Nhân viên của Apple bị sa thải vì tố cáo chuyện phân biệt đối xử

Share:
Trung tâm hội nghị của hãng Apple ở San Jose, California. Ảnh: Minh Nguyen/Wikipedia

Apple đã sa thải Ashley Gjøvik, một quản lý kỹ thuật cao cấp khi cô này công khai trên Twitter rằng Apple quản lý yếu kém và có hành vi bắt nạt nhân viên.

Ashley Gjøvik. Ảnh: Twitter/Ashley M. Gjøvik

Ngày 9 Tháng Chín, Gjøvik, cư dân Santa Clara County, California, cho biết cô nhận được quyết định thôi việc qua email với lý do liên quan đến “vấn đề sở hữu trí tuệ nhạy cảm”. Trong khi trước đó, nữ nhân viên của Apple này đã tố cáo cô bị quấy rối và phân biệt đối xử trong công việc. Apple đã yêu cầu cô Gjøvik trao đổi bằng một cuộc thảo luận nhưng Gjøvik không đồng ý. Cô yêu cầu cuộc trò chuyện phải qua email để xem như là biên bản ghi lại cuộc làm việc. Apple trả lời rằng cô ấy đã “chọn không tham gia vào cuộc thảo luận.” Vài giờ sau đó, Gjøvik bị sa thải, theo Engadget.

Trong một tweet từ đầu Tháng Tám, Gjøvik cho biết cô đã bị cho nghỉ việc vô thời hạn, sau khi nêu lên lo ngại về tình trạng phân biệt giới tính tại nơi làm việc. Ngoài ra, môi trường làm việc còn không an toàn và toàn gây chia rẽ, hằn thù. Cựu kỹ sư của Apple cũng cho biết, khi cô kể về chuyện một đồng nghiệp nam rủ cô đi uống rượu và nói về việc lừa dối vợ, thì công ty cho rằng điều ấy chẳng có gì đáng nói.

Những chia sẻ của Gjøvik được đưa ra vài tuần trước khi #AppleToo ra mắt. Đây là website được nhân viên Apple xây dựng để chia sẻ những câu chuyện về sự ngược đãi và hành vi sai trái ở nơi làm việc. Ngoài việc đăng câu chuyện của mình trên website này và Twitter, Gjøvik cũng đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (NLRB) vào cuối Tháng Tám. Trong đơn, Gjøvik cáo buộc cô bị cấp trên trả đũa 13 lần. Cô còn cho biết trách nhiệm của cô được giao lại cho đồng nghiệp khác, còn mình thì lại bị giao những công việc không mong muốn. Cô cũng nói mình từng bị quấy rối tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, cô cũng phản ánh tình trạng công ty theo dõi số điện thoại cá nhân của nhân viên.

Một cửa hàng của Apple. Ảnh: Unsplash

Khi nói với The Verge, Gjøvik không ngạc nhiên khi nhận được quyết định sa thải. Cô nói: “Khi tôi bắt đầu nêu lên những lo ngại về an toàn nơi làm việc vào Tháng Ba và gần như ngay lập tức, tôi phải đối mặt với sự trả đũa và đe dọa. Tôi bắt đầu chuẩn bị tinh thần cho một điều chính xác như thế này sẽ xảy ra. Thật là thất vọng khi một công ty mà tôi đã yêu thích từ khi còn là một cô bé, lại đối xử với nhân viên của mình như thế.”

Khi tin tức về Gjøvik bùng ra, Business Insider đã đặt câu hỏi về việc lý do tại sao Gjøvik bị chấm dứt hợp đồng, công ty Apple không trả lời cụ thể, mà cho biết: “Chúng tôi đã và luôn cam kết sâu sắc trong việc tạo ra và duy trì một nơi làm việc tích cực và hòa nhập. Chúng tôi nghiêm túc xem xét tất cả các mối quan tâm và điều tra kỹ lưỡng bất cứ điều gì được nêu ra và tôn trọng quyền riêng tư cá nhân có liên quan. Chúng tôi không thảo luận về các vấn đề cụ thể của nhân viên.”

Ngoài Gjøvik, hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên Apple được cho là đã gửi đơn khiếu nại lên NLRB, trong đó có cựu nhân viên tên Barbara Underwood. Bà này đã kiện Apple và đòi bồi thường $1.7 triệu vì các hành vi quấy rối tình dục, tấn công phụ nữ bằng lời nói và thể chất.

Đọc thêm:

-Toàn cảnh Apple và cuộc chiến với Epic Games

-Có gì tại sự kiện đặc biệt nhất trong năm của Apple?

-Trông chờ sản phẩm gì của Apple cuối năm nay?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: