Thai phụ không tiêm vaccine đang nguy ngập vì biến chứng COVID-19, dù cứu kịp đứa con

Share:
Cierra Chubb, khi nhập viện vì biến chứng do COVID-19 – Ảnh: Jamal Chubb

Một phụ nữ Nam Carolina đang hôn mê trong phòng ICU sau khi bị nhiễm COVID-19 trong khi đang mang thai. Rất may là đứa bé đã chào đời kịp thời trong một ca mổ cấp cứu.

Bản tin yahoo! News cho biết, Cierra Chubb, ở Lancaster, Nam Carolina, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, và được đưa vào bệnh viện địa phương vào ngày 24 Tháng Bảy, ngay ngày sinh nhật lần thứ 33 của cô.

Anh Jamal Chubb, chồng cô Cierra cho biết, có thể họ bị lây nhiễm coronavirus từ cô con gái bảy tuổi, khi bé tham gia trại thể thao mùa hè, nơi một số nhân viên có kết quả dương tính.

Anh Jamal không bị nhiễm COVID-19 từ con, vì đã được chủng ngừa. Anh cho biết hai đứa con của họ, hai tuổi và bảy tuổi đều bị các triệu chứng COVID-19. Riêng Cierra, cô muốn đợi sau khi sinh con mới tiêm vaccine, vì cô lo tiêm khi mang thai, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Jamal Chubb kể với đài “Good Morning America”:

“Cierra tưởng rằng đó chỉ là một cơn cảm lạnh. Cô ấy không nghĩ đó là COVID-19. Sau đó, khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, tôi đã đưa cô ấy đi xét nghiệm vì tình trạng ho của cô ấy ngày càng nghiêm trọng”.

Sau khi vào bệnh viện địa phương, Cierra nhanh chóng được chuyển đến một bệnh viện lớn hơn ở Columbia, Nam Carolina, cách nhà họ hơn một giờ lái xe.

Chỉ hai ngày sau khi cô nhập viện, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca mổ để cứu thai nhi.

Vợ chồng Jamal và Cierra Chubb (phải) và bé Myles chào đời trong khi mẹ bị nhiễm COVID-19 – Ảnh: Jamal Chubb

Bé Myles, chào đời vào ngày 26 Tháng Bảy, hai tuần trước ngày dự sinh. Theo Jamal, cậu bé nặng 5 pound, 7 ounce và khỏe mạnh, xét nghiệm âm tính với COVID-19, mặc dù sinh sớm, theo Jamal Chubb. Sau vài ngày, người bố phải một mình chở con về nhà vì vợ vẫn phải nằm lại bệnh viện. Jamal chia sẻ:

“Đó là lần đầu tiên Cierra không ngồi trong xe với tôi khi chúng tôi có một đứa con sơ sinh ngồi ở băng ghế sau. Tôi đặt hai tay vào vô lăng lái xe cẩn thận, để chắc chắn rằng con tôi luôn được an toàn. Đó là lần lái xe căng thẳng nhất từ trước tới nay”.

Sau khi sinh, tình trạng của Cierra trở nên tồi tệ hơn và cô phải dùng máy thở, sau đó phải oxy hóa màng ngoài cơ thể, hay còn gọi là ECMO, dùng máy loại bỏ carbon dioxide khỏi máu và đưa máu có oxy trở lại cơ thể, giúp tim và phổi có thời gian hoạt động. Jamal lo lắng cho biết:

“Tối hôm đó, bác sĩ gọi cho tôi và nói rằng tôi có thể đến gặp vợ mình vì họ không chắc liệu cô ấy có sống sót qua đêm hay không. Thật kinh khủng, tôi đến và chỉ nhìn được nhìn người mình yêu thương qua cửa sổ kính.”

Sau đó, rất may mắn là tình trạng của Cierra từ từ được cải thiện, nhưng cô vẫn hôn mê từ đầu Tháng Tám. Bệnh viện cho biết cô vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ đã nói với Jamal rằng, có thể mất đến sáu tháng để các cơ quan nội tạng của Cierra đủ khỏe để tự hoạt động. Jamal phải nghỉ làm để chắm sóc ba đứa con ở nhà, và người vợ tại bệnh viện. Anh nói:

“Thật khó khăn khi cố gắng lập kế hoạch cho tương lai của các con tôi với tư cách là ‘ông bố đơn thân’ ‘khi biết rằng vợ tôi vẫn cố gắng chiến đấu cho cuộc sống của cô ấy. Tôi không sẵn sàng cho việc trở thành một ông bố đơn thân. Tôi muốn cùng nhau xây dựng cuộc sống với Cierra và các con của tôi.”

Jamal và Cierra cùng hai đứa con lớn của họ trong một kỳ nghỉ gia đình – Ảnh: Jamal Chubb

Theo Jamal Chubb, sở dĩ Cierra chưa muốn tiêm vaccine vì nghĩ rằng mình làm thế là tốt nhất để bảo vệ đứa con trai chưa chào đời của mình. Anh nói:

“Đó là sự do dự duy nhất của cô ấy trong việc tiêm chủng, sợ sẽ ảnh hưởng đến con trai Myles của chúng tôi. Cô ấy chỉ muốn bảo vệ thằng bé bằng mọi giá.”

Đầu tháng này, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi (SMFM) – hai tổ chức y tế hàng đầu của quốc gia tập trung vào việc chăm sóc người mang thai – đã đưa ra một khuyến nghị chung rằng tất cả những người mang thai nên đi tiêm phòng.

Cả hai tổ chức y tế này, và các chuyên gia y tế khác đã trích dẫn nghiên cứu cho thấy vaccine không nguy hiểm cho thai phụ, trong khi các biến chứng do COVID-19 gây ra sẽ rất nguy hiểm cho thai phụ.

Theo CDC, tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả người đang mang thai, đều đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19. Những người đang mang thai có thể chủng ngừa COVID-19 vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ và không cần chích cách xa thời gian loại vaccine này với các loại vaccine khác, như vaccine ngừa cúm hoặc tiêm nhắc lại Tdap.

Cũng theo dữ liệu từ CDC, những phụ nữ mang thai khi bị nhiễm COIVD-19, sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn người không mang thai.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng dù có chích hay không chích vaccine, phụ nữ mang thai cần tiếp tục cảnh giác sự lây nhiễm COVID-19 bằng cách tuân thủ các quy trình an toàn, bao gồm đeo khẩu trang khi ra ngoài, giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Đọc thêm:

Người phụ nữ và thai nhi thiệt mạng vì bạn trai say rượu gây tai nạn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: