Những tỷ phú tối ngủ sáng mất trắng tỷ đô

Share:
Thị trường chứng khoán New York. (minh họa: Unsplash)

Lạm phát leo thang, tình trạng khủng hoảng kinh tế kéo dài và việc thắt chặt chính sách tiền tệ khiến nhiều tỷ phú bay tiền tỷ cứ như chơi.

Amazon là công ty đầu tiên trên thế giới thiệt hại nặng nề nhất, khi mất trắng $1,000 tỷ trước tình hình lạm phát đang trên đà leo thang chưa có dấu hiệu đi xuống.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon giảm 4.3% vào ngày 9 Tháng Mười Một, giảm gần 50% trong bối cảnh doanh số bán hàng chậm lại, giữa lúc chi phí và lãi suất tăng vọt, khiến giá trị thị trường của nó giảm từ mức kỷ lục $1,880 tỷ trong phiên đóng cửa vào Tháng Bảy, 2021 xuống còn khoảng $879 tỷ, theo Bloomberg. Kể từ đầu năm, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos, nhà đồng sáng lập Amazon, giảm khoảng $83 tỷ, xuống còn $109 tỷ. Hồi cuối Tháng Mười, Bloomberg dự báo vợ cũ của ông – MacKenzie Scott cũng mất toi $7 tỷ. Tài sản của bà hiện là $26.8 tỷ.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon giảm 4.3% vào ngày 9 Tháng Mười Một. Jeff Bezos, ông chủ Amazon.

Cũng từ cuối Tháng Mười, Amazon đã đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ bị chậm lại. Điều này gây thất vọng cho Phố Wall. Trước đó, lần đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19 cách đây hai năm, vốn hóa của Amazon.com rơi xuống dưới ngưỡng $1,000 tỷ.

Microsoft cũng đang trong tình trạng tương tự, khi mất $889 tỷ so với mức đỉnh vào thời điểm này cách nay một năm.

Lo ngại về suy thoái kinh tế càng làm giảm sút tâm lý trong lĩnh vực công nghệ, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong suốt gần một năm qua. Năm công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ tính theo doanh thu chứng kiến sự bốc hơi kinh hoàng $4,000 tỷ trong năm 2022, khi dịch bệnh đã qua đi, nhưng lạm phát lại ào tới.

Wall Street Journal cho biết tỷ phú Elon Musk vừa bán số cổ phiếu Tesla trị giá $3.95 tỷ, sau khi hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá $44 tỷ. Hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cho thấy Musk bán 19.5 triệu cổ phiếu của Tesla. Hành động này được thực hiện sau khi ông chủ Tesla hoàn tất thương vụ để nắm giữ mạng xã hội Twitter.

Trước đó, hồi đầu Tháng Tám, CEO của Tesla và SpaceX cũng đã bán đi gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, thu về $6.88 tỷ. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Musk đã giảm $91 tỷ kể từ đầu năm, còn $179 tỷ. Cổ phần tại Tesla vẫn chiếm phần lớn khối tài sản của Musk.

Tỷ phú Elon Musk vừa bán số cổ phiếu Tesla trị giá $3.95 tỷ (ảnh: Muhammed Selim Korkutata / Anadolu Agency via Getty Images)

Ngoài chuyện bỏ hàng tỷ đôla tiền túi để mua Twitter, Musk còn huy động tiền từ Binance, BAMCO của doanh nhân Ron Baron, Andreessen Horowitz và Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz của Saudi Arabia. Ngoài điều hành Tesla, Twitter và công ty du hành vũ trụ SpaceX, Musk còn sáng lập công ty xây dựng đường hầm Boring Co. và công ty công nghệ thần kinh Neuralink Corp.

Nhưng CEO Tesla khẳng định đến khi Twitter đi đúng hướng, công việc quản lý sẽ dễ dàng hơn nhiều ở SpaceX hay Tesla. Một nguồn tin nội bộ cho biết tỷ phú Musk và cố vấn David Sacks đang bàn tính về kế hoạch thu phí toàn bộ người dùng trên Twitter. Nghĩa là người dùng Twitter sẽ bị giới hạn thời gian sử dụng, tính theo tháng. Nếu muốn dùng tiếp, họ sẽ phải trả phí, theo Business Insider.

Ngoài hai tỷ phú Jeff Bezos và Elon Musk, hàng loạt tỷ phú khác cũng đang đau xót chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của họ “bốc hơi” hàng tỷ đôla cứ mỗi sau một phiên giao dịch.

Hôm 9 Tháng Mười Một, CEO sàn tiền số FTX Sam Bankman-Fried vẫn còn sở hữu $15.6 tỷ, nhưng sáng hôm sau, con số hiện lên chỉ còn $1 tỷ, và hiện nay còn đối diện với khoản nợ $6 tỷ. Sam Bankman-Fried (SBF), tỷ phú 30 tuổi, là một trong những người nổi tiếng nhất giới tiền số.

Sam Bankman-Fried (SBF), tỷ phú 30 tuổi, là một trong những người nổi tiếng nhất giới tiền số. (ảnh: Alex Wong/Getty Images)

SBF ủng hộ các dự án gần đây như BlockFi, Voyager Digital và Celsius và đầu tư vào Robinhood Markets, làm dấy lên đồn đoán tỷ phú tiền số trẻ tuổi sẽ tiếp quản ứng dụng giao dịch này. Nhưng chỉ trong vài ngày, Bankman-Fried và FTX chìm trong khủng hoảng thanh khoản. Paul Gulberg, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho rằng không rõ chính xác sự sụp đổ FTX sẽ gây ra điều gì trên sàn giao dịch, nhưng rõ ràng điều này cho thấy thế giới này thật mong manh, dễ đổ vỡ.

Số liệu hồi Tháng Chín, cho thấy Mark Zuckerberg, CEO Meta giảm $5.6 tỷ, đồng sáng lập Google Larry Page giảm $5.2 tỷ, đồng sáng lập Google Sergey Brin giảm $4.9 tỷ, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer giảm $4.7 tỷ, Bernard Arnault – ông chủ đế chế xa xỉ LVMH, giảm $4.1 tỷ, CEO Binance Changpeng Zhao giảm $3.9 tỷ, Warren Buffett giảm $3.4 tỷ, cựu CEO Microsoft Bill Gates giảm $2.8 tỷ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: