New York thông qua luật cấm bán xe chạy bằng khí đốt từ năm 2035

Share:
New York là một trong những thành phố có lượng khí thải từ xe hơi rất cao – Minh họa: Luke Stackpoole/Unsplash

Trong 14 năm tới, sẽ không còn loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nào được bán ở New York nữa. Tiểu bang này đã thông qua luật mới, cấm bán xe chạy bằng khí đốt bắt đầu từ năm 2035, yêu cầu tất cả các xe hơi mới phải không thải ra khí độc.

Thượng viện và Quốc hội New York đã thông qua dự luật, và Thống đốc Kathy Hochul đã ký thành luật vào tuần trước. Động thái này sẽ giúp giảm 35% lượng phát thải khí nhà kính (KNK) ở tiểu bang và giúp tiểu bang đạt được các mục tiêu về khí hậu, bao gồm giảm 85 lượng phát thải KNK vào năm 2050.

Hiện nay, chỉ có khoảng 1% số xe được bán ở New York là hoàn toàn chạy bằng điện. Đó là lý do tại sao, theo luật mới, một số cơ quan nhà nước bắt buộc phải làm việc cùng nhau để đưa ra chiến lược phát triển thị trường xe không khí thải vào cuối năm sau. Họ sẽ phải tìm ra một cách khả thi để bảo đảm rằng ngay cả các phương tiện địa hình và thiết bị được bán trong tiểu bang đều không có khí thải vào năm 2035.

Luật cũng yêu cầu tất cả các loại xe hạng trung và hạng nặng được bán ở New York cũng không được chạy bằng khí đốt trước năm 2045.

Ngoài việc phải thuyết phục mọi người mua xe điện trong vòng 14 năm tới, New York cũng sẽ lắp đặt một mạng lưới sạc điện cho loại xe này rộng khắp tiểu bang. Điều đó bao gồm việc lắp đặt các trạm sạc tại nhà riêng, cửa hàng tạp hóa, trung tâm mua sắm và bãi đậu xe.

California cũng ra luật cấm bán xe hơi chạy bằng khí đốt từ năm 2035, vào năm ngoái. Massachusetts cũng đã làm theo vào đầu năm nay. Trong khi đó, các nhà lập pháp Washington đã cố gắng thông qua luật cấm bán xe hơi chạy bằng khí đốt vào năm 2030, nhưng cuối cùng đã bị Thống đốc Jay Inslee phủ quyết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: