New York – Ít nhất 15 người chết do mưa lũ sau bão

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Người dân New York tại Quảng Trường Thời đại được khuyến cáo trở về nhà trước khi cơn bão Henri đổ bộ vào thành phố. Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images

Lũ quét do các trận bão đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và gián đoạn giao thông quanh khu vực thành phố New York, tính đến sáng Thứ Năm, 2 Tháng Chín, theo NYT.

New York thức dậy sáng Thứ Năm với một cảnh quan tang thương và phần lớn giao thông bị tê liệt vì những trận mưa do tàn dư của cơn bão Ida. Ít nhất có 14 người chết khi các tầng hầm bị ngập nước. Cơn lốc xoáy ở miền Nam New Jersey đã san bằng một loạt các ngôi nhà. Một số tài xế được cho là bị mắc kẹt trên đường kể từ đêm Thứ Tư, hơn 200,000 ngôi nhà ở New York, New Jersey và Pennsylvania vẫn không có điện và tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn khu vực.

Trận mưa hôm Thứ Tư – cao hơn nửa mét chỉ trong vài giờ – đã biến các đường phố và sân ga tàu điện ngầm thành sông. Cơ quan công lực đã phải cử lực lượng ứng cứu khẩn cấp người dân đang ở trên nóc các xe hơi và từ những ngôi nhà bị ngập lụt. Hàng ngàn người trên tàu hỏa và tàu điện ngầm được sơ tán.

Trận mưa đã phá vỡ kỷ lục do bão nhiệt đới Henri gây ra chỉ 11 ngày trước đó, khẳng định cảnh báo từ các nhà khoa học rằng các cơn bão chính là hiện tượng cho thấy một hành tinh đang có bầu không khí ngày càng nóng hơn, giữ nhiều nước hơn và cho phép các cơn bão tập hợp sức mạnh nhanh hơn và lớn hơn bao giờ hết.

Mặc dù bầu trời đã quang đãng, ít nhất hơn một chục tuyến tàu điện ngầm cùng với dịch vụ đường sắt đi lại trong khu vực của thành phố vẫn bị đình chỉ một phần. Các phi trường đã mở cửa nhưng hàng trăm chuyến bay bị hủy. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục lo cứu người vào sáng Thứ Năm, trong khi một số con sông ở New Jersey và Pennsylvania, nước vẫn đang dâng cao.

Cảnh sát cho biết tại thành phố New York, những người chết gồm cả một cậu bé lên hai, cho đến một cụ bà 86 tuổi. Một số bị chết đuối trong các căn hộ dưới tầng hầm ở Queens, nơi trú ngụ của những cư dân sống bất hợp pháp.

Đây là lần đầu tiên Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì lũ quét trong khu vực và nêu rõ tình hình hiện nay hết sức nguy hiểm, đồng thời yêu cầu người dân tìm chỗ tránh, trú cao hơn.

Cùng với lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, phát biểu trên đài NY1, Thị trưởng New York Bill de Blasio yêu cầu người dân đang ở ngoài đường nhanh chóng trở về nhà, tìm nơi an toàn. Ông cho biết dù các cây cầu và đường hầm vẫn mở nhưng các con đường xung quanh thành phố đều đã bị ngập. Thị trưởng New York coi đây là “sự kiện thời tiết lịch sử” với lượng mưa kỷ lục trên toàn thành phố, kéo theo lũ lụt và các tình huống nguy hiểm trên đường.

Thống kê của chính quyền địa phương cho thấy hơn 11,000 hộ gia đình tại New York đang chịu cảnh mất điện, đặc biệt là ở Bronx và các vùng ngoại ô phía Bắc thành phố. Dự kiến, sẽ phải mất từ một đến hai ngày mới có thể khôi phục lại hệ thống điện.

Theo NBC, Thống đốc tiểu bang New Jersey Phil Murphy cũng ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa, lũ. Trận lốc xoáy xảy ra ở Mullica Hill, có ít nhất chín ngôi nhà bị phá hủy. Phi trường quốc tế Newark Liberty ở New Jersey cũng đã bị ngập sâu, khiến toàn bộ hoạt động của phi trường này bị ngưng trệ. Các tuyến đường sắt và tàu điện ngầm của bang này cũng đã ngừng hoạt động.

Đọc thêm:

-New York và New Jersey đều bị lũ lụt khi bão nhiệt đới Henri đổ bộ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: