Nạn kỳ thị chủng tộc ngày càng gia tăng ở Orange County

ORANGE COUNTY, California – Một cộng đồng ở California đang hợp tác với nhau để bảo vệ một người láng giềng, sau khi gia đình người Mỹ gốc Á này trở thành nạn nhân của một loạt các cuộc tấn công thù hận.

Theo tờ LA Times, gia đình ông Haijun Si từ Trung Quốc nhập cư vào Hoa Kỳ bốn năm trước. Tháng 9 năm 2020, họ mua và định cư tại một ngôi nhà ở Ladera Ranch, một khu phố cao cấp của Quận Cam.

Gần như ngay lập tức, Si, vợ và hai đứa con nhỏ của họ trở thành mục tiêu quấy rối của một nhóm khoảng 20 thanh thiếu niên trong khu phố, những người liên tục bấm chuông cửa vào đêm khuya, ném đá vào nhà và văng ra những lời nói xấu về chủng tộc.

“Các con tôi sợ hãi. Tôi rất khó chịu”, Si, 48 tuổi, nói với Times. “Có đêm, vợ chồng tôi không thể ngủ được hơn ba, bốn tiếng đồng hồ. Xin các bậc cha mẹ hãy nói với con mình rằng đừng làm như vậy nữa”.

Vợ chồng ông Si thay nhau canh gác bên ngoài. Họ lắp hàng rào mới và gắn camera. Họ cũng gọi cảnh sát, nhưng không thay đổi được tình hình. Không chịu được nữa, ông Si đã nhờ tới sự trợ giúp của hàng xóm.

Đến lúc đó thì các cuộc tấn công vào đêm khuya mới bắt đầu giảm bớt.

Những người hàng xóm đứng ra ngăn cản đám thanh thiếu niên gây sự kia ngay từ trên đường, không để chúng đến gần nhà ông Si.

Người hàng xóm Layla Parks nói với tờ Times: “Tôi không hiểu mức độ của vụ quấy rối và tần suất xảy ra như thế nào. Tôi ngay lập tức cảm thấy phẫn nộ và muốn giúp đỡ” .

Khi Parks biết về hoàn cảnh của gia đình Si, cô đã chia sẻ đoạn phim về một trong những cuộc tấn công đó cho một nhóm Facebook địa phương. Ngay sau đó, mọi người đã tình nguyện đứng theo dõi trong một nỗ lực bắt đầu vào ngày 13 Tháng Hai.

Cho đến nay, khoảng 50 người đã tình nguyện tham gia ít nhất một ca “gác.”

Hàng xóm ước tính nhóm thiếu niên có hành động kỳ thị chủng tộc khoảng 10-20 người, với người nhỏ nhất khoảng 10 tuổi. Bà Parks cho biết 3 thiếu niên đã xin lỗi. Tuy nhiên, một gia đình đã gửi thư yêu cầu cô Layla gỡ đoạn video ghi lại cảnh con họ quấy rối nhà ông Si trên Facebook và dọa kiện.

Parks nói sự quấy rối xảy ra trong khu phố khiến cô ấy cảm thấy “mệt mỏi,” và nó cho cô biết một điều là nạn phân biệt chủng tộc vẫn “sống tốt” ở Ladera Ranch. Điều đó làm cô đau lòng, “bởi đây là một nơi tuyệt vời với đầy đủ bạn bè và những người hàng xóm yêu thương và quan tâm đến nhau.”

Ladera Ranch không phải là khu vực duy nhất phải đối mặt với những vấn đề như vậy: Các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng ở phần còn lại của California, cũng như ở các thành phố lớn như Thành phố New York.

Alison Edwards, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận OC Human Relations cho biết, số liệu thống kê sơ bộ từ năm 2020 cho thấy số vụ thù ghét đối với người Mỹ gốc Á ở Quận Cam tăng gấp 10 lần. (T.V)

Xem thêm:

Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ Điện Capitol được phục vụ đồ ăn sống, mốc, và cả dăm kim loại

Nhật ký Myanmar: Số người chết tăng ở các thành phố lớn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: