Ngạc nhiên chưa: Nữ phi công 82 tuổi bay vào vũ trụ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Wally Funk – Nữ phi công lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ. Ảnh: Wikipedia.

Nữ phi công Wally Funk, 82 tuổi, trở thành người cao tuổi nhất thế giới bay vào không gian. Bà là “vị khách danh dự” trong đội bay của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos hôm 20 Tháng Bảy vừa qua.

Wally Funk “có nhiều kinh nghiệm bay hơn bất kỳ phi hành gia nào trong không gian hiện tại”. Bình luận gia không gian Scott Manley nói với Reuters.  Bà có 19,600 giờ bay trên nhiều loại phi cơ và là cô giáo dạy lái phi cơ của hơn 3,000 học viên.

Từ nhỏ, bà Funk bị những chiếc phi cơ làm mê hoặc. 14 tuổi, bà đã có bằng phi công ở tiểu bang North Carolina. Bà Funk được biết đến là nữ huấn luyện viên bay đầu tiên tại căn cứ quân sự Fort Sill ở tiểu bang Oklahoma. Theo NPR, bà cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Vận tải quốc gia.

Bà Funk là một trong 13 phụ nữ tham gia chương trình đào tạo phi hành gia “Mercury 13” năm 1961, là “Chương trình phụ nữ trong không gian”. Đây là hoạt động do tư nhân tài trợ, với mục đích đào tạo nữ phi hành gia cho các chương trình không gian tương lai của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Những phụ nữ tham gia chương trình này đều là các phi công xuất sắc, có kết quả huấn luyện vượt trội ở một số hạng mục so với các phi hành gia nam.

Bà Funk là một trong 13 phụ nữ tham gia chương trình đào tạo phi hành gia “Mercury 13”. Ảnh: Wally Funk.

Funk là phụ nữ trẻ nhất tốt nghiệp chương trình đào tạo. Một số nguồn tin tiết lộ bà Funk “làm tốt hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn bất kỳ người đàn ông nào”. Thậm chí, trong một lần thử nghiệm Mercury 13, bà Funk ngồi trong bể khử cảm giác suốt 10 giờ 35 phút, lâu hơn so với phi hành gia nổi tiếng John Glenn. Điều đáng tiếc là không ai trong số những phụ nữ tham gia chương trình Mecury 13 được bay vào vũ trụ và chương trình bị hủy bỏ sau đó.

Khi ngoài 40 tuổi, bà Wally Funk vẫn mong muốn được bay vào vũ trụ. Theo Space.com, bà Funk từng bốn lần nộp đơn vào đoàn phi hành gia của NASA nhưng chưa bao giờ được chọn.

Năm 2017, ở tuổi 78, bà vẫn khao khát niềm đam mê bay vào vũ trụ. Bà nói: “Tôi không để cho bất cứ điều gì ngăn cản tôi. Tôi biết rằng cơ thể và trí óc của mình vẫn thực hiện bất cứ điều gì trong trang phục của một phi hành gia. Kiểm tra buồng đo độ cao ư? Chuyện nhỏ! Kiểm tra ly tâm à? Tôi có thể làm năm và sáu điểm G. Với tôi, mấy chuyện này dễ òm ấy mà!”

Năm 2019, bà Funk mua vé lên máy bay vũ trụ của Công ty Virgin Galactic do tỉ phú Richard Branson sáng lập, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Công ty Hàng không vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos.

Sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi, cuối cùng Wally Funk, ở tuổi “bát thập đắc hi hỉ” nghiễm nhiên, đĩnh đạc bay vào vũ trụ.

Đọc thêm:

-Nữ phi công gốc Việt được vinh danh trong lĩnh vực công nghệ của Georgia
-Ước mơ đào tạo 200 nữ phi công của cô giáo gốc Việt dạy lái máy bay
-Những nữ phi công bay thử đáng nể của Không lực Hoa Kỳ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: