Ngôi sao chuyển giới Caitlyn Jenner tranh cử thống đốc California – Liệu Newsom có ở lại?

Share:
Ngôi sao chuyển giới Caitlyn Jenner. (Hình: Facebook Caitlyn Jenner)

HOLLYWOOD, California – Cựu vận động viên Olympic và ngôi sao truyền hình thực tế chuyển giới Caitlyn Jenner đã công bố kế hoạch tranh cử thống đốc California trong cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom vào Tháng Mười Một tới đây.

Trong một bài đăng trên trang web của cô ấy có tiêu đề “Tôi tham gia!”, Jenner, một đảng viên Cộng Hòa lâu năm, đã trình bày lý luận chính trị của mình.

“California đã là quê hương của tôi trong gần 50 năm. Tôi đến đây bởi vì tôi biết rằng bất cứ ai, bất kể khởi điểm nào trong cuộc sống, đều có thể biến ước mơ của họ thành hiện thực”, cô nói “Nhưng trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy ánh hào quang của ‘Tiểu Bang Vàng’ bị giảm bớt bởi sự cai trị của một đảng, đặt quyền lợi chính trị lên trên sự tiến bộ và lợi ích đặc biệt hơn con người.”

Với địa vị nổi tiếng và sự công nhận tên tuổi của Jenner sẽ bảo đảm cô nhận được sự chú ý lớn của giới truyền thông. Nhiều nhà quan sát lo lắng vì cô thiếu nhiều kinh nghiệm chính trị trực tiếp, nhưng lịch sử bầu cử thống đốc California cho thấy, đã có hai diễn viên “lên ngôi” thống đốc là Ronald Reagan và Arnold Schwarzenegger. Thậm chí từ bệ phóng này, ông Ronald Reagan đã trở thành tổng thống nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Liệu Newsom có ở lại?

Tòa nhà quốc hội California. (Hình minh họa: Oscar Ochoa/Unsplash)

Cuộc chạy đua với Thống Đốc Newsom cho đến nay, ngoài ngôi sao chuyển giới Caitlyn Jenner, đã có ba ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác tuyên bố tham gia: Doanh nhân John Cox; Kevin Faulconer – cựu thị trưởng San Diego; và Doug Ose – cựu dân biểu Hoa Kỳ.

Đó chỉ mới là danh sách dự kiến. Đến cuối Tháng Tư mới biết có bao nhiêu người thu thập đủ chữ ký để được chính thức tham gia cuộc bầu cử thống đốc này.

Một số nhà bình luận đánh giá rằng, chưa chắc Thống Đốc Gavin Newsom sẽ thua trong cuộc đua bãi nhiệm vì uy thế của ông vẫn còn cao, bất chấp một số việc bê bối và thất bại.

Năm 2018, Newsom đắc cử với 62% phiếu bầu, và cuộc thăm dò gần đây của Viện Chính Sách Công của California cho thấy, 56% cử tri có khả năng phản đối việc bãi nhiệm thống đốc, 4% chưa chắc chắn. Như thế, chỉ có 40% cử tri đồng ý bãi nhiệm ông.

Mặt khác, càng nhiều ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tham gia, họ lại càng bị chia phiếu. Điều này cũng giúp ông Newsom thêm phần lợi thế.

Tuy nhiên, vẫn có những điều không thể lường trước được. Fernando J Guerra, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, tin rằng Newsom sẽ đánh bại lệnh bãi nhiệm, nhưng nếu để nền kinh thế bị trì trệ, hoặc để xảy ra một sai lầm chính trị nữa, Newsom sẽ tự kết thúc sự nghiệp của mình tại đây.

Đáng chú ý trong cuộc bầu cử bãi nhiệm này, chưa có đảng viên Dân Chủ nào ghi danh tham gia. Rõ ràng, họ muốn thành lập một “mặt trận thống nhất,” không chống lại người đang được đảng ủng hộ. Điều này có thể tạo thêm sức mạnh cho Thống Đốc Newson, nhưng cũng có điều bất lợi.

Ông Guerra phân tích, một ứng cử viên tự do không chịu khuất phục Newsom có ​​thể đóng vai trò như một chính sách bảo hiểm cho đảng Dân Chủ của bang. Ông nói: “Một ứng cử viên Đảng Dân Chủ sẽ không tạo đủ số phiếu để ‘hạ bệ’ Newsom, nhưng có thể đánh bại các đảng viên Cộng Hòa nếu các cử tri chọn loại bỏ Newsom có ​​thể là chiến lược,” ông nói. “Bởi vì, điều gì sẽ xảy ra nếu có một hoặc hai vụ bê bối khác kéo Newsom ‘chìm xuồng’ – nếu không có một đảng viên Dân Chủ khác trong cuộc đua, cử tri sẽ chỉ chọn hoặc Caitlyn Jenner hoặc John Cox làm thống đốc.”

Nhưng Joshua Spivak, thành viên cấp cao tại Viện Cải cách Chính phủ Hugh L Carey, người nghiên cứu các cuộc bầu cử bãi nhiệm cho rằng dựa trên lịch sử bãi nhiệm, đảng Dân Chủ sẽ làm tốt để tránh một chiến lược như vậy.

Trong một cuộc bầu cử bãi nhiệm, các cử tri được hỏi hai câu hỏi: Đầu tiên, liệu họ có muốn thu hồi Newsom hay không? Và sau đó trả lời câu hỏi, ai sẽ thay thế ông ta? Nếu ít nhất 50% cử tri đồng ý loại bỏ Newsom khỏi chức vụ thống đốc, bất kỳ ứng cử viên nào nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ thay thế ông ta – ngay cả khi họ chỉ nhận được rất ít phiếu bầu.

Xem thêm:

LHQ bầu Iran và Trung Quốc vào Ủy Ban Về Quyền Phụ Nữ

Phụ nữ thứ hai tử vọng vì cục máu đông sau khi được tiêm vaccine Johnson & Johnson

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: