Người Mỹ lo ngại các nhóm cực đoan trong nước hơn các mối đe dọa bên ngoài

Quân đội Hoa Kỳ đứng gác tại hiện trường sau khi một kẻ đánh bom xe liều chết tấn công đoàn xe của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu gần sân bay quốc tế Kabul giết chết một lính đặc nhiệm Hoa Kỳ và năm người Afghanistan ngày sáu tháng Mười năm 2007. Taliban đã nhận trách nhiệm và tuyên bố sẽ gia tăng các cuộc tấn công khi tháng lễ Ramadan kết thúc trong vòng một tuần. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images

Một cuộc khảo sát do Associated Press công bố hôm Thứ Năm cho thấy 65% ​​người trưởng thành ở Mỹ “cực kỳ” hoặc “rất” lo ngại về những nguy hiểm do các nhóm cực đoan trong nước gây ra, so với 50% lo ngại về các thế lực cực đoan từ nước ngoài. 

Không có sự khác biệt đáng kể giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ về nhận định mối đe dọa từ các nhóm cực đoan nước ngoài. 49% đảng viên Dân Chủ cho biết họ rất quan tâm đến vấn đề này, so với 54% đảng viên Cộng Hòa.

Trong khi đó, về mối đe dọa từ các nhóm cực đoan trong nước, 75% đảng viên Dân Chủ bày tỏ rất lo ngại, so với chỉ 47% đảng viên Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 17 Tháng Tám, giữa bối cảnh Taliban tái chiếm Afghanistan vào ngày 15 Tháng Tám. Với việc tiếp quản chính quyền của họ đồng thời với việc rút các lực lượng chiến đấu của Mỹ khỏi khu vực. Afghanistan sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố, là vấn đề được nhiều nhà lãnh đạo thế giới lo lắng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm Chủ Nhật nói rằng “không ai muốn Afghanistan một lần nữa trở thành nơi sinh sản của khủng bố.”

Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút quân đội Mỹ về nước, nói rằng hỗn loạn là không thể tránh khỏi bất kể khi nào quân đội rời khỏi Afghanistan.

Hôm Thứ Năm, 19 Tháng Tám, Tổng thống Biden nói với đài ABC News rằng có nhiều mối đe dọa khủng bố đối với Mỹ ở các khu vực khác trên thế giới hơn là từ Afghanistan.

“Al Qaeda, ISIS, chúng đã ‘di căn'”, Tổng thống nói. “Có những mối đe dọa đáng kể xuất phát từ Syria, từ Đông Phi, và nhiều nơi khác”.

Cuộc khảo sát của Associated Press (AP) lấy ý kiến ​​của 1,729 người trưởng thành với NORC tại Đại học Chicago, cho thấy phần lớn cả Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho rằng cuộc chiến tại Afghanistan là “không đáng để đánh nhau”. Tỷ lệ bình quân 62% số người được hỏi trong cuộc khảo sát cho rằng cuộc chiến này không đáng phải giao tranh (67% người thuộc đảng Dân chủ và 57% thuộc đảng Cộng Hòa) và chỉ 35% số người được hỏi nói rằng cuộc chiến kéo dài hàng thập niên là xứng đáng.

Đọc thêm:

Phi trường San Francisco có… 1,300 con rắn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Chạy bộ
Chạy bộ được ưa chuộng nhất vì chạy thì có ai mà không biết, không cần học cũng biết… chạy trong khi các món khác phải đi tầm sư học…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: