Ngày này cách đây 20 năm, gần 3,000 người đã ngã xuống…

Một lá cờ in tên các nạn nhân đã tử nạn trong sự kiện 11 Tháng Chín (ảnh: Chris Hondros/Getty Images)

Gia đình của gần 3,000 người đã chết đúng ngày này cách đây 20 năm tụ tập sáng nay, ngày 11 Tháng Chín tại các lễ tưởng niệm ở New York, Pennsylvania và Washington, D.C. Một số người cho biết, sự mất mát, nỗi đau vẫn còn nguyên vẹn như thể nó mới xảy ra.

Sáng sớm, ở Manhattan, Shanksville, PA; Ngũ Giác Đài ở Arlington, VA., nhiều người, chủ yếu là thân nhân của những người tử nạn đến đặt vòng hoa, tưởng nhớ người thân. “Thật khó khăn, cho dù đó là năm đầu tiên hay đã qua 20 năm, dù thời gian đã trôi qua bao lâu, mọi thứ đang quay trở lại một cách đau đớn,” Tổng thống Biden nói trong video phát ra hôm Thứ Sáu. Hôm nay, theo dự kiến, ông sẽ có mặt tại ba địa điểm là nơi thảm khốc của ngày này cách đây 20 năm.

Một phụ nữ khóc trên mộ chồng mình – người đã chết cách đây 20 năm trong vụ khủng bố 9/11. Ảnh: Carolyn Cole-Pool/Getty Images)

Trước khi tham dự lễ tưởng niệm vào Thứ Bảy ngày 11 Tháng Chín, Barbara Nelson Goldman đến Nghĩa trang Green-Wood ở Brooklyn, để thăm mộ của anh trai cô là David William Nelson. Ông Nelson, người từng là phó chủ tịch của Carr Futures, chết trong vụ khủng bố 20 năm trước. Thi thể của ông Nelson không bao giờ được tìm thấy, nhưng hài cốt của ông đã được xác định thông qua hồ sơ nha khoa và được chôn cất trong khu vườn ấm áp của nghĩa trang lịch sử. “Tôi chỉ muốn gọi tên anh trai mình để thế giới sẽ không quên được anh,” cô Goldman nói với WSJ.

Một người đến thăm Bảo Tàng Viện tại Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở New York. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images

Tại New York, thân nhân của 2,983 người thiệt mạng vào ngày 11 Tháng Chín sẽ đọc tên trong buổi lễ sáng nay. Mọi người sẽ mặc niệm tưởng nhớ sự kiện kinh hoàng năm nào ở sáu thời điểm, nơi từng chiếc máy bay rơi ở New York, Washington và Pennsylvania, và khi các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ. Các nhà thờ xung quanh thành phố ​​sẽ đổ chuông lúc 8 giờ 46 sáng — thời điểm chiếc máy bay đầu tiên đâm vào North Tower của Trung tâm Thương mại Thế giới.

George Pataki, người giữ chức Thống đốc New York tại thời điểm xảy ra các vụ tấn công, nói với các phóng viên ở Manhattan hôm qua, Thứ Sáu: “Luôn rất xúc động khi bạn nghe tên và nhận ra bạn bè cũng như những người làm việc với bạn – những người đã chết vào ngày hôm đó. Nhưng bạn sẽ thấy các thành viên trong gia đình, bạn sẽ thấy những người lính cứu hỏa và bạn sẽ thấy sức mạnh mà họ có — đã mất nhiều hơn chúng ta. Bạn hãy rút ra sức mạnh và lòng dũng cảm từ họ.”

Chuyên đề: Sự kiện 911 – Một ngày thay đổi thế giới

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: