Nuôi ‘mầm mống’ cho con trở thành người thành đạt

Share:
Đọc sách là cách tốt để tiếp cận thông tin và trí thức. Hình minh họa: Ben White/Unsplash.
Harvard University thực hiện cuộc khảo sát 1,000 người thành đạt, từ 25-45 tuổi, và nhận thấy ở họ có bốn đặc điểm chung, thể hiện từ nhỏ.

Đọc sách

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Warren Bufett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nói rằng: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy.” Không thua gì Bufett, Elon Musk dành nhiều thời gian mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, hay Bill Gates luôn khẳng định “Đọc sách vẫn là cách tốt để tiếp cận thông tin và trí thức”.

Thomas Corley – tác giả của cuốn sách nổi tiếng Rich Harbits (Những thói quen giàu có) thống kê những người giàu có thu nhập 160,000 USD mỗi năm trở lên, đọc sách để cải thiện bản thân, tiếp thu tri thức mới. Còn những người khá giả, thu nhập 35,000 USD/năm trở xuống đọc sách chủ yếu là giải trí. “Có thể thấy, những người thành công thường có thói quen lựa chọn những loại sách họ đọc,” Thomas Corley khẳng định như vậy.

Tuy có nhiều trẻ em đam mê đọc sách từ nhỏ, nhưng đây không phải là chuyện dễ dàng với nhiều trẻ em khác. Thật tuyệt vời nếu các bậc phụ huynh hướng dẫn cho con em mình yêu và mê sách từ nhỏ.

Tính cách độc lập

Tính cách độc lập là một trong những phẩm chất cần thiết cho sự thành công của một người. Những người có tính cách độc lập ngay từ nhỏ có thể học cách tự giải quyết mọi khó khăn, tự tin nắm bắt mọi vấn đề và có khả năng đưa ra quyết định của riêng mình. Nhà tâm lý học Kinda Hadley nói rằng: “Tính cách độc lập tạo ra sự khác biệt giữa những đứa trẻ. Có những trẻ làm điều mới mẻ với sự nhiệt tình háo hức, trong khi có trẻ luôn phải tự động viên bản thân để cảm thấy đủ tự tin làm việc đó”.

Dạy trẻ tính độc lập, tự chủ là việc phụ huynh cần thực hiện khi con còn nhỏ. Cha mẹ thông minh sẽ biết khi nào nên để con mình thử những điều mới và chấp nhận cho trẻ có được kinh nghiệm của sự thất bại. Người lớn cũng phải biết kiểm soát bản thân để không can thiệp, giúp đỡ con cái quá sớm. Nhưng ngược lại, nếu để trẻ thất bại thường xuyên, trẻ sẽ không được khuyến khích.

Dạy cho bé tính độc lập, không dựa dẫm vào cha mẹ. Hình minh họa: Daiga Ellaby/Unsplash.

Tự giác và làm chủ bản thân

Với những trẻ không có khả năng tự chủ trong cuộc sống, thường chỉ có thể làm tốt nếu được “sai đâu đánh đó”, thậm chí là chỉ rồi vẫn làm sai vì không có sự tự tin, đồng thời phải có sự kiểm soát liên tục mới có thể hoàn thành công việc. Khả năng tự giác đề cập đến những mục tiêu mà trẻ đặt ra, phải thực hiện đúng thời hạn mà không được lười biếng hay bỏ cuộc.

“Dạy con từ thuở lên ba”. Từ bé, nếu trẻ không được tập cho tính tự giác, dẫn đến thiếu tự tin. Một khi không tin vào bản thân thì không thể tự chủ trong công việc, từ chuyện học cho đến chuyện làm. Và khi đã không có sự tự chủ thì cũng khó có tinh thần tự lập cho cuộc đời của trẻ sau này.

Tập trung cao

Theo nghiên cứu của đại học Harvad University, trong cùng một lớp, nguyên nhân khiến học sinh điểm cao, điểm kém không phải chênh lệch về chỉ số thông minh mà là khả năng tập trung. Bệnh mất tập trung ở trẻ khá phổ biến và ảnh hưởng lớn đến học tập cũng như quá trình phát triển não bộ.

Nhà tâm lý học William James từng nói: “Cách giáo dục tốt nhất là thúc đẩy sự tập trung của trẻ.” Một người dám mơ ước thì ước mơ sẽ trở thành hiện thực, nhưng nếu không biết tập trung vào đúng việc thì những điều mơ ước chẳng bao giờ trở thành sự thật. Sự tập trung đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nỗ lực hết mình trong công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác. Tập trung là một năng lực rất cần của con người để học tập, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp. Khi tập trung học tập hay thực hiện công việc của mình và đạt được kết quả như mong muốn, trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Vậy, đọc sách, tính độc lập, tự giác và tập trung cao được xem là bốn “bí quyết” mà các bậc phụ huynh nên lưu ý trong việc nuôi dạy con mình để có thể trở thành người thành đạt sau này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: