Người đàn ông California nhận 30 năm tù vì âm mưu lừa đảo $1 tỷ

Share:
Jeff Carpoff, trong vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành DC Solar, đã nhận hình phạt tối đa sau khi nhận tội vào tháng Giêng năm 2020 với tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử và rửa tiền – Ảnh: Robert Laberge/NASCAR/Getty Images

Chủ sở hữu của một công ty năng lượng mặt trời ở khu vực Vịnh San Francisco đã bị kết án 30 năm tù liên bang hôm Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một vì một kế hoạch Ponzi (*) táo bạo lừa đảo các nhà đầu tư số tiền $1 tỷ.

Quyền Luật sư Hoa Kỳ Phillip Talbert cho biết đây là kế hoạch lừa đảo tội phạm lớn nhất trong lịch sử của khu vực tòa án liên bang bao gồm nội địa Bắc California.

Jeff Carpoff, 50 tuổi, đã nhận hình phạt tối đa sau khi nhận tội vào Tháng Giêng năm 2020 với tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử và rửa tiền. Paulette Carpoff, 47 tuổi, đối mặt với 15 năm tù sau khi nhận tội cùng lúc về tội rửa tiền và âm mưu thực hiện hành vi phạm tội chống lại nước Mỹ.

Cặp đôi đồng ý giao số tài sản hơn $120 triệu, bao gồm một đội xe hơi và nhà nghỉ dưỡng ở Caribe, Mexico, Lake Tahoe và Las Vegas được mua hoàn toàn bằng tiền mặt. Các công tố viên cho biết họ có ý định sử dụng số tài sản này để bồi thường một phần cho các nạn nhân của vụ lừa đảo.

Chính phủ đã bán đấu giá 148 chiếc xe, bao gồm cả chiếc Firebird năm 1978 thuộc sở hữu của nam diễn viên quá cố Burt Reynolds, thu về hơn $8.2 triệu.

Các công tố viên cho biết, cặp đôi đã thành lập DC Solar, có trụ sở tại Benicia, với tư cách là một công ty hợp pháp sản xuất máy phát điện năng lượng mặt trời gắn trên xe kéo. Họ tiếp thị máy phát điện từ năm 2011 đến năm 2018 vì chúng có thể cung cấp điện khẩn cấp cho các công ty điện thoại di động hoặc cung cấp ánh sáng tại các sự kiện thể thao và các sự kiện khác.

Nhưng các công tố viên nói rằng các chủ sở hữu bắt đầu nói với các nhà đầu tư rằng, họ có thể hưởng lợi từ các khoản tín dụng thuế liên bang bằng cách cho DC Solar thuê lại các máy phát điện, sau đó sẽ cung cấp chúng cho các công ty khác để họ sử dụng.

Trên thực tế, các công tố viên nói rằng các máy phát điện không bao giờ đáp ứng nhiều thu nhập, và các nhà đầu tư ban đầu đã được thanh toán bằng tiền từ các nhà đầu tư sau này.

Các công tố viên cho biết Carpoff và những người khác đã che đậy kế hoạch này bằng các báo cáo tài chính và hợp đồng thuê giả mạo.

Các công tố viên cho biết cuối cùng họ đã ngừng chế tạo hoàn toàn các máy phát điện di động và ít nhất một nửa công ty tuyên bố 17,000 máy phát điện không thực sự tồn tại. Thay vào đó, họ cho biết Carpoff và những người khác nói rằng các máy phát điện được đặt ở những vị trí mà chúng không thực sự tồn tại. Họ mua bán nhãn dán số nhận dạng trên máy phát điện đã được chế tạo trước đó. Và họ đã lừa bịp các nhà đầu tư trong quá trình kiểm tra thiết bị.

Talbert nói: “Anh ta tự nhận là một nhà sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng thay thế, nhưng anh ta thực sự chỉ đang ăn cắp tiền từ các nhà đầu tư và khiến người dân Mỹ phải trả hàng trăm triệu đồng tiền thuế,” Talbert nói.

Các công tố viên cho biết trước đó, công ty đã tham gia $2.5 tỷ vào trong các giao dịch đầu tư từ năm 2011 đến năm 2018, tiêu tốn của các nhà đầu tư $1 tỷ. Trong số các nhà đầu tư có Berkshire Hathaway Inc. của Warren Buffett, mất khoảng $340 triệu.

Carpoffs đã sử dụng tiền để mua và đầu tư vào hơn 150 xe hơi sang trọng, 32 bất động sản, đăng ký dịch vụ máy bay phản lực tư nhân, một đội bóng chày bán chuyên nghiệp, tài trợ xe đua NASCAR và một căn hộ tại sân vận động Las Vegas Raiders mới.

Sean Ragan, Đặc vụ phụ trách Văn phòng hiện trường Sacramento của FBI cho biết: “Kế hoạch khủng khiếp của Carpoff đã thúc đẩy ham muốn xa xỉ và nổi bật của anh ta bằng những khoản chi tiêu công khai, phô trương”.

Ngoài Carpoffs, năm người khác đã nhận tội liên quan và đang chờ tuyên án. (Theo AP)

 

(*) Kế hoạch Ponzi là một hình thức lừa đảo thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước bằng tiền từ các nhà đầu tư sau. Kế hoạch này khiến nạn nhân tin rằng lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh hợp pháp (ví dụ: bán sản phẩm hoặc đầu tư thành công) và họ vẫn không biết rằng các nhà đầu tư khác là nguồn tiền. Một chương trình Ponzi có thể duy trì ảo tưởng về một doanh nghiệp bền vững, miễn là các nhà đầu tư mới đóng góp quỹ mới, và miễn là hầu hết các nhà đầu tư không yêu cầu hoàn trả đầy đủ vốn và vẫn tin tưởng vào tài sản không tồn tại mà họ có ý định sở hữu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: