Phi trường San Francisco có… 1,300 con rắn

Share:
Một con rắn cạp nia ở San Francisco có thể dài tới 3 feet – Ảnh: Richard Kim/USGS Western Ecological Research Center

Phi trường San Francisco tiếp đón khoảng 60 triệu khách hằng năm. Trong hàng chục triệu khách đến rồi đi này, ít ai ngờ rằng mình từng ở rất gần một “thành phố” của rắn!

Người ta có thể nói như thế, vì những thửa đất với diện tích tổng cộng khoảng 180 mẫu Anh, nằm sát ngoài các đường băng của phi trường là “nhà” của khoảng 1,300 con rắn Garter.

Với những dải màu xanh lam, đỏ cam và đen rực rỡ dọc theo thân hình mảnh mai của chúng, loài rắn Garter, có thể dài tới 3ft, được coi là một trong những loài rắn đẹp nhất thế giới. Chúng cũng nằm trong số những loài rắn bị đe dọa diệt chủng nhiều nhất.

Do đó không phải vô cớ mà loài rắn này được sống và phát triển bầy đàn ở đây. Vùng đất này được hoạch định là nơi ở của chúng.

Loài rắn Garter chỉ có ở bán đảo San Francisco, và chúng đã bị đẩy ra ngoài từ lâu vì sự phát triển của thành phố, khiến số lượng rắn này còn rất ít không gian sinh tồn. Cuộc khủng hoảng khí hậu cũng đã gây áp lực lên nguồn săn mồi của chúng, khiến chúng khó tìm được thức ăn nên số lượng đàn rắn ngày càng ít đi.

Nhưng các quan chức tại phi trường lớn nhất của Khu vực Vịnh và nhà sinh vật học hoang dã Natalie Reeder, người đã làm việc trong nhiều năm trong việc giúp bảo tồn loài rắn này, cùng các nhà nghiên cứu liên bang đã phát hiện ra rằng môi trường sống tại khu đất West-of-Bayshore tại đây thích hợp với chúng hơn bất cứ nơi nào khác. Đây cũng là nơi ẩn náu của loài ếch chân đỏ đang có nguy cơ tuyệt chủng, vốn là một trong những món ăn yêu thích của loài rắn.

Rắn Garter. Minh họa: USGS Western Ecological Research Center

Người phát ngôn Doug Yakel của phi trường San Francisco (SFO) cho biết: “Mọi thứ ở đây được thiết kế để bảo vệ những loài vật này. Đối với chúng tôi, tạo cho chúng môi trường phát triển ổn định là thành công, nhưng không ngờ chúng lại phát triển nhanh như thế. Đó thực sự là một bất ngờ thú vị.”

Nhưng ngay cả với sự thành công của chương trình, Halstead cho biết vẫn chưa rõ liệu “dân số” rắn ở đó có bền vững lâu dài hay không, bởi vì chúng rất biệt lập với các quần thể khác. Khủng hoảng khí hậu cũng có thể làm thất bại các nỗ lực trong tương lai. Đối với những con rắn sống ở những vùng đất ngập nước biệt lập, việc sử dụng nước của con người đã có tác động, và cảnh quan đang khô héo.

Tuy nhiên, có nhiều tin tốt hơn là xấu khi nói đến loài rắn Garter ở San Francisco. Halstead cho rằng điều này cũng có thể có tác động tích cực đến các loài động vật khác đang phải vật lộn để tồn tại.

Các quan chức tại SFO cũng tự hào đóng một vai trò trong chương trình này, Yakel nói: “Phi trường của chúng tôi tiếp tục phát triển, và tiếp tục giữ nguyên giá trị bảo tồn thiên nhiên. Chúng tôi muốn tiếp tục cung cấp một môi trường ổn định tốt cho hai loài (rắn và ếch) đang có nguy cơ tuyệt chủng này”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: