Oregon tăng vọt lây nhiễm COVID-19 ở người trẻ tuổi, buộc phải quay trở lại các hạn chế

Share:
Thành phố Portland. Tiểu bang Oregon. (Hình minh họa: Meggyn Pomerleau/Unsplash)

OREGON – Tiểu bang Oregon hiện đang báo động vì tình hình lây nhiễm COVID-19 gia tăng đột biến sau khi lệnh mở cửa được kích hoạt chỉ trong thời gian ngắn. Các bác sĩ nói rằng những bệnh nhân nhập viện trẻ hơn, gầy hơn và thường không có các bệnh lý tiềm ẩn, cho thấy các biến thể mạnh có thể là một phần nguyên nhân.

Hôm thứ Sáu, 30 tháng Tư, Thống đốc Kate Brown đã xếp 15 quận vào danh mục “cực kỳ rủi ro”, cấm ăn uống trong nhà tại các nhà hàng và hạn chế số lượng khách quen tại các phòng tập thể dục. Bà cho biết việc quay trở lại các hạn chế có thể cứu sống hàng trăm người và ngăn chặn khoảng 450 trường hợp nhập viện trong ba tuần tới.

Brown nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Điều tôi không thể làm là mang lại cuộc sống của một ai đó đã mất vì virus này. Đó là lý do tại sao chúng ta phải hành động ngay lập tức. Đây thực sự là một cuộc chạy đua giữa các biến thể và vaccine.”

Bà đã áp đặt các lệnh hạn chế sau khi các ca bệnh tăng 51% trong hai tuần, mức tăng nhanh nhất trên toàn quốc và số ca nhập viện tăng hơn một phần ba. Trong khi các trường hợp mắc bệnh giảm đã ở hầu hết các vùng còn lại của đất nước, thì Oregon lại theo hướng ngược lại.

Điều đáng lo ngại là tình hình ở Oregon có thể nhanh chóng đi vào vòng xoáy. Các quan chức đặc biệt lo ngại khi hơn 300 người vẫn phải nhập viện với COVID-19 trong tình trạng còn ít giường để dự phòng.

Nguyên nhân của sự gia tăng lây nhiễm ở Oregon – một bang có tỷ lệ trường hợp nhiễm thấp thứ ba trong cả nước và tỷ lệ tử vong thấp thứ tư – là một điều bí ẩn. Các chuyên gia đang cố gắng xác định những yếu tố nào là duy nhất của tiểu bang.

Biến thể B.1.1.7, lần đầu tiên được xác định ở Vương Quốc Anh, chiếm hơn một nửa số trường hợp lây nhiễm gần đây của Oregon. Tuy nhiên, bà Chunhuei Chi, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của Đại học Bang Oregon, cho rằng hạt giống của sự gia tăng ở Oregon có thể đã được gieo từ nhiều tháng trước, khi tiểu bang bắt đầu chậm chạp trong việc tiêm chủng.

Tiến sĩ Katie Sharff, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Kaiser Permanente ở Portland, lưu ý rằng những người già yếu phần lớn vẫn khỏe mạnh trong thời gian Oregon tăng đột biến, cho thấy rằng vaccine đã có hiệu quả. “Thật không may, có một phần nhỏ dân số không được tiếp cận với vaccine hoặc đã chọn không tiêm chủng, và đó là những người chúng tôi đang gặp tại các bệnh viện của chúng tôi.” Tiến sĩ cũng cho rằng sự gia tăng lây nhiễm có thể bắt nguồn một phần từ việc các nhà chức trách dỡ bỏ một số hạn chế quá nhanh, và quá sớm.

Schyler Sprague, một nhà trị liệu hô hấp, nói: “Có thể thấy sự giảm thiểu về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh ở những người cao niên”, bởi vì nhiều người trong số họ đã được tiêm phòng. “Đồng thời chúng tôi cũng đã thấy sự gia tăng ở những người trẻ, nhất là trong độ tuổi từ 18 đến 34.”

Ví dụ, ở Portland, một phụ nữ vốn khỏe mạnh, ở độ tuổi 30, nhập viện trong tuần này với tình trạng bệnh COVID-19 nghiêm trọng sau khi bị con cô ấy lây nhiễm.

Tại thành phố Bend, Trung tâm Y tế St. Charles đã vượt quá 90% công suất trong đợt bệnh tăng cao này. Nhưng ở bệnh viện Blue Mountain, quận Grant, nơi có tỷ lệ ca bệnh cao thứ ba trong cả nước trong tuần này, lại không quá tải vì nhiều bệnh nhân đang cố gắng điều trị và phục hồi tại nhà.

Oregon vốn là tiểu bang có tỷ lệ giường bệnh tính trên đầu người thấp nhất. Trong những thời điểm tốt, tỷ lệ này được coi là một điểm cộng, cho thấy việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong phòng chống dịch bệnh.

Giờ đây, cuộc đua đang diễn ra trên toàn tiểu bang là tiêm chủng, càngnhiều người càng tốt, với hy vọng biến đợt tăng vọt  hiện tại trở thành đợt cuối cùng của bang.

Tại bệnh viện Lebanon, hầu hết các bác sĩ và nhân viên đã hoàn thành việc tiêm ngừa. Nhưng không phải nhân viên nào cũng . Barbara Strassman và Heather Atterberry, hai nhân viên dọn dẹp và khử trùng các phòng bệnh, cho biết họ không có ý định tiêm phòng. Barbara nói bà đã thấy có trường hợp bị lây nhiễm sau khi đã được tiêm chủng nên bà nghĩ mình cũng chẳng cần tiêm ngừa. Còn Heather thì cho rằng vì mình rất khỏe mạnh, nên “không có lý do gì để đưa những thứ khác vào cơ thể làm gì.”

Xem thêm:

Ấn Độ: Bà mẹ hai con chết trong tuyệt vọng, số người chết hàng ngày lên tới 3,500 người

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: