Những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 hiện có một điểm chung lớn: Chưa tiêm chủng và còn trẻ!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh minh họa: Marisol Benitez/Unsplash

MINNESOTA –Mark Sannes, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế cấp cao của hệ thống điều hành chín bệnh viện và hơn 55 phòng khám, cho biết tại Minnesota, hệ thống HealthPartners đã chứng kiến ​​sự “sụt giảm nhanh chóng” số bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Tuy nhiên, theo bản tin USA Today, điều làm bác sĩ Sannes lo sợ là hiện nay, gần như mọi bệnh nhân nhập viện mà ông gặp đều chưa được tiêm chủng. Ông nói: “Trong số bệnh nhân nhập viện hiện nay, chỉ có chưa đến 1% người được tiêm chủng.”

Tương tự, bác Sĩ Robert Salata cho biết ở Ohio, tại Trung tâm Y tế Cleveland, chỉ 2% trong số bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong tháng trước được tiêm chủng. Theo thống kê tại Sanford Health, nơi điều hành 44 trung tâm y tế và hơn 200 phòng khám trên khắp Dakota, Minnesota và Iowa, chưa đến 5% trong số 1,456 bệnh nhân nhập viện COVID-19 trong năm nay đã được tiêm chủng đầy đủ, phát ngôn viên Angela Dejene cho biết.

Hiện nay, tỷ lệ mắc COVID-19 giảm trên khắp Hoa Kỳ cho thấy một thực tế khắc nghiệt: phần lớn người bị bệnh và nhập viện đều thuộc thành phần chưa hoặc không chịu tiêm chủng. Như thế, ở các tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp có nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn.

Wyoming, Missouri, Arkansas và Idaho hiện có tỷ lệ trung bình bệnh nhân COVID-19 cao nhất trong ICU của họ; những bang đó đều đã tiêm chủng cho ít hơn 40% dân số của họ.

Các trung tâm y tế cho biết cũng có sự thay đổi rõ ràng về độ tuổi của những bệnh nhân nặng nhất, họ ngày càng trẻ, vì những người lớn tuổi hiện có nhiều khả năng được tiêm chủng hơn những người trẻ tuổi.

Cathy Bennett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội Bệnh viện New Jersey, cho biết: “Khi tiêm chủng COVID được triển khai trên khắp New Jersey, đã có một sự thay đổi lớn về độ tuổi của các bệnh nhân nhập viện. Nếu mùa xuân năm ngoái, những người từ 65 tuổi trở lên chiếm phần lớn ca nhập viện, thì hiện nay chúng tôi đang chứng kiến ​​nhiều người trẻ hơn nhập viện vì COVID.”

Tại New Jersey, tỷ lệ nhập viện COVID-19 trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã tăng 58% kể từ đầu năm. Để so sánh, tỷ lệ nhập viện COVID-19 ở nhóm 65 tuổi trở lên đã giảm chỉ còn 31.2%. Tỷ lệ tiêm chủng trên toàn tiểu bang ở nhóm 65 tuổi trở lên là hơn 80%.

Bác Sĩ Michael Bigham khẳng định: “Tiêm chủng có tác dụng ngăn ngừa bệnh COVID-19 rất hiệu quả.”

Các bác sĩ cho biết có nhiều lý do khiến mọi người chưa tiêm phòng. Có những người do dự, những người vẫn còn thắc mắc và đôi khi trở thành “con mồi” của những thông tin sai lệch, và những người phản đối, vốn có khuynh hướng chống chính phủ hoặc phản khoa học.

Một số người vẫn không thể dễ dàng chấp nhận vaccine, vì cho rằng vaccine không có sẵn gần chỗ họ hoặc vì họ không thể nghỉ làm. Trong khi thực tế hiện nay chẳng ai mất tiền vì nghỉ việc khi đi tiêm chủng, một số người lại tưởng rằng họ phải trả tiền để chích(?) và họ không muốn làm điều đó.

Xem thêm:

California: Ai sẽ là người nhận một trong sáu ‘kỳ nghỉ hè trong mơ’ của Thống Đốc?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: