Những món quà nước ngoài của Trump bây giờ đang ở đâu?

Share:
“Dây chuyền” vàng mà Vua Saudi Arabia Salman tặng cho Trump năm 2017 là một trong những vật phẩm đang được yêu cầu truy tìm (Getty Images)

The Washington Post cho biết, các nhà điều tra của Quốc hội đang truy tìm vết tích hàng chục vật lưu niệm đắt tiền mà các chính phủ nước ngoài tặng cho cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên gia đình ông…

Ủy ban Giám sát Hạ viện (The House Oversight Committee) đã yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia (National Archives), một trong những cơ quan được giao nhiệm vụ lưu giữ các món quà của tổng thống, tìm kiếm những vật phẩm tặng Trump từ các chính phủ nước ngoài. Trong số vật phẩm, có những món quà liên quan golf của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; quả bóng World Cup 2018 do Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng; một vòng cổ mạ vàng của Horus (vị thần Ai Cập cổ đại đầu chim ưng) do Tổng thống Ai Cập tặng; một bức tranh lớn vẽ Trump được tặng từ Tổng thống El Salvador; và một “dây chuyền” trị giá $6,400 mà Vua Saudi Arabia tặng trong chuyến công du của Trump đến nước này…

Hàng chục món quà có giá trị ước tính khoảng $50,000 trở lên. Ủy ban Giám sát Hạ viện yêu cầu các cơ quan lưu trữ kiểm tra xem những vật phẩm này có nằm trong những món quà được Tòa Bạch Ốc chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của Trump theo yêu cầu của pháp luật hay không.

Hè 2022, Ủy ban Giám sát Hạ viện đã tiến hành cuộc điều tra riêng theo lệnh của chủ tịch ủy ban, Carolyn B. Maloney (Dân chủ, New York), về việc liệu Trump có tuân thủ đúng Đạo luật Quà tặng và Vật phẩm Nước ngoài (Foreign Gifts and Decorations Act), một đạo luật năm 1966 có nội dung cấm cá nhân tổng thống và quan chức chính phủ giữ lại làm của riêng những món quà từ người nước ngoài trị giá hơn $415, trừ khi họ trả tiền mua lại. Theo luật, không có hình phạt cụ thể nào đối với người giữ lại quà không đúng quy định. Tuy nhiên, các chuyên gia đạo đức cho rằng tùy trường hợp có thể có hành động phạm tội.

Ủy ban Giám sát Hạ viện còn yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia điều tra những vật phẩm mà các thành viên gia đình Trump đã nhận nhưng có thể chưa được báo cáo chính xác cho Bộ Ngoại giao; những vật phẩm được ghi nhận là có khả năng nằm trong khu vực hành pháp (executive residence) của Trump trong Tòa Bạch Ốc, Cánh Tây hoặc các địa điểm khác, chẳng hạn Trump Tower hoặc Mar-a-Lago…; được tặng cho Trump và gia đình vào thời điểm gần cuối nhiệm kỳ; và các vật phẩm có khả năng được tặng vào năm 2020.

Ngày 11 Tháng Mười 2021, The New York Times lần đầu tiên đưa tin rằng Bộ Ngoại giao không thể thống kê đầy đủ những món quà mà Trump và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác đã nhận trong năm cuối cùng tại vị của Trump, vì Tòa Bạch Ốc không cung cấp cho Bộ Ngoại giao danh sách những gì mà họ đã nhận từ các chính phủ nước ngoài trước khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc sau khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc. Trong số những vật phẩm “mất tích”, có một chai rượu whisky Nhật Bản trị giá $5,800 được trao cho Ngoại trưởng Mike Pompeo (Pompeo nói rằng ông chưa bao giờ nhận được) và một đồng xu vàng 22 karat được đưa cho một quan chức Bộ Ngoại giao khác.

Ngoài ra, chính quyền Trump chưa bao giờ tiết lộ việc Jared Kushner, con rể của ông Trump, đã nhận được hai thanh kiếm và một con dao găm từ Saudi Arabia (Jared Kushner đã trả $47,920 để mua lại cùng với ba món quà khác vào Tháng Hai, sau khi rời Tòa Bạch Ốc). Vài tháng sau khi Trump rời khỏi Tòa Bạch Ốc, The New York Times phát hiện rằng, nhiều món quà, trong đó có một chai nước hoa và một tấm thảm lụa Ba Tư mà Qatar tặng cho Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Tài chính (những món quà này lẽ ra phải được gửi đến General Services Administration nhưng lại cất tại Bộ Tài chính)…

Ủy ban Giám sát Hạ viện đang “truy vết” những món quà như vậy; trong đó có một bức ảnh có chữ ký của Nữ hoàng Elizabeth II; một phiến đá cẩm thạch kỷ niệm sự kiện khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem; những chiếc váy từ Oman; tượng bán thân của Mahatma Gandhi; một tấm thảm Afghanistan; một quả cầu pha lê; và nhiều món trang sức khác gồm hoa tai kim cương và vàng.

Thông thường, Bộ phận Quà tặng của Tòa Bạch Ốc (White House Gifts Unit) phải ghi lại tất cả món quà trong và ngoài nước mà tổng thống và gia đình nhận được, cùng với việc định giá món quà, theo một báo cáo nghiên cứu của Quốc hội năm 2012. Nếu một quan chức muốn giữ lại một món quà, họ phải trả tiền để toàn quyền sở hữu. Nếu không, món quà sẽ được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia để có thể được trưng bày tại các thư viện tổng thống. Những món quà không được gửi đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia hoặc không được tổng thống giữ lại sẽ được gửi đến General Services Administration.

Hàng năm, Văn phòng Lễ tân ở Bộ Ngoại giao công bố danh sách tất cả quà tặng từ chính phủ nước ngoài cho viên chức liên bang. Theo thông tin do Bộ Ngoại giao cung cấp, Trump “không tuân thủ luật quản lý việc báo cáo quà tặng nước ngoài” trong năm cuối cùng tại vị. Nhiều vật phẩm được xác định là “quà tặng” đã bị FBI thu giữ trong quá trình khám xét Mar-a-Lago Club và tư dinh của Trump vào Tháng Tám. Không rõ liệu những món quà bị tịch thu có phải được các chính phủ nước ngoài tặng cho Trump trong thời gian ông nắm quyền hay không và được chuyển đến Mar-a-Lago một cách bất hợp pháp hay không. Trump đã mang theo một số đồ vật khi rời Tòa Bạch Ốc, trong đó có một mô hình thiết kế lại chuyên cơ tổng thống Air Force One mà ông đề xuất.

Cựu Đổng lý Văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly thuật rằng, Trump chưa bao giờ bỏ tiền mua lại các vật phẩm, như luật quy định, và ông luôn nói rằng đó là những món quà tặng cho ông thì ông đương nhiên có quyền sở hữu. John Kelly phải giải thích với Trump rằng đó là những món quà tặng cho “tổng thống Hoa Kỳ” và là “món quà chính thức từ một quốc gia” tặng cho nước Mỹ chứ không phải từ một cá nhân tặng cho một cá nhân, trừ phi vào thời điểm nhận quà Trump không phải là một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: