Người gốc Á lại bị hành hung giữa phố New York

Share:
Cảnh Sát New York công bố ảnh ba nghi phạm trong vụ tấn công hôm 23 Tháng Mười được camera giám sát ghi lại, đề nghị mọi người cung cấp thông tin nếu biết. Ảnh: NYPD

Vụ hành hung người gốc Á giữa đường phố New York vào cuối Tháng Mười làm tăng thêm các vụ tấn công phân biệt chủng tộc tại Mỹ, giữa lúc đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Một người đàn ông gốc Á, 30 tuổi, bị ba người đàn ông và hai phụ nữ nghi phạm miệt thị và dùng gậy đánh đập trên Fifth Ave., gần W. 31st St., khu Manhattan, New York. Vụ việc xảy ra hôm 23 Tháng Mười, theo NYDailynews, nhưng đến ngày 11 Tháng Mười Một mới có thông báo từ Cảnh sát New York (NYPD).

Vụ tấn công khiến người đàn ông bị chấn thương vùng đầu và được điều trị tại Bệnh viện Bellevue Hospital. Kể với cảnh sát, ông này cho biết trước khi ra tay, nhóm nghi phạm quát lên “Mày đang làm gì ở đây vậy, bọn gốc Á kia!”

Làn sóng thù ghét người gốc Á vẫn đang là một vấn đề gây nhức nhối, xảy ra từ thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu, và gia tăng khi làn sóng lây nhiễm mới với biến thể Delta đang làm cuộc sống khó khăn hơn.

Mới đây, hồi cuối Tháng Tám, cũng trên đường phố Manhattan, cảnh sát cho biết một ông gốc Á, 81 tuổi, bị người vô gia cư đấm thậm tệ, khi ông này đang đi đến gần khu nhà Lexington Avenue. Kẻ tấn công ông già là Barry Morris, 55 tuổi. Morris bị bắt giữ. Còn ông già phải nhập viện để được điều trị vì bị rạn xương hông và bầm tím ở đầu.

Trong vòng chưa đầy một năm qua, NYPD nhận được báo cáo về 474 vụ tội phạm thù ghét, cao hơn 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này có khoảng 127 vụ liên quan các nạn nhân gốc Á, tăng 353% so với năm ngoái.

Vào đầu năm nay, NYPD thành lập đơn vị đặc biệt giải quyết những tội ác thù hận, và yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về các nghi phạm liên quan đến những vụ tấn công, hành hung phân biệt chủng tộc, hãy gọi số (800) 577-TIPS. Tất cả các cuộc gọi sẽ được giữ bí mật.

Tổ chức phi lợi nhuận Stop AAPI Hate cho biết ít nhất 9,000 vụ tấn công vào cộng đồng người gốc Á được báo cáo từ hồi Tháng Ba, 2020 đến Tháng Sáu năm nay.

Đọc thêm:

-Thù ghét người gốc Á gia tăng: cần có hành động

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: