Người đầu tiên ở California chết vì COVID-19

Share:
Thị trưởng Los Angeles, Eric Garcetti, tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Los Angeles County trong cuộc họp báo 4-3-2020 (AFP)

NGUYỄN HÒA – CAO TRÍ

Tờ báo Sacramento Bee tại Sacramento, thủ phủ Tiểu bang California cho biết bệnh nhân nhiễm bệnh phổi Vũ Hán (COVID-19) sống tại Placer County đã qua đời. Đây là bệnh nhân đầu tiên qua đời vì COVID-19 ở California, và là người thứ 11 tại Hoa Kỳ, 10 người kia chết ở một viện dưỡng lão, Tiểu bang Washington.

Placer County là một quận nằm gần thành phố Sacramento, miền Bắc California. Theo Sacramento Bee, đây là bệnh nhân thứ hai ở quận này, bị xác định là nhiễm COVID-19 vào hôm thứ Ba, thì sáng thứ Tư, 4-3-2020, qua đời. Giới chức y tế cho biết đây là một người già có nhiều bệnh tật.

Nguyên nhân nhiễm bệnh của người này được cho là từ một du thuyền mang tên Grand Princess xuất hành vào ngày 11-2-2020, từ thành phố San Francisco để đi Mexico đến ngày 27-2-2020. Hiện Trung tâm phòng chống dịch bệnh của Hoa Kỳ đang điều tra xem là việc lây nhiễm trên chiếc du thuyền này diễn ra như thế nào.

Được phát hiện dương tính hôm thứ ba 3-3-2020 và được đưa vào cách ly ở Kaiser Permanente Roseville, bệnh nhân này có ít khả năng lây truyền cộng đồng sau khi trở về từ tàu Princess và đến bệnh viện bằng xe cứu thương. 10 nhân viên y tế cũng như như năm nhân viên cấp cứu Kaiser Permanente Roseville trước đó tiếp xúc với bệnh nhân này hiện đã được cách ly. Cả 15 người này đều chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Hôm thứ tư 4-3-2020, Los Angeles County đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các thành phố Pasadena và Long Beach cũng vừa tuyên bố tương tự – dù chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào tại hai nơi này. Los Angeles County sẽ tăng cường khả năng xét nghiệm virus tại phòng lab y tế cộng đồng. Giới chức y tế sẽ cập nhật tin tức và thông báo qua radio hàng ngày cho công chúng, đăng các hướng dẫn mới cho các trường trung học và đại học; và nội trong tuần tới sẽ đưa các nhóm hỗ trợ kỹ thuật đến những khu vực nhà ở tạm trong đó có các nhà ở cho người vô gia cư. Giới chức y tế yêu cầu cộng đồng rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc trực tiếp và gần gũi chẳng hạn bắt tay hoặc ôm và giữ khoảng cách tối thiểu với người lạ là 6 feet (khoảng 1,8m).

Cho đến thời điểm này, hơn 50 người ở California đã nhiễm virus, với những ca mới được báo cáo tại Berkeley, Santa Clara, Placer và Orange County. Tại Orange County, hai ca đang được chờ CDC công bố có nhiễm hay không, liên quan đến một bệnh nhân nam ở độ tuổi 60 và một phụ nữ độ tuổi 30. Cả hai đều đến những quốc gia nhiễm dịch bệnh.

Bộ y tế liên bang sẽ đưa về California số tiền là 4,5 triệu USD để phòng chống dịch phổi Vũ Hán. Quốc hội liên bang Hoa Kỳ cũng vừa đạt được đồng thuận chuẩn y một số tiền chống COVID-19 một cách khẩn cấp trị giá tám tỉ USD, chắc chắn sẽ được Tổng thống Trump ký duyệt. Hiện số người bị nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ là 138 người.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: