“Nghệ thuật ăn cắp”: Trump bị kiện lừa đảo ở New York

Share:
Tổng Chưởng lý (còn gọi là Bộ trưởng Tư pháp) tiểu bang New York Letitia James tại cuộc họp báo công bố vụ kiện dân sự chống cựu tổng thống Donald Trump, các con ông và công ty Tổ chức Trump. Đơn kiện dài 222 trang tập trung vào hành vi thổi giá tài sản để lừa đảo các ngân hàng và đối tác kinh doanh, đã được đệ trình lên tòa án New York hôm 21 Tháng Chín 2022. Ảnh Michael M. Santiago/Getty Images.

Cựu tổng thống Donald Trump đã nâng giá trị các tài sản nổi bật của mình như sân golf, khách sạn và dinh thự Mar-a-Lago lên hàng tỷ đô la, thường xuyên đánh lừa các ngân hàng và những người khác, Tổng Chưởng lý tiểu bang New York Letitia James cho biết hôm thứ Tư trong một đơn kiện ông Trump ra trước tòa án tiểu bang ở Manhattan, New York.

Tổng chưởng lý Letitia James đã gọi vụ việc là: “Nghệ thuật ăn cắp”, nhại nhan đề một cuốn sách của ông Trump, hãng AP đưa tin.

Đơn kiện là đỉnh điểm của một cuộc điều tra dân sự kéo dài ba năm về ông Trump và công ty Tổ chức Trump (Trump Organization). Cùng bị kiện còn có ba người con lớn của Trump, Donald Jr., Ivanka và Eric Trump, và hai giám đốc điều hành lâu năm của công ty.

Đơn kiện dài 222 trang đã trình bày cốt lõi những điều làm cho Trump nổi tiếng, làm sáng tỏ hình ảnh của sự giàu có và sang trọng mà ông ta phô bày trong suốt sự nghiệp của mình – đầu tiên là một nhà đầu tư bất động sản, sau đó là một người dẫn chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” và sau cùng là tổng thống Hoa Kỳ.

Đơn kiện nêu chi tiết hàng chục trường hợp bị cáo buộc gian lận, nhiều trường hợp là các báo cáo tài chính hàng năm mà Trump cung cấp cho các ngân hàng, đối tác kinh doanh và tạp chí tài chính như bằng chứng về sự giàu có của ông ta, giúp ông có được các khoản vay và giao dịch tài chính có lợi.

Ví dụ, theo đơn kiện, Trump tuyên bố căn hộ của mình ở Trump Tower New York – một căn hộ penthouse ba tầng với đồ trang bị mạ vàng – là $327 triệu, cao gần gấp ba lần giá trị thực của nó. Diện tích căn hộ chỉ là 11,000 square feet (sqft) chứ không phải 30,000 sqft như khai báo. Không có căn hộ nào ở thành phố New York từng được bán với giá gần như vậy, bà James nói.

Trump đã áp dụng phép tính tương tự cho dinh thự kiêm câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, định giá nó tới $739 triệu – hơn mười lần ước tính hợp lý hơn về giá trị của nó. 

Tại một cuộc họp báo, bà James cho biết: “Cuộc điều tra tiết lộ Donald Trump đã tham gia vào các hành vi bất hợp pháp trong nhiều năm để tăng giá trị tài sản ròng của mình, để lừa gạt các ngân hàng và người dân tiểu bang New York”.

“Tuyên bố bạn có tiền mà bạn thực sự không có không phải là nghệ thuật thỏa thuận. Đó là nghệ thuật ăn cắp,” bà James nói, đề cập đến nhan đề cuốn hồi ký năm 1987 của Trump: “ Nghệ thuật thỏa thuận”.

Ông Trump rời nhà ở Trump Tower đến khai báo tại văn phòng của Tổng Chưởng lý New York Letitia James hôm 10 Tháng Tám. Tại cuộc cung khai ông Trump đã viện dẫn quyền im lặng theo Tu Chính Án số Năm hơn 400 lần để từ chối trả lời điều tra viên vì sợ lời khai của ông có thể là bằng chứng buộc tội. Ảnh Kyle Mazza/Anadolu Agency via Getty Images.

Đơn kiện của tiểu bang New York yêu cầu tòa án cấm ông Trump và ba người con lớn không được phép điều hành một công ty có trụ sở tại tiểu bang một lần nữa. Đơn kiện cũng đòi bồi thường ít nhất $250 triệu, mà bà James nói là giá trị ước tính của lợi ích thu được từ hành vi gian lận. Và bà muốn tòa cấm ông Trump và Tổ chức Trump tham gia vào các thương vụ mua lại bất động sản trong năm năm, cùng một số biện pháp trừng phạt khác.

Bà James cho biết cuộc điều tra cũng phát hiện ra các bằng chứng về những vi phạm hình sự tiềm ẩn, bao gồm gian lận bảo hiểm và gian lận ngân hàng, nhưng văn phòng của bà chỉ chuyển những phát hiện đó cho các cơ quan khác điều tra thêm. Vụ kiện của Tổng Chưởng lý New York chỉ là vụ kiện dân sự, không dẫn tới buộc tội hình sự. Chưởng lý quận Manhattan, ông Alvin Bragg đang làm việc với văn phòng của bà James về một cuộc điều tra hình sự diễn ra song song.

Hồi Tháng Tám, khi ra khai báo trước Tổng Chưởng lý New York, ông Trump đã viện tới Tu Chính Án số 5 về quyền im lặng hơn 400 lần để từ chối trả lời các câu hỏi của điều tra viên vì sợ bị truy tố.

Trong một bài đăng trên mạng Truth Social của ông đã chỉ trích vụ kiện của tiểu bang New York là “Một cuộc săn phù thủy khác” và tố cáo bà James Letitia, một đảng viên đảng Dân Chủ, là “kẻ lừa đảo đã hoạt động trên nền tảng “bắt lấy Trump”.”

Vụ kiện của tiểu bang New York xảy ra vào thời điểm cựu tổng thống Trump phải đối mặt với những thách thức pháp lý chưa từng có, bao gồm cuộc điều tra của FBI về việc Trump sở hữu các hồ sơ mật của chính phủ và về nỗ lực của ông ta nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Một vụ truy tố hình sự sẽ có khó thực hiện hơn so với một vụ kiện dân sự. Trong một vụ án hình sự, các công tố viên sẽ phải chứng minh rằng ông Trump có ý định vi phạm pháp luật, điều không nhất thiết phải có trong một vụ án dân sự.

Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ ở Manhattan nói họ đã biết về việc bà James giới thiệu các bằng chứng vi phạm hình sự tiềm ẩn, nhưng từ chối bình luận. Bộ phận điều tra tội phạm của Sở Thuế vụ (IRS) nói họ “không xác nhận sự tồn tại của các cuộc điều tra cho đến khi các tài liệu của tòa án được công bố công khai”.

Tổ chức Trump sẽ tiếp tục bị xét xử vào Tháng Mười trong một vụ án hình sự cáo buộc rằng họ đã lên kế hoạch cung cấp các đặc quyền không bị đánh thuế cho các giám đốc điều hành cấp cao, bao gồm cả giám đốc tài chính lâu năm Allen Weisselberg. Ông Weisselberg, 75 tuổi, đã nhận tội vào ngày 18 Tháng Tám với năm tháng tù và phải làm chứng tại phiên tòa của công ty. 

Weisselberg và một giám đốc điều hành khác của Tổ chức Trump, ông Jeffrey McConney, cũng được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện của James.

Đọc thêm: 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: