Những tình tiết mới về sát thủ Huu Can Tran

Share:
Bên trong Star Dance Studio Ballroom sau khi bị cảnh sát phong tỏa (ảnh: Allen J. Schaben / Los Angeles Times via Getty Images)

Nhà chức trách và giới điều tra tiếp tục phỏng vấn các nhân chứng. Họ đang tập trung vào giả thuyết rằng Huu Can Tran đến vũ trường Star Ballroom Dance Studio ở West Garvey Avenue (Monterey Park, California) để nhắm vào những người cụ thể. Một số người thiệt mạng hoặc bị thương có khả năng là những người mà Huu Can Tran biết, trong khi những người khác có thể bị bắn ngẫu nhiên.

Các nhà điều tra cũng đang kiểm tra xem liệu Huu Can Tran có đến địa điểm thứ hai, Lai Lai Ballroom & Studio, để tìm kiếm những người mà ông không thể tìm thấy tại Star Ballroom hay không. Hai vũ trường trên thường xuyên thu hút những người đam mê khiêu vũ, hầu hết là dân nhập cư thuộc tầng lớp trung lưu gốc Á.

Theo The New York Times, Huu Can Tran gần đây đã đến đồn cảnh sát ở thành phố Hemet – nơi đương sự sống trong một khu nhà di động, cách Monterey Park khoảng 80 dặm về phía Đông – và báo rằng gia đình mình đã đầu độc mình và còn dàn dựng một vụ lừa đảo để ăn cắp tiền của ông – theo lời Alan Reyes, phát ngôn viên Sở cảnh sát Hemet. Alan Reyes cho biết Huu Can Tran đã đến hai lần để đưa ra các cáo buộc, vào ngày 7 và ngày 9 tháng Giêng. Huu Can Tran được yêu cầu trở lại Sở cảnh sát với bằng chứng cụ thể nhưng đương sự không bao giờ xuất hiện.

Cảnh sát đã khám xét nhà Huu Can Tran vào Chủ nhật ngày 22 và thu một khẩu súng trường, một số thiết bị điện tử, một lượng lớn đạn dược và một số vật mà nhân viên điều tra tin rằng ông ra dùng làm bộ phận giảm thanh cho súng – Cảnh sát trưởng Robert Luna của Hạt Los Angeles cho biết vào thứ Hai ngày 23. Cảnh sát trưởng cho biết thêm Huu Can Tran từng bị bắt vào năm 1990 vì sở hữu súng trái phép.

Thống đốc California Gavin Newsom đến Monterey Park sau vụ thảm sát tại Star Dance Studio Ballroom (ảnh: Mario Tama/Getty Images)

“Tôi vẫn thắc mắc, đó là động cơ của kẻ xả súng này là gì?” dân biểu Judy Chu (Dân chủ-Monterey Park) nói trong một cuộc họp báo tối Chủ nhật 22 Tháng Một. “Có phải ông ấy bị bệnh tâm thần? Ông ta là kẻ bạo lực gia đình? Làm thế nào ông ta có được những khẩu súng này…”. Câu hỏi lớn nhất được được đặt ra là động cơ của Huu Can Tran. Có khả năng Huu Can Tran bị thúc đẩy bởi tư thù cá nhân hoặc ghen tuông.

Huu Can Tran, người gốc Hoa sinh tại Việt Nam – theo một tài liệu nhập cư, di cư sang Hoa Kỳ vào cuối những năm 1980, nhập tịch Mỹ vào năm 1990 hoặc 1991. Đương sự kết hôn vào Tháng Sáu 2001 và ly dị vào Tháng Năm 2006, theo hồ sơ tòa án.

Vài năm trước, Huu Can Tran thường xuyên có mặt tại Star Ballroom và thường xô xát cãi cọ lớn tiếng với những người ở đó, tỏ ra ấm ức bất bình với nhiều người trong nhiều năm, theo Adam Hood, một người từng kết bạn với đương sự. “Tôi rất ngạc nhiên,” Adam Hood kể, khi nghe tin về vụ thảm sát. “Nhưng đồng thời, tôi không ngạc nhiên. Tôi đã rất ngạc nhiên, vì đây là một vụ thảm sát khủng khiếp. Nhưng khi tôi nói tôi không ngạc nhiên, vì nếu tôi biết rõ ông ta thì chuyện này sớm muộn gì cũng xảy ra”.

Ông Hood kể thêm mình đã thuê một căn nhà nhỏ trong bảy hoặc tám năm ở San Gabriel, cách không xa nhà của Huu Can Tran. Khi chuyển ra ngoài vào khoảng năm 2014, ông Hood đã kiện Huu Can Tran để đòi lại tiền đặt cọc. Theo ông Hood, Huu Can Tran từng làm nghề giặt thảm tại các nhà hàng địa phương và là khách quen mặt của cả hai vũ trường Star Ballroom Dance Studio và Lai Lai Ballroom & Studio. Huu Can Tran thường phàn nàn về những người dạy nhảy khác và khoe rằng ông nhảy giỏi hơn họ.

Sau khi gây án tại Star Dance Studio Ballroom, Huu Can Tran còn đến Lai Lai Ballroom (ảnh: Dean Musgrove/Los Angeles Daily News via Getty Images)

Huu Can Tran sống trong một khu nhà mobile home dành cho cư dân từ 55 tuổi trở lên, có tên The Lakes ở Hemet West. Dee Costello, một người hàng xóm của Huu Can Tran, cho biết bà thường nhìn thấy ông ta đi xe đạp hoặc xe máy, và nghĩ rằng ông là người dễ tính nhưng sống khép kín.

Chester Chong, chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc ở Los Angeles, nói rằng Star Ballroom Dance Studio là một tổ chức trong cộng đồng – dẫn lại từ Los Angeles Times. Chong cho biết nội dung các cuộc bàn tán giữa những thành viên trong một nhóm WeChat sau vụ xả súng khiến ông tin rằng động cơ của Huu Can Tran là mang tính cá nhân. Chong nghi rằng Huu Can Tran đang tìm kiếm một phụ nữ được mời dự một sự kiện tại Star Ballroom Dance Studio trong khi ông ta không được mời, và điều này khiến ông ta khó chịu. Một thành viên nhóm WeChat còn nói rằng Huu Can Tran đã nổi máu ghen.

Trong 11 nạn nhân vụ xả súng tại Star Ballroom Dance Studio vào đêm Giao thừa, có My Nhan, 65 tuổi; Lilan Li, 63 tuổi; Xiujuan Yu, 57 tuổi; và Valentino Alvero, 68 tuổi. Chín người khác bị thương. Monterey Park, một thành phố có 61,000 dân ở Thung lũng San Gabriel, phía Đông Los Angeles, có 65% là người Mỹ gốc Á, 27% người Latin và 6% người Da trắng, theo dữ liệu điều tra dân số.

Vụ thảm sát của Huu Can Tran đã làm rúng động cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Monterey Park (ảnh: Eric Thayer/Getty Images)

Là một trong những vùng ngoại ô nổi bật ở Thung lũng San Gabriel, Monterey Park là trung tâm của các siêu thị và nhà hàng người Mỹ gốc Á. Star Ballroom nằm phía sau một cửa hàng thảo dược Trung Quốc dọc Đại lộ West Garvey. Các lớp dạy waltz, tango và những điệu nhảy Trung Quốc được mở mỗi ngày.

David DuVal, thầy dạy nhảy tại Star Ballroom, cho biết địa điểm này tổ chức các bữa tiệc vào tối thứ Bảy và rất nhiều người dự là người lớn tuổi. Có những cặp vợ chồng đã đến Star Ballroom suốt hơn một thập niên. Star Ballroom, mở cửa cách đây 30 năm, còn cung cấp dịch vụ cho thuê phòng tiệc và karaoke. Vào thứ Bảy ngày 21, Star Ballroom quảng cáo tổ chức sự kiện đón Giao thừa từ 8 đến 11:30 tối, gọi là “Đêm sao, giá vé $10” (“Star Night, $10”).

_______________

Đêm Giao thừa đẫm máu ở California: Hung thủ Huu Can Tran là ai?

Luật sử dụng súng ở California hiệu quả như thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: