Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump chính thức mở màn tại Thượng viện

Share:
Thẩm phán John Roberts (phải) của Tối cao Pháp viện đang tuyên thệ, mở màn phiên tòa luận tội Tổng thống Trump. PBS.

NGUYỄN HÒA

Buổi chiều ngày thứ Năm, 16-1-2020, giờ bờ Đông Hoa Kỳ, đã trở thành thời khắc lịch sử của Hiệp chủng quốc khi ông thẩm phán John Roberts của Tối cao Pháp viện long trọng tuyên thệ trước vị Chủ tịch Thượng viện để đảm nhiệm vai trò Thẩm phán trong phiên tòa đặc biệt mở tại Thượng viện Hoa Kỳ luận tội Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, Donald John Trump.

Lần thứ ba trong lịch sử

Phiên tòa sẽ thực sự bắt đầu vào buổi chiều ngày thứ Ba 21-1-2020. Ngày thứ Năm 16-1-2020 là một buổi lễ trang nghiêm, trong đó các thượng nghị sĩ tuyên thệ sẽ công tâm xét xử với vai trò của bồi thẩm đoàn. Trước đó một ngày, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đã chọn ra bảy hạ nghị sĩ, tất cả đều thuộc đảng Dân chủ, đóng vai công tố viên trong các phiên tòa sẽ diễn ra nhằm truất phế Tổng thống Trump.

Phiên tòa Thượng viện chính thức nhận bản cáo trạng do Hạ viện gửi lên gồm hai tội danh được đưa ra cho ông Trump, đó là lạm dụng quyền lực, và cản trở Quốc hội.

Sau đó Thượng viện chính thức báo cho Tòa Bạch Ốc biết và triệu Tổng thống Trump ra tòa. Ông Trump sẽ phải trả lời muộn nhất là đến chiều thứ Bảy 18-1-2020.

Đây là lần thứ ba trong lịch sử 244 năm của nước Mỹ một tổng thống bị ra tòa ở Thượng viện để bị luận tội. Lần đầu tiên là luận tội Tổng thống Andrew Johnson vào năm 1868, lần thứ hai là luận tội Tổng thống Bill Clinton vào năm 1999. Cả hai ông đều thoát tội.

Ukraine – nơi bắt đầu câu chuyện

Mọi việc bắt đầu bằng cú điện thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng nhiệm Ukraine, ông Volodymir Zelenski vào ngày 25-7-2019, trong đó ông Trump lấy khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD để ép ông Zelenski điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là ông Joe Biden, có khả năng trở thành ứng cử viên Dân chủ tranh với ông Trump vào tháng 11-2020.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, sử dụng một thế lực bên ngoài giúp mình đạt được những thành quả chính trị là một trọng tội.

Một nhân viên tình báo Mỹ nghe được và báo cho Quốc hội biết. Cho đến nay vẫn chưa biết người này là ai và người này được luật pháp Mỹ bảo vệ không tiết lộ danh tánh.

Hạ nghị viện do Đảng Dân chủ nắm đa số đã mở một cuộc điều tra, với nhiều nhân chứng được mời điều trần kín lẫn công khai. Ông Trump đã ra lệnh cấm nhiều nhân viên thuộc hành pháp không ra làm chứng, vì thế ông bị gán cho tội danh “cản trở Quốc hội”, cộng với tội danh đầu tiên là Lạm dụng quyền lực khi ép Ukraine điều tra ông Biden.

Ông Trump nói ông không làm gì sai.

Kết quả được đoán trước

Hiến pháp Mỹ cho phép Quốc hội mở một phiên tòa để luận tội tổng thống, và nếu xét thấy có tội thì ông ta sẽ bị truất phế. Tuy nhiên để đạt điều này, phải hội đủ hơn hai phần ba trong số 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn đồng ý rằng tổng thống có tội.

Tại Thượng viện Hoa Kỳ hiện nay đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump lại chiếm đa số, và có phần chắc chắn rằng phe công tố của đảng Dân chủ sẽ không kiếm đủ số phiếu thuận để truất phế ông Trump.

Thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Hạ viện là bà Nancy Pelosi vốn chủ trương không luận tội Tổng thống Trump trong suốt hơn hai năm cầm quyền của ông Trump, nhưng khi sự kiện Ukraine xảy ra bà đã quyết định mở phiên điều tra. Người ta cho rằng có hai nguyên nhân đưa đến quyết định đó của bà; một là với hành động lạm quyền của ông Trump, nếu bà không quyết định luận tội sẽ bị mang tiếng là không thực thi hiến pháp; hai là có thể do áp lực của phe cấp tiến trong nội bộ đảng Dân chủ, vốn đối đầu với Tổng thống Trump trên nhiều vấn đề như là xây tường biên giới, bảo vệ môi trường,…

Một diễn biến đáng chú ý là ngay trong ngày mà Thượng viện long trọng mở phiên tòa, có những bằng chứng nữa được đưa ra về về việc đảng Cộng hòa đồng minh của Tổng thống Trump đã theo dõi bà cựu Đại sứ Mỹ ở Ukraine khi bà còn tại chức ở đó, vì cho rằng bà này cản trở việc điều tra ông Biden một cách bất hợp pháp. Bà Đại sứ, Marie Yovanovitch, đã bị Tổng thống Trump bãi chức.

Người ta đang trông chờ là liệu sẽ có thêm nhiều nhân chứng ra điều trần ở phiên tòa Thượng viên theo yêu cầu của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa sẽ ngăn cản điều này. Trong số các nhân chứng mà phía công tố muốn mời có cả ông John Bolton, từng là cố vấn an ninh của Tổng thống Trump.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: