Những điều cần biết về ngày cuối cùng bỏ phiếu bãi nhiệm Thống đốc California

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu tại IBEW-NECA Joint Apprenticeship Training Center, vào ngày Tám Tháng Chín năm 2021 ở San Leandro, California, trong nỗ lực lôi kéo cử tri bỏ phiếu “KHÔNG” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông, ngày 14 Tháng Chín – Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Cuộc bầu cử bãi nhiệm thống đốc California có thể kết thúc với việc loại bỏ hay tiếp tục giữ lại Thống đốc Gavin Newsom, người đã nhậm chức vào Tháng Giêng năm 2019.

Các nỗ lực bãi nhiệm đã bắt đầu vào Tháng Sáu năm 2020 sau khi các đối thủ của Newsom thu thập được gần 1.5 triệu chữ ký và thời gian để người dân bỏ phiếu bãi nhiệm hoặc ủng hộ ông Newsom cũng sắp đến hạn vào ngày mai 14 Tháng Chín.

Ngày cuối cùng để bỏ phiếu bãi nhiệm California là khi nào?

Trong toàn tiểu bang, tất cả các cử tri đã ghi danh đã được gửi lá phiếu bằng thư có hai câu hỏi đơn giản:

  1. Bạn có muốn bãi nhiệm thống đốc?
  2. Nếu thống đốc bị bãi nhiệm, bạn muốn ai thay thế ông ấy?

Nếu 50% cử tri trả lời câu hỏi đầu tiên là “KHÔNG” thì Newsom sẽ vẫn là thống đốc cho đến khi hết nhiệm kỳ vào Tháng Giêng năm 2023. Nếu không, người thay thế Newsom sẽ được chọn dựa trên câu hỏi thứ hai.

Tất cả các lá phiếu phải được bỏ phiếu hoặc gửi qua đường bưu điện trước ngày 14 Tháng Chín năm 2021 để chúng được công nhận.

Các quận của California sau đó có thời hạn cho đến ngày 14 Tháng Mười để hoàn thành việc kiểm phiếu và chứng nhận kết quả của họ.

Tại sao Thống đốc Newsom bị bãi nhiệm?

Nhiều người tin rằng đại dịch Covid-19 đóng một vai trò trong việc bãi nhiệm của Newsom, nhưng chuyện không đơn giản như thế.

Bản kiến nghị bãi nhiệm lần đầu tiên được đưa ra vào Tháng Hai năm 2020, trước khi Coronavirus trở thành đại dịch và liên quan đến việc xử lý các vấn đề trước đây của ông từ các vấn đề nhập cư, vô gia cư đến thuế tài sản.

Đơn yêu cầu bãi nhiệm nêu rõ:

“Các luật mà ông ấy (Newsom) tán thành có lợi cho công dân nước ngoài đang ở tiểu bang chúng tôi một cách bất hợp pháp, hơn cả công dân của chúng tôi. Người dân ở tiểu bang này phải chịu mức thuế cao nhất cả nước, tỷ lệ vô gia cư cao nhất và chất lượng cuộc sống thấp nhất do đó xảy ra tình trạng thiếu thượng tôn pháp luật khi không thực thi luật nhập cư.”

“Ông ấy đơn phương phán quyết quá mức ý muốn của người dân về án tử hình. Ông ấy tìm cách đặt thêm gánh nặng lên chính phủ của chúng tôi bằng những điều sau đây: Loại bỏ các bảo vệ của Dự luật 13, hạn chế việc sử dụng nước của chúng tôi, tăng thuế và hạn chế quyền của cha mẹ.”

Trong năm 2021, việc ông Newsom ra nhiều quyết định quan trọng liên quan đến khống chế đại dịch Covid-19, hỗ trợ người dân trong lúc khó khăn… đã khiến tỷ lệ ủng hộ ông ở lại vị trí thống đốc ngày càng tăng. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, người dân muốn ông ta ở lại.

Newsom có thể tái tranh cử nếu ông ta bị bãi nhiệm không?

Mặc dù Newsom có thể bị bãi nhiệm trong thời gian ngắn, nhưng điều đó không có nghĩa là ông sẽ không thể hoạt động chính trị trở lại.

Newsom chưa công khai những gì sẽ làm nếu bị bãi nhiệm, nhưng nếu điều đó xảy ra, ông vẫn có thể tái tranh cử vào vị trí này vào năm 2022.

Nếu Newson bị bãi nhiệm, người thay thế Newsom sẽ chỉ tại vị từ ngày 22 Tháng Mười năm 2021 đến Tháng Giêng năm 2023 và sẽ phải tham gia cuộc đua vào ghế Thống đốc trong cuộc đua sơ bộ ở California, dự kiến bắt đầu vào ngày 7 Tháng Sáu năm 2022.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Luật nhân quả
Nhân loại đang đứng trước những khủng hoảng rất lớn ở nhiều mặt từ dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai, hiệu ứng nhà kính, phân biệt chủng tộc,… Tất cả…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: