Người Haiti nhập cư lậu ở Texas bắt đầu bị đưa về nước

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Mặc dù Hoa Kỳ bắt đầu loại bỏ người di cư Haiti, nhưng dòng người vẫn tiếp tục đổ về cây cầu biên giới Texas – Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images

Hơn 300 người Haiti đã được đưa trở về nhà vào hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Chín, sau khi chính phủ Hoa Kỳ quyết định trục xuất họ khỏi Texas. Nhiều người thất vọng, tức giận khi giấc mơ Mỹ tan tành, khi buộc phải quay về nơi mà họ đã tốn rất nhiều tiền bạc, công sức để tìm đường thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, và bạo lực.

Bản tin Reuters cho biết, các nhân viên biên giới Hoa Kỳ đã bắt đầu gom các nhóm người nhập cư lậu, chủ yếu là người Haiti, vào cuối tuần qua, khỏi một trại tạm bợ lớn mà họ đã dựng lên sau khi lội qua sông Rio Grande ngăn cách Mexico và Texas của Hoa Kỳ. Khu trại rộng lớn dưới cây cầu nối Del Rio với Ciudad Acuña, Mexico đã thu hút hơn 12,000 người di cư, đánh dấu một thách thức mới đối với chính quyền Hoa Kỳ trong vẩn đề di dân.

Trưởng nhóm Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ Raul Ortiz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Del Rio, Texas, rằng trong tuần tới, chính phủ đặt mục tiêu “nhanh chóng” xử lý 12,662 người di cư còn ở bên dưới cây cầu quốc tế này.

Theo một quan chức Mỹ, tại sân bay của thủ đô Haiti, ba chuyến bay từ Texas với 327 người Haiti trở về đã hạ cánh vào Chủ Nhật. Một số người trả lời phỏng vấn với Reuters khi đến nơi cho biết, họ không được cho biết bị đưa đi đâu.

Stephanie (từ chối cung cấp họ của mình) cho biết: “Tôi rời Haiti để đi tìm một tương lai tốt đẹp hơn.”

Chuyến bay đưa đi dân Haiti từ Texas trở về lại Haiti hôm Chủ Nhật. Ảnh chụp màn hình @Reuters/Twitter

Cô cho biết cô đã được các đặc vụ Mỹ đưa từ dưới cầu đến một cơ sở giam giữ trước khi được đưa lên chuyến bay này.

Cô cho rằng nền kinh tế của Haiti không thể tạo cơ hội cho những người trẻ như cô. Cô nói: “Nếu có thể tạo ra công ăn việc làm, chúng tôi sẽ không bao giờ phải chịu cảnh khốn cùng này ở các nước khác.”

Trong một thông điệp video được công bố vào tối Chủ Nhật, Thủ tướng Ariel Henry của Haiti cam kết sẽ hỗ trợ những người bị trục xuất và cảnh báo những hình ảnh “đáng lo ngại” từ trại này. Ông nói: “Thật vô cùng đau buồn khi chúng tôi xem trên mạng xã hội, qua truyền hình và nghe đài về những khổ nạn của các anh chị em của chúng tôi ở biên giới Mexico và Hoa Kỳ.” Ông cầu xin người Haiti xây dựng một tương lai nơi họ có thể “sống tốt ở đất nước mình mà không phải chịu những tình trạng xấu hổ này.”

Tại sân bay Mondesir Sirilien, một người nhập cư trở về giải thích cách anh ta đã chi khoảng $15,000 để rời Haiti, đi du lịch đầu tiên đến Brazil và sau đó đi bằng đường bộ qua Mexico để cuối cùng băng qua dòng sông cạn Rio Grande ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

“Tôi đã có thể đầu tư số tiền đó để làm ăn ở đây, tôi đã có thể xây dựng một doanh nghiệp. Không phải chúng tôi không biết làm mọi thứ”, anh nói, “Nhưng chúng tôi không được tôn trọng, chúng tôi bị sỉ nhục và bây giờ không có ai để bảo vệ chúng tôi.”

Rolin Petit Homme, một người Haiti, 35 tuổi, người đã cắm trại dưới cây cầu ở Texas, cho biết: “Không có sự an toàn ở Haiti và không có việc làm, tôi sẽ cố gắng kiếm sống ở Mexico hơn là trở về nhà.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: