từ bỏ việc làm bác sĩ và đi làm y tá”.

Tại công ty cung cấp nhân sự chăm sóc sức khỏe SimpliFi, Chủ tịch James Quick cho biết các bệnh viện mà công ty ông làm việc đang chứng kiến mức độ thiếu hụt nhân sự chưa từng có. Ông nói:

“Sự bùng nổ về lương đã gây khó khăn cho các bệnh viện có ‘túi tiền không đủ nặng’ để đối phó với sự thiếu hụt nhân sự”.

Thống đốc tiểu bang Kansas Laura Kelly gần đây than thở rằng các bệnh viện của tiểu bang có nguy cơ bị sụt giảm y tá do các tiểu bang khác trả lương cao hơn. Bà cho biết hôm Thứ Tư, 1 Tháng Chín, rằng một số bệnh viện, trong đó có một bệnh viện ở Topeka, có bệnh nhân nhưng không có y tá chăm sóc.

Tại thành phố Kansas, Missouri, Trung tâm Y tế Truman đã mất khoảng mười y tá trong những ngày gần đây, và đang tìm kiếm y tá từ tiểu bang khác thay thế. Giám đốc điều hành Charlie Shields cho biết, bệnh viện rất khó cạnh tranh với các công ty du lịch, những công ty đang tính phí làm việc từ $165 đến $170 một giờ cho mỗi y tá, cao gấp nhiều lần số tiền lương mà bệnh viện trả cho y tá của mình.

Đại dịch đang ở giai đoạn đầu khi Kim Davis, 36 tuổi, quyết định nghỉ việc tại một bệnh viện Arkansas và trở thành một y tá lưu động (travel nurse). Cô nói rằng cô đã tăng gần gấp đôi thu nhập trong 14 tháng khi điều trị cho bệnh nhân trong các phòng chăm sóc đặc biệt ở Phoenix; San Bernardino, California; và Tampa, Florida. Cô nói:

“Kể từ khi tôi làm y tá lưu động, tôi đã trả hết nợ của mình, như $50,000 cho khoản vay sinh viên”.

Kim cho biết nhiều đồng nghiệp của cô cũng đang đi theo con đường này, “Họ bỏ đi để làm y tá lưu động vì tại sao bạn lại làm công việc tương tự với một nửa lương?” cô nói. “Nếu họ mạo hiểm, họ nên được trả công xứng đáng.”

Các nhà lãnh đạo y tế cho biết các y tá ở bệnh viện rất mệt mỏi vì quá tải, bị yêu cầu làm việc ngoài giờ, bị các thành viên trong cộng đồng la hét, cũng như đối phó với những người không tiêm chủng hoặc không đeo khẩu trang ở bệnh viện.

Julie Hoff, Giám đốc điều hành y tá tại OU Health ở Oklahoma cho biết: “Hãy tưởng tượng bạn đi làm mỗi ngày và làm việc chăm chỉ nhất. Nhưng tất cả đóng góp của bạn bị phủ nhận trước công chúng, cái chết mà bạn nhìn thấy và tiếp xúc hàng ngày, nhưng không được tôn vinh hay công nhận.”

Patricia Pittman, Giám đốc của Viện Fitzhugh Mullan về Bình đẳng Lực lượng Lao động Y tế tại Đại học George Washington, cho biết nhiều y tá vẫn bất bình đối với người sử dụng lao động của họ từ những giai đoạn đầu của đại dịch, một phần do bị buộc phải làm việc mà không có đồ bảo hộ đầy đủ. Cô nói:

“Các y tá nói với nhau, ‘Này, nếu tôi không được tôn trọng, thì tôi cũng có thể trở thành một y tá lưu động. Bằng cách đó, tôi có thể làm việc trong ‘địa ngục’ 13 tuần, nhưng sau đó tôi có thể nghỉ ngơi vài tháng hoặc ba tháng và làm bất cứ điều gì’.”

(Theo Newsweek).

Đọc thêm:

Sau khi bị COVID-19, bệnh nhân có nguy cơ tổn thương thận lâu dài

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dốc cát
Hắn cay đắng nhìn con dốc như một quái vật khủng khiếp. Ba giờ rồi trò chơi cứ tiếp diễn như định mệnh khắc nghiệt đang trêu đùa. Bên kia…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: