Rất ít người Mỹ muốn Trump-Biden tái đấu và chiến thắng

Donald Trump và Joe Biden trong một cuộc tranh luận trực tiếp trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 (ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Cuộc thăm dò diễn ra từ 27 Tháng Một đến 1 Tháng Hai của The Washington Post và ABC News cho thấy rất ít người Mỹ hào hứng với trận tái đấu Biden-Trump.

Chán đến tận cổ!

Hầu hết cử tri được hỏi nói họ không hài lòng hoặc tức giận nếu một trong hai người giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử 2024. Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều giành được số phiếu kỷ lục trong cuộc đấu năm 2020, nhưng ở giai đoạn đầu của cuộc bầu cử năm 2024, nhiều cử tri không hào hứng với cuộc tái đấu giữa hai nhà lãnh đạo nổi tiếng nhưng không được lòng dân này. Theo cuộc thăm dò ý kiến mới nhất do The Washington Post và ABC News thực hiện, cả Biden và Trump đều không tạo ra sự phấn khích rộng rãi ngay trong đảng của họ.

62% cử tri nói thẳng họ sẽ “không hài lòng” hoặc “tức giận” nếu Biden tái đắc cử vào năm 2024, trong khi 56% bày tỏ tương tự về viễn cảnh Trump trở lại Toà Bạch Ốc lần thứ hai. Biden chưa có ý định tái tranh cử và cũng chưa có đối thủ nào trong đảng Dân chủ, còn Trump chắc chắn đối mặt với một số đối thủ đáng gờm trong cuộc tranh cử thứ ba liên tiếp.

Trong số đảng viên Dân chủ và những người độc lập nghiêng về Dân chủ, cuộc thăm dò của Post-ABC cho thấy 58% nói họ muốn một người nào đó không phải Biden đại diện cho họ vào năm 2024, cao gần gấp đôi so với 31% ủng hộ Biden. Con số này không thay đổi kể từ cuộc thăm dò Tháng Chín năm ngoái. Trong số đảng viên Cộng hòa (GOP) và những người độc lập nghiêng về GOP, 49% nói họ thích ai đó không phải Trump đại diện cho họ vào năm 2024, so với 44% ủng hộ cựu tổng thống (cũng không thay đổi so với Tháng Chín năm ngoái).

Hơn 36% nói họ sẽ “nhiệt tình” hoặc “hài lòng nhưng không nhiệt tình” nếu Biden tái đắc cử trong khi 43% cũng nói như vậy về khả năng Trump chiến thắng. Nhưng tâm lý tiêu cực cũng rất đáng chú ý. Hơn 36% thú nhận họ sẽ tức giận nếu Trump thắng trong khi 30% nói như thế về chiến thắng của Biden. Chỉ có 17% nhiệt tình với Trump và 7% nhiệt tình với Biden.

Trong một trận tái đấu giả định giữa Biden và Trump, 48% cử tri đã đăng ký nói họ sẽ ủng hộ Trump so với 45% ủng hộ Biden (cách biệt trong phạm vi sai số cho phép của cuộc thăm dò). Khoảng 90% đảng viên Dân chủ ủng hộ Biden và 90% đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump. Trong số những người độc lập, 50% ủng hộ Trump và 41% ủng hộ Biden. Một phát hiện nổi bật của cuộc thăm dò là GOP không đạt được kỳ vọng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (2022) và Biden đã có kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tốt nhất cho một tổng thống mới trong nhiều thập niên.

Phát hiện thứ hai là các cuộc điều tra tài liệu mật đang diễn ra đã không làm thay đổi nhiều về tổng thể sự nhìn nhận của công chúng đối với hai người. Nhiều nhà lập pháp và quan chức GOP đổ lỗi cho Trump về việc đảng không giành được quyền kiểm soát Thượng viện hoặc không thắng các cuộc đua thống đốc cạnh tranh cao và không giành được đa số lớn hơn ở Hạ viện.

Họ nêu lý do thất bại của những ứng cử viên kém cỏi được Trump ủng hộ kiểu “có qua có lại”. Trump sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh nhiều hơn dự đoán để trở thành ứng cử viên tổng thống của GOP khi ngày càng nhiều quan chức và chiến lược gia của đảng nói đã đến lúc phải quên Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông ta để hướng tới tương lai với ban lãnh đạo mới. Nhưng cuộc thăm dò cho thấy hình ảnh của Trump không bị thiệt hại đáng kể trong công chúng ủng hộ ông.

Nước Mỹ vẫn chia rẽ sâu sắc – ảnh: Những người ủng hộ Donald Trump biểu tình chống Tổng thống Joe Biden tại Las Vegas ngày 8 Tháng Một 2022 (ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Nhiệm kỳ đầu của Biden tạo ấn tượng chưa đủ mạnh

Đối với Biden, những thành công của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không chuyển thành sự ủng hộ thêm cho nhiệm kỳ tổng thống của ông. Kết quả khá tốt của cuộc bầu cử dù làm giảm những băn khoăn đối với việc đề cử Biden nhưng không cải thiện hình ảnh chung của tổng thống. Khi Biden chuẩn bị đọc Thông điệp Liên bang, vị thế của ông với người dân Mỹ rất giống với vị thế trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhìn chung, 42% tán thành nhiệm kỳ tổng thống của Biden trong khi 53% không tán thành (42% số này phản đối gay gắt). Tương tự, xếp hạng của Biden về nền kinh tế gần giống như đầu Tháng Mười Một, với 37% tán thành và 58% không tán thành. Khoảng 38% tán thành cách ông giải quyết vấn đề Nga và Ukraine so với 48% không tán thành.

Về mặt tài chính, nhiều người Mỹ nói họ không giàu hơn kể từ khi Biden trở thành tổng thống (tỉ lệ tăng nhẹ khi mọi người phải đối phó với giá cả tăng cao và đang ở mức cao nhất kể từ cuộc thăm dò lần đầu tiên của The Washington Post-ABC vào năm 1986 dưới thời Ronald Reagan) – so với con số nói rằng họ có giàu hơn (41% so với 16%). 42% người được hỏi cho biết tình hình tài chính của họ dưới thời Biden không hề khác trước khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Biden và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ thường xuyên nhấn mạnh các dấu hiệu kinh tế tích cực như tăng trưởng việc làm hàng tháng tốt hơn mong đợi, cũng như các đạo luật mà họ đã đạt được và thực hiện để cố gắng xoa dịu nỗi đau của người Mỹ trong bối cảnh đại dịch và lạm phát tăng vọt, nhưng cũng còn nhiều người lo ngại lạm phát kéo dài. Về tình hình ở biên giới Mỹ-Mexico, với số người nhập cư trái phép khổng lồ vào năm ngoái, dư luận có cái nhìn tiêu cực hơn về Biden.

Cuộc thăm dò mới cho thấy 28% tán thành cách xử lý biên giới của Biden trong khi 59% không tán thành (Tháng Sáu, 33% tán thành và 51% không tán thành). Cảm nhận được điều này, trong những tuần gần đây chính phủ đã có một số thay đổi chính sách biên giới.

Biden và Trump đều đang bị các công tố đặc biệt điều tra về việc mang theo các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở (Biden sau khi rời ghế phó tổng thống). Nhưng những người được hỏi nhìn hai trường hợp khác nhau.

Khoảng 48% nói Biden đã “hành động sai nhưng không cố ý”, trong khi 27% nói ông đã “hành động cố ý và bất hợp pháp”. 16% nói ông “không làm gì sai”.

Trong khi 45% nói Trump “hành động cố ý và bất hợp pháp”, 29% nói ông “hành động sai nhưng không cố ý” và 20% nói ông “không làm gì sai trái”.

Các đảng viên Dân chủ đánh giá sự khác biệt lớn hơn giữa hai trường hợp, với 79% nói Trump làm điều này bất hợp pháp và 5% nói Biden bất hợp pháp. Trong khi 49% người theo GOP nói Biden “hành động bất hợp pháp” và 16% nói Trump bất hợp pháp.

Những người ủng hộ Tổng thống Joe Biden lên án Donald Trump (ảnh: Robert Nickelsberg/Getty Images)

Chia rẽ sâu sắc

Cuộc tranh cử đề cử ứng viên tổng thống 2024 của GOP khởi động chậm chạp và có thể mất vài tháng mới vươn hết đôi cánh. Nhưng những nhận thức ban đầu về hai ứng cử viên hàng đầu đã dự báo sẽ có sự lặp lại của năm 2020 khi cử tri vẫn chia rẽ sâu sắc. Những người độc lập có phản ứng tiêu cực với viễn cảnh Biden hoặc Trump giành chiến thắng (66% cho Biden và 57% cho Trump).

Cả Trump và Biden đều nhận được sự ủng hộ thờ ơ trong nội bộ đảng mình. 1/3 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về GOP bày tỏ rằng họ “rất vui” nếu Trump thắng thêm một nhiệm kỳ tổng thống; trong khi chưa đầy 16% đảng viên Dân chủ hào hứng với nhiệm kỳ thứ hai của Biden.

Trong nội bộ GOP, Trump được ủng hộ kém nhất ở thành phần đảng viên có thu nhập cao hơn và có bằng đại học, với 2/3 trong mỗi nhóm muốn đảng đề cử người khác thay Trump. Hầu hết những người Cộng hòa “rất bảo thủ” thích Trump trong khi đa số “hơi bảo thủ” và ôn hòa hoặc tự do muốn một người khác. Những người theo đạo Tin lành da trắng của GOP gần như chia rẽ về ứng viên đảng đề cử năm 2024: 49% thích người khác so với 46% thích Trump.

Biden được ủng hộ kém nhất trong các đảng viên Dân chủ và những người độc lập dưới 40 tuổi nghiêng về Dân chủ. 69% nói đảng nên đề cử người khác. Các đảng viên Dân chủ da đen thích đề cử Biden (47%) hơn đề cử người khác (41%), trong khi 64% đảng viên Dân chủ da trắng muốn ai đó không phải Biden.

Khoảng 6/10 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về GOP nói họ sẽ “tức giận” nếu Biden tái đắc cử, trong khi 7/10 người trưởng thành nghiêng về đảng Dân chủ nói họ sẽ “tức giận” nếu Trump thắng cử.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: