Nhiều cư dân Orange County không muốn đeo khẩu trang dù COVID-19 tăng cao

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Angelina/Unsplash)

ORANGE COUNTY, California – Khi nhà hàng Basilico’s Pasta e Vino ở Huntington Beach lên mạng xã hội hồi cuối Tháng Năm tự tuyên bố đây là nơi không cần đeo khẩu trang, họ nhận được nhiều phản hồi, cả ủng hộ lẫn chỉ trích, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Tư, 8 Tháng Bảy.

Hôm Thứ Hai, giới chức nhà hàng này gửi thông điệp cho những ai bất bình với tuyên bố nêu trên của họ. Họ sửa lại câu chào gài sẵn trong điện thoại, nói đùa rằng họ đang “chọc quê bọn chỉ trích.”

“Như quý vị biết, gần đây, chúng tôi được lên báo chí, và rất mừng vì nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng địa phương, thậm chí khắp tiểu bang và cả nước, do đó, nếu quý vị gọi để mua đồ hoặc bày tỏ sự ủng hộ với quan điểm của chúng tôi, vui lòng giữ máy hoặc để lại tin nhắn,” câu chào nói. “Nếu quý vị gọi để đe dọa giết chóc, vui lòng bấm số 2 và cho biết tên, số điện thoại, địa chỉ, để em họ của chúng tôi là Guido cùng đám bạn anh ấy có thể đến thăm quý vị.”

Hiện chưa rõ nhà hàng này có bắt buộc khách tháo khẩu trang hay không. Bà Angela Bennett, phát ngôn viên cảnh sát Huntington Beach, cho biết các giới chức đã gửi thư cho nhà hàng này yêu cầu họ tuân thủ lệnh đeo khẩu trang của tiểu bang.

Tuy nhiên, quan điểm của Basilico’s Pasta e Vino cho thấy rõ cuộc tranh cãi về vấn đề khẩu trang vẫn còn căng thẳng ở Orange County. Trong khi ca COVID-19 tăng vọt ở quận hạt này, ngày càng nhiều giới chức kêu gọi cư dân đeo khẩu trang. Nhưng nhiều cư dân vẫn nghi ngờ.

Chuyên gia y tế cho rằng đeo khẩu trang là cách ngăn virus lây lan hiệu quả. Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, “đeo khẩu trang nơi công cộng là cách ngăn ngừa virus lây lan từ người sang người hiệu quả nhất.”

Tuần trước, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Sở Y Tế Orange County, ra lệnh đeo khẩu trang cùng vài biện pháp khác, như đóng cửa quán rượu và cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ, giữa lúc số ca COVID-19 và số bệnh nhân nằm viện trong quận hạt tăng lên.

Mặc dù ngày càng nhiều giới chức tỏ ra ủng hộ lệnh đeo khẩu trang, cảnh sát ở hầu hết Orange County tỏ ra nhẹ tay hơn so với cảnh sát ở những quận hạt láng giềng. Ở vài thành phố phía Tây của Los Angeles County, như Santa Monica, ai không đeo khẩu trang có thể bị phạt $300 lần đầu.

Ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County, ra tuyên bố cho hay Sở Cảnh Sát Orange County vẫn muốn ưu tiên hướng dẫn và giải thích, như thời gian qua.

“Không đeo khẩu trang là vi phạm lệnh về y tế, nhưng không vi phạm luật hình sự,” ông Barnes viết. “Vì nhiều lĩnh vực khác đang thành công trong việc hướng dẫn, giải thích cư dân đeo khẩu trang, nên cảnh sát viên Orange County sẽ tiếp tục hướng dẫn, giải thích cho công chúng về lệnh đeo khẩu trang của tiểu bang, và sẽ yêu cầu họ tự nguyện tuân thủ.”

Nhiều thành phố ở Orange County có sở cảnh sát riêng, như Irvine và Newport Beach, cũng thành công với phương pháp hướng dẫn, giải thích trước.

Mặc dù cảnh sát Irvine có quyền phạt người không đeo khẩu trang theo lệnh thành phố, thời gian qua, cảnh sát viên nhận thấy không cần phạt, Trung Sĩ Karie Davies, phát ngôn viên cảnh sát Irvine, cho hay.

“Thời gian qua, người dân hiểu được thông tin mà cảnh sát viên của chúng tôi cung cấp. Tôi nghĩ vấn đề chỉ là loại bỏ thông tin không chính xác,” bà Davies nói.

Hôm Thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom tỏ ý cho thấy quận hạt nào không thực thi quy định của tiểu bang có thể không được cấp ngân sách.

Ông nhấn mạnh nếu giới chức quận hạt nào “không chịu thực thi lệnh, chúng tôi sẽ chuyển ngân sách cho quận hạt nào thực thi.” (Th.Long)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: